Tăng cường thực hành, thực tế cho sinh viên

224

        Với mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề cho sinh viên, thời gian qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã tổ chức nhiều hoạt động thực hành, thực tế trong và ngoài tỉnh cho sinh viên.

        Liên tiếp từ ngày 19/7 đến ngày 24/7/2020, Phân hiệu đã tổ chức cho sinh viên ngành Xây dựng khóa 19, 20 thực hành học phần Thí nghiệm sức bền vật liệu tại tỉnh Bình Dương. Tại những buổi thực hành, các bạn sinh viên đã được giảng viên, cán bộ kĩ thuật tại các công trình hướng dẫn cách đọc bản vẽ kĩ thuật; lắp dựng cốt thép sàn, dầm, cầu thang; cách bố trí sắt thép vào các vị trí và quy trình giám sát, kiểm tra trong quá trình thi công,…Bên cạnh đó, nhằm giáo dục cho sinh viên tác phong nghề nghiệp và làm quen với môi trường công việc ngoài công trình, sinh viên đã được giảng viên chuyên môn hướng dẫn những nội quy cơ bản về an toàn trong lao động và thái độ ứng xử trong môi trường làm việc thực tế.

(Giảng viên và cán bộ tại công trình hướng dẫn sinh viên đọc bản vẽ)

        ThS. Nguyễn Huy Vững – Giảng viên Khoa Kiến Trúc – Xây dựng chia sẻ: “Hoạt động thực tế này được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho sinh viên chuyên ngành làm quen, trải nghiệm với môi trường thực tế ngoài công trình xây dựng. Việc thực tế ngoại tỉnh không chỉ giúp các bạn tiếp thu nhiều kiến thức về công nghệ xây dựng hiện đại mà còn là cơ hội để sinh viên trau dồi, áp dụng những kiến thức trên giảng đường vào thực tiễn”.

(Thực tế ngoài công trình giúp sinh viên tiếp cận gần hơn với kiến thức đã học từ giảng đường)

        Ngoài ra, thời gian qua, Phân hiệu đã tổ chức nhiều buổi tập sự, tham quan tại các doanh nghiệp tại địa bàn thành phố Cà Mau cho sinh viên khối ngành Kinh tế. Đơn cử như đưa sinh viên tập sự tại cửa hàng Mobifone – Chi nhánh Cà Mau; trung tâm Thương mại Vincom Plaza Cà Mau; công ty Mỹ phẩm Happy Rice; công ty Đa phương Cà Mau; đưa sinh viên tham quan, học tập tại ngân hàng Phương Đông (OCB),…

(Sinh viên tham quan ngân hàng OCB – Chi nhánh Cà Mau)

        Tại các điểm tham quan, tập sự, giảng viên Phân hiệu và cán bộ tại đơn vị đã hỗ trợ các bạn làm quen với những kiến thức chuyên môn, cho các bạn theo học việc cùng với các nhân viên cũng như tự tay thực tập những học phần đã học để hiểu về quy trình công việc trong thực tế. Thời gian được tham quan, tập sự tại các cơ quan, doanh nghiệp là cơ hội để các bạn tìm hiểu về văn hóa công sở, những nội quy cơ bản trong quá trình làm việc tại công sở, từ đó tích lũy cho bản thân nhiều kỹ năng nghề bổ ích, phục vụ cho công việc sau này.

(Sinh viên tập sự tại cửa hàng Mobifone – Chi nhánh Cà Mau)

        Tham quan thực tế, tập sự nghề là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo mà Phân hiệu quan tâm và thường xuyên tổ chức. Sau những hoạt động này, Phân hiệu mong rằng sinh viên sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kỹ năng nghề, cải thiện cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu