Nâng chất sinh viên từ hoạt động ngoại khóa

Thứ ba - 11/10/2022 03:27

Không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn, rèn luyện đạo đức làm người cho sinh viên, thời gian qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kỹ năng sống, tạo môi trường cho sinh viên hoàn thiện bản thân.

Chia sẻ về hoạt động phong trào ngoại khóa, đồng chí Ngô Mai Lý – Bí thư Đoàn Phân hiệu cho biết, hoạt động ngoại khóa là những hoạt động được tổ chức ngoài giờ học chính khóa, mang tính chất tự nguyên và đây cũng là sự tiếp nối hoạt động dạy – học trên giảng đường, góp phần gắn lý thuyết vào thực tiễn và giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế, tự tin, mạnh dạn hơn trong đời sống sau này”.

307849981 5624412030913167 3690140908649263688 n

Hiện thực hóa nội dung đề ra, thời gian qua, Phân hiệu đã tổ chức đa dạng các hoạt động ngoại khóa để tạo điều kiện cho sinh viên có môi trường sinh hoạt sau thời gian dài bị chậm nhịp vì đại dịch Covid-19. Trong đó phải kể đến ngày hội Sinh viên khỏe và hội trại truyền thống chủ đề “BDU – UNI CAMP”. Với mục đích nâng cao tinh thần thể thao và khơi dậy sức trẻ của sinh viên, ngày hội Sinh viên khỏe được tổ chức thu hút sự tham gia đông đảo sinh viên. Ngoài các bộ môn như nhảy bật xa, chạy đà 100m nam – nữ thì nội dung chạy tiếp sức 1500m nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên. Bạn Hà Thanh Thảo – Sinh viên năm 3 ngành Luật Kinh tế chia sẻ:Là một người yêu thích các hoạt động ngoại khóa, nhất là hoạt động thể thao vì thế khi nhận được thông báo từ trường em đã nhanh tay đăng kí. Trải qua buổi hoạt động đầy sôi nổi, bản thân em đã đạt được kết quả như mong muốn và hơn nữa còn truyền cảm hứng cho nhiều bạn ở lớp cùng nâng cao tinh thần thể thao từ hoạt động ngoại khóa này”.

306804965 3186012185043472 7454060377288099165 n

Chia sẻ thêm về ngày hội Sinh viên khỏe, thầy Đoái Phước Hiếu cho biết, ngoài mục đích giúp các bạn có thêm hoạt động ngoại khóa để thư giãn, tăng cường thể lực thì đây cũng là một trong những tiêu chí để hoàn thiện hồ sơ xét danh hiệu Sinh viên 05 tốt các cấp cho sinh viên. Năm nay, với sự quyết tâm cao độ của Nhà trường cùng với sự nhiệt huyết, hưởng ứng của sinh viên, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều gương sáng trong đợt xét năm nay.

Nối tiếp ngày hội Sinh viên khỏe, Phân hiệu đã tổ chức hoạt động hội trại truyền thống với chủ đề “BDU – UNI CAMP” chào mừng tuổi 25 của BDU, thu hút sự tham gia của các đơn vị đoàn kết nghĩa cũng như sinh viên trường. Sinh viên Hồ Đức Việt (ngành Việt Nam học K21) bộc bạch: “Năm nay là sinh viên năm cuối và thật may mắn khi quãng đời sinh viên của em lại được một lần tham gia hội trại của trường tổ chức. Đây là hoạt động ngoại khóa vô cùng ý nghĩa và thiết thực cho chúng em bởi vì ngoài môi trường để sinh hoạt tập thể thì đây còn là cơ hội để gắn kết các bạn với nhau”.

Cùng chia sẻ về các hoạt động ngoại khóa, bạn Thuận Thiên, sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ Anh nói thêm, là sinh viên nếu chỉ có học trên giảng đường thì khá khô khan và lâu dần sẽ làm mình thụ động vì thế hơn ai hết với em, những hoạt động ngoại khóa sẽ là cơ hội để mình học hỏi thêm từ thực tế. Em nhận thấy nhiều bạn là sinh viên khá thụ động nhưng khi được trải nghiệm cùng với hoạt động phong trào thì bản thân các bạn cũng trở nên tự tin hơn. Đây cũng là đích đến mà chúng em cần vì khi mình tự tin, dám dấn thân và không ngại thử thách thì cơ hội thành công đến với chúng ta sẽ cao hơn.

295905395 3150828788561812 5794508477845104779 n

Có thể nói phong trào ngoại khóa là nơi để sinh viên thể hiện bản thân mình, khẳng định sức trẻ và hoàn thiện bản thân. Từ góc độ doanh nghiệp tuyển dụng, ông Nguyễn Chí Tồn (cựu sinh viên K15 ngành kế toán Phân hiệu), hiện đang là quản lý FPT Shop Cà Mau bày tỏ quan điểm, bên cạnh chuyên môn thì hiện nay vấn đề chúng tôi quan tâm là sự nhạy bén, tự tin và năng động của các bạn trẻ. Bởi vì những ưu thế này sẽ là nền tảng để chúng tôi bồi dưỡng, phát triển các bạn nhanh hơn. Và để có được những điều đó, hoạt động phong trào ngoại khóa sẽ là môi trường tốt để các bạn rèn luyện. Đã từng là cựu sinh viên và tích cực trong các hoạt động, tôi hy vọng các thế hệ sau mình sẽ cân bằng được việc học và tham gia ngoại khóa để vững chuyên môn và giỏi kỹ năng, đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay”.

Bên cạnh các hoạt động trên, thời gian qua, Phân hiệu cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: Trung thu cho em, teambuilding, các hoạt động an sinh về các xã vùng sâu, các cuộc thi học thuật, chương trình hiến máu, trao tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết,…Mỗi hoạt động nhà trường đều cho  sinh viên đăng kí tham gia để các bạn có thêm nhiều bài học thực tiễn. Tin rằng, với sự đa dạng của các hoạt động ngoại khóa sẽ là cầu nối quan trọng giúp sinh viên hiểu thêm về thế giới xung quanh mình, tự tin hơn để khơi dậy bản thân, sớm thích nghi với những môi trường mới. Điều quan trọng nhất mà mỗi sinh viên học được, chính là kiến thức về xã hội và sự nhạy bén xử lý ở những hoàn cảnh khác nhau. Chính từ những hoạt động này, sinh viên có cơ hội hoàn thiện nền tảng kiến thức vững chắc, nâng cao tính sáng tạo, sự tự tin cũng như kỹ năng giải quyết vần đề và nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm đối với xã hội.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu