NÂNG CAO THAM QUAN, THỰC TẬP NGHỀ CHO SINH VIÊN

111

     Tình trạng thất nghiệp là một vấn đề đang được xã hội quan tâm, bởi số lượng sinh viên được đào tạo chính quy ra trường hằng năm khá lớn nhưng lại không tìm được việc làm hoặc tìm được những công việc không đúng chuyên ngành. Xác định nguyên nhân còn hạn chế về kỹ năng và nghiệp vụ thực tế, trường Đại học Bình Dương đã và đang nâng cao nhiều nội dung đào tạo cho sinh viên, trong đó có nội dung tham quan, thực tập nghề.

     Thị trường lao động Việt Nam đang dần rơi vào tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Những năm trước đây, chất lượng đào tạo cho lao động qua học nghề, sinh viên được đào tạo chính quy còn thấp nên không đáp ứng được yêu cầu công việc. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, dù tình trạng học vấn cho sinh viên, lao động học nghề không ngừng được cải thiện và nâng cao nhưng tình trạng thất nghiệp vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đại học sau khi ra trường không tìm được việc làm hoặc đảm nhận các công việc không cần trình độ đại học dần không còn xa lạ.

     Nhận thấy nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng trên là do sinh viên còn hạn chế về kỹ năng nghiệp vụ thực tế, những bài học từ thực tiễn và thói quen giáo dục trọng lý thuyết, ngại thực hành cho sinh viên, trường Đại học Bình Dương đã tập trung và thay đổi chương trình đào tạo, nâng cao tham quan, thực tập nghề cho sinh viên ngay từ những năm đầu khi các bạn tham gia học tập tại trường.

    Tham quan, thực tập nghề là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo của Nhà trường. Bởi xác định không có thực tập, thực tế, chỉ có lý thuyết suôn thì kết quả của quá trình đào tạo chỉ là những sinh viên không đủ kỹ năng lực làm việc. Dù giỏi lý thuyết và tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu nhưng sinh viên hầu như đều phải chuẩn bị sẵn tâm lí thất nghiệp bởi các bạn còn hạn chế ở khả năng thực hành và mức độ am hiểu công việc thực tế.

Với triết lý giáo dục lấy người học làm trung tâm và định hướng đào tạo sinh viên trở thành những cử nhân, kỹ sư thực hành, trường Đại học Bình Dương đã xác định đào tạo sinh viên theo hướng đa năng trong cách tiếp cận và thực hành, không chỉ giỏi quản lý mà còn tham gia vận hành được công việc. Nhà trường đã thay đổi cách đào tạo cho sinh viên, gắn lý thuyết với thực hành, thực tiễn một cách thường xuyên, rút ngắn thời gian lý thuyết tăng thời gian thực hành nhưng vẫn đảm bảo đủ chất lượng đào tạo.

(Đoàn sinh viên ngành xây dựng trường Đại học Bình Dương tại một buổi thực tập nghề)

     Nhà trường đã và đang tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp cận với môi trường thực tế ngay từ những năm đầu khi tham gia học tập tại trường. Đó là cơ hội để các bạn hiểu được tính chất và nội dung ngành nghề mà mình theo học. Không chỉ gói gọn ở phạm vi nội tỉnh, Nhà trường đã tổ chức những chuyến đi ngoại tỉnh cho sinh viên vừa được học hỏi, thực tập nghề vừa được giao lưu và tham quan. Thời gian qua, Nhà trường đã tổ chức cho sinh viên ngành Xây dựng của Phân hiệu Cà Mau được tham quan, thực tập tại Bình Dương và sinh viên của trường Đại học Bình Dương được học tập thực tế tại Cà Mau. Đây là những hoạt động thiết thực mà Nhà trường tạo điều kiện để sinh viên các khóa nắm bắt được những yêu cầu căn bản của công việc, đáp ứng sự thay đổi thường xuyên của thị trường lao động hiện nay.

Tổ chức các chương trình tham quan, thực tập nghề ngoại tỉnh không phải là nội dung được nhiều trường tổ chức bởi còn nhiều khó khăn trong quản lý, kinh phí và cơ sở vật chất. Tuy nhiên, với đội ngũ cán bộ nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với nghề, trường Đại học Bình Dương đã khắc phục được những khó khăn ấy và tạo mọi điều kiện để sinh viên có cơ hội va chạm, trưởng thành. Xác định người học là trung tâm nên để có những hoạt động kiến tập thành công, Nhà trường đã chuẩn bị chu đáo cả về công tác tổ chức lẫn phổ biến thực hành cho sinh viên, xây dựng nội dung thực tập phù hợp với các khóa, các ngành để sinh viên dễ tiếp thu và vận dụng kiến thức vào thực tế. Trước khi sinh viên đi kiến tập phải thực hiện nghiêm túc công tác phổ biến các quy chế. Mục đích của hoạt động này nhằm giúp sinh viên nhận thức đúng đắn vai trò của chương trình tham quan, thực tập nghề, từ đó giúp các em có thái độ tích cực với hoạt động và mang lại những kết quả khả quan.

     Sinh viên Đoàn Công Định, lớp 18XD01 chia sẻ: “Được tham gia thực tập, tham quan thực tế tại Cà Mau trong thời gian qua đã giúp em tích lũy được rất nhiều kiến thức bổ ích cho nghề nghiệp và bản thân sau này. Nhờ có những chuyến thực tế như thế em mới hiểu hơn tính chất công việc, nhận ra ưu, khuyết điểm của bản thân để rèn luyện và hoàn thiện mình. Chương trình không chỉ giúp em nâng cao kỹ năng thực hành , thực tế mà còn giúp em trưởng thành hơn trong suy nghĩ, làm giàu vốn sống”.

     Nâng cao tham quan, thực tế nghề là nội dung mà trường Đại học Bình Dương mong muốn xây dựng và luôn định hướng cho sinh viên các khóa, các ngành. Bởi sinh viên được thực hành, thực tập liên tục sẽ giúp các em hiểu được tính chất công việc, văn hóa xây dựng và phát triển của doanh nghiệp. Điều này sẽ là một điểm cộng cho khả năng tìm được việc làm ngay sau khi ra trường của các em.

    Để có được môi trường thực tập nghề thuận lợi cho sinh viên, Nhà trường đã và đang kết nối với các trung tâm ứng dụng, các sở ban ngành, các công ty doanh nghiệp. Khả năng tìm được việc làm ngay sau khi ra trường của các em sẽ được cải thiện, bởi qua quá trình thực hành, thực tập liên tục, các em sẽ hiểu rõ văn hoá công sở và thành thạo nghiệp vụ nên doanh nghiệp sẽ giảm tải được quá trình đào tạo lại. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo, gắn nội dung các môn học sát với thực tiễn công việc và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tổ chức thực tập nghề giữa nhà trường và các doanh nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo của Trường Đại học Bình Dương.

Bài và ảnh: Minh Sang