Chắp cánh cho những ước mơ

Thứ hai - 27/02/2023 21:56

        Thời gian qua, ngoài nhiệm vụ thực hiện các mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng và đổi mới phương pháp giáo dục, đào tạo, trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu tại Cà Mau nói riêng đã không ngừng nỗ lực trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội về giáo dục, đặc biệt quan tâm đến chế độ miễn giảm học phí, học bổng, chăm lo đời sống cho sinh viên đang theo học tại trường.

z4050284259161 d993ef059a4a08f240a036e40be08f9f

(CBNV Phân hiệu trực tiếp đến thăm, trao tặng quà Tết cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán)

        Định hướng và giáo dục sinh viên trên nguyên tắc trách nhiệm 4H: Trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm với xã hội và trách nhiệm với thiên nhiên. Theo đó, Nhà trường xác định trách nhiệm với xã hội là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà các cá nhân, tổ chức phải có ý thức cùng nhau xây dựng. Bên cạnh việc thực hiện công tác an sinh xã hội như xây cầu, nhà nhân ái; thăm, tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng… thì Nhà trường rất quan tâm đến công tác an sinh về giáo dục. Trường Đại học Bình Dương đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa các điểm trường còn thiếu thốn cơ sở vật chất. Trong đó, trường Mẫu giáo Bạch Dương (huyện U Minh) đã được Nhà trường đầu tư xây dựng đạt chuẩn cấp quốc gia. Việc ngôi trường được xây dựng đã tạo điều kiện cho phụ huynh và các em học sinh có cơ hội được học tập dễ dàng và thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các hoạt động tiếp sức đến trường như trao học bổng, xe đạp, tập sách,... cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp đầu năm học mới là những hành động rất thiết thực của Nhà trường trong suốt thời gian qua.

IMG 4868

(Vừa qua, BDU Cà Mau trao tặng 44 suất học bổng dành cho sinh viên K25 với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng)

        Bên cạnh việc thực hiện các công tác an sinh xã hội. Nhà trường còn quan tâm đến các chế độ, chính sách, quan tâm đời sống sinh viên đang theo học tại trường. Nhằm hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm động lực để vươn lên trong học tập và rèn luyện, Nhà trường đã hỗ trợ nhiều suất học bổng cũng như những chính sách miễn, giảm học phí cho sinh viên. Hàng năm, sau kỳ tuyển sinh kết thúc, Nhà trường sẽ căn cứ những sinh viên đạt yêu cầu để sàng lọc về các chế độ học bổng phù hợp. Trong năm học 2022 – 2023 này, có 24 sinh viên nhận học bổng 15 ngành mũi nhọn; 18 sinh viên nhận học bổng thành tựu vượt trội; 02 sinh viên nhận bổng gia đình BDU và 151 sinh viên nhận học bổng khuyến khích học ngoại ngữ. Tổng trị giá hơn 1 tỷ 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, kết thúc năm học, những sinh viên có thành tích học tập giỏi, xuất sắc đều được khen thưởng ngoài giấy khen còn có hiện kim kèm theo. Đặc biệt năm 2021, sau khi tìm hiểu hoàn cảnh của tân sinh viên Võ Thị Huỳnh Như ngành công nghệ thông tin, Nhà trường đã quyết định trao tặng học bổng toàn phần suốt 4 năm học cho em vì bản thân khuyết tật không thể di chuyển, gia đình khó khăn nhưng có chí cầu tiến và khát vọng học tập.

Thay Trinh Huynh An Phan hieu pho Phan hieu den tham va tang may tinh cho Huynh Nhu

(Trao tặng học bổng toàn phần suốt 4 năm cho sinh viên Võ Thị Huỳnh Như - Ngành CNTT)

z4093732911796 c64df6a21af4d47730c238a307b23bab 1

(GS.TS Cao Việt Hiếu (giữa) – Hiệu trưởng trường Đại học Bình Dương trao bảng tượng trưng học bổng VESAMO năm 2022 cho 10 sinh viên)

        Bên cạnh học bổng của trường, Nhà trường còn thường xuyên vận động các tổ chức quốc tế, các công ty, doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh thành lập quỹ khuyến học hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Định kì mỗi học kì, bộ phận công tác sinh viên và cố vấn học tập thường xuyên rà soát và tìm hiểu hoàn cảnh những sinh viên khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, từ đó trao tặng những suất học bổng có giá trị. Hơn 10 năm qua, Phân hiệu luôn được nhận được sự quan tâm của tổ chức VESAMO - Hội Người Hàn yêu Việt Nam. Tổ chức này đã duy trì quỹ học bổng cho sinh viên Phân hiệu có thành tích học tập tốt, có khát vọng cống hiến cho xã hội với tổng số tiền học bổng hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng. Năm học vừa qua, VESAMO trao tặng 100 triệu học bổng cho 10 sinh viên Phân hiệu.

         “Biết đến học bổng VESAMO đã nhiều năm, em luôn cố gắng hết mình trong học tập và rèn luyện để mong muốn một lần được nhận học bổng cao quý ấy, và vô cùng may mắn và tự hào khi năm học cuối tại trường em đã thực hiện được ước mơ đó. Em nghĩ đây là sự ghi nhận và quan tâm của trường đến sinh viên cũng như là động lực để không chỉ em, các bạn nhận học bổng và cả những bạn sinh viên của trường thêm cố gắng hơn nữa vì tương lai của bản thân”, sinh viên năm cuối ngành công nghệ thông tin, Lê Nguyễn Triệu Tiến chia sẻ.

        Song song các hoạt động đó, bộ phận chăm sóc sinh viên Nhà trường thường xuyên hỗ trợ các chế độ vay vốn chính sách cho sinh viên, tìm nhà trọ an toàn, giá cả phù hợp cho tân sinh viên vào đầu năm học; thăm hỏi, tặng quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng như sinh viên ngoại tỉnh nhân các dịp lễ, tết...đều được thường xuyên tổ chức.

ho tro tan sinh vien

(Những hoạt động hỗ trợ, chăm sóc đời sống sinh viên luôn được duy trì theo hàng tháng)

        Bên cạnh việc thực hiện các công trình an sinh xã hội trong và ngoài tỉnh, thì trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu Đại học Bình Dương tại Cà Mau nói riêng luôn dành nhiều sự quan tâm và đem lại lợi ích chính đáng cho người học. Chính các suất học bổng, các chế độ chính sách và sự quan tâm của trường đã giúp nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể chấp cánh ước mơ trên con đường học tập.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây