Phát triển kỹ năng

Thứ hai - 20/02/2023 02:43

        Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) là cơ sở giáo dục chú trọng phát triển hoạt động kỹ năng bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên môn cho sinh viên thông qua những chương trình, hoạt động sinh hoạt ngoại khóa từ các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm. Từ mô hình này, nhiều sinh viên đã trưởng thành và cơ hội việc làm cũng thêm rộng mở.

        Học hỏi, trau dồi kỹ năng từ các câu lạc bộ, đội, nhóm 

        Đồng chí Ngô Mai Lý, Bí thư Đoàn Phân hiệu, cho biết các CLB, đội, nhóm là môi trường rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm cho những sinh viên có cùng sở thích, năng khiếu. Thông qua nhiều hình thức hoạt động, mô hình này dần trở thành cánh tay đắc lực cho Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên và từ đó phát triển tiềm lực hoạt động đoàn, hội. Từ thực tiễn đó, thời gian qua, Phân hiệu đã thành lập và mở rộng nhiều câu lạc bộ, trong đó có thể kể đến một số câu lạc bộ chủ điểm như: CLB Kỹ năng sống, CLB truyền thông sinh viên, CLB bạn đọc, CLB tiếng Anh, đội văn nghệ, CLB hiến máu, đội lễ tân, CLB khởi nghiệp,....Mỗi câu lạc bộ là mỗi màu sắc riêng, góp phần đa dạng hóa môi trường trau dồi bản thân cho các bạn trẻ.

IMG 2937

        Sinh viên năm 2 ngành Kế toán, Nguyễn Mỹ Lẹ, bảy tỏ: “Trước đây bản thân em cảm thấy thiếu tự tin khi phải đứng trước đám đông để trình bày trong các giờ học, vì thế khi được biết đến các CLB, đội nhóm đang hoạt động tại trường em đã mạnh dạn đăng kí tham gia với mong muốn cải thiện những khuyết điểm này. Sau thời gian được sinh hoạt cùng các anh chị, các bạn và thầy cô, em đã dần tự tin và tích lũy nhiều kỹ năng cho mình”.

        Tùy vào mỗi CLB mà có tần suất và nội dung sinh hoạt khác nhau. Các CLB đã dần trở thành sân chơi để sinh viên có điều kiện học hỏi, thể hiện mình trên các lĩnh vực khác nhau như hoạt động ca hát, nhảy múa, tập sự dẫn chương trình, xuất hiện trước máy quay hay tham gia các hoạt động thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, tham gia tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng,… Cũng từ đây ngoài việc thư giãn cho bản thân sau những giờ học trên giảng đường, sinh viên còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu; kỹ năng làm việc nhóm cũng như học hỏi công tác tổ chức các hoạt động… Qua đó góp phần giúp nhà trường phát hiện những nhân tố tiềm năng để chăm bồi, phát triển đội ngũ kế thừa.

        Trưởng thành từ kỹ năng mềm

        Kỹ năng mềm không chỉ bổ trợ mà còn là điều kiện cần cho công việc sau này, ý thức được sự quan trọng đó, nhiều anh chị cựu sinh viên đã từng tích cực tham gia, học hỏi từ các hoạt động của các CLB, đội, nhóm. Từng là đội trưởng đội Công tác xã hội, chị Trần Nguyễn Hương Mơ – Cựu sinh viên khóa 14 ngành Kế toán, hiện đang làm việc tại Cục Thuế tỉnh Cà Mau chia sẻ: “Kỹ năng mềm không chỉ giúp tôi tự tin ở môi trường học đường mà còn giúp ích rất nhiều cho công việc hiện tại, và hiện tôi đang đảm nhiệm vị trí phó bí thư chi đoàn tại Cục Thuế, công việc đòi hỏi phải có sự linh hoạt, vận động và sáng tạo không ngừng, và thật may mắn khi trước đây khi còn là sinh viên tôi đã được học, trau dồi những kỹ năng đó từ trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau nên việc áp dụng vào công việc khá dễ dàng và đạt hiệu quả”.

z4093732755286 cc2bb78d1f3f024acbfef7d8187d1f2e

(Thầy Đoái Phước Hiếu (áo xanh) - Chủ nhiệm CLB Kỹ năng sống hướng dẫn sinh viên làm bong bóng tạo hình cho các sự kiện dành cho trẻ em)

        Đồng quan điểm về vấn đề này, anh Trà Hải Âu, cựu sinh viên Luật kinh tế khóa 18 bộc bạch: “Từng là chủ nhiệm CLB Kỹ năng sống, tôi nhận thấy đây là CLB rất cần cho giới trẻ, nhất là ở độ tuổi sinh viên, bởi vì đây là môi trường giúp cho những ai rụt rè sẽ trở nên tự tin, ai đang có khiếm khuyết sẽ dần hoàn thiện thông qua những lần sinh hoạt cùng đồng đội, được cùng chia sẻ, cùng vận động và vì thế mà hơn 3 năm công tác tại ngân hàng Techcom chi nhánh Cà Mau, ngoài kiến thức chuyên môn thì kỹ năng mềm có vai trò không nhỏ giúp tôi hoàn thành tốt những công việc được giao”.

khoi nghiep Copy

(Anh Trà Hải Âu (bìa trái) cũng từng là một trong những thành viên tiêu biểu của CLB Khởi nghiệp)

        Bên cạnh việc phát huy tốt hiệu quả các câu lạc bộ đã được hình thành trước đây, Phân hiệu đã và đang thành lập những câu lạc bộ mới, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện cho sinh viên. Có thể nói với tâm huyết giáo dục cao, Phân hiệu đã và đang tìm tòi ra những giải pháp hay để đem đến những lợi ích thiết thực cho người học. Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng đào tạo thì môi trường học tập, rèn luyện cũng được xem là một mục tiêu quan trọng mà nhà trường muốn mang đến cho sinh viên.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây