ĐÀO TẠO GẮN VỚI DOANH NGHIỆP

Thứ tư - 10/07/2024 05:15
Đào tạo gắn với doanh nghiệp là xu thế chung hiện nay của nhiều trường và trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu tại Cà Mau cũng không ngoại lệ. Vì lẽ đó, thời gian qua, Phân hiệu đã tăng cường hoạt động tiếp cận với doanh nghiệp với mong muốn mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm cho các em.
         Động lực để hun đúc lửa nghề
        Th.S Lưu Đức Thượng – Tổ phó tổ Chuyên môn cho biết: “Để sinh viên có thêm động lực để hun đúc lửa nghề, nhà trường đã tạo điều kiện để các em tập sự, tham quan, thực tập nghề ngay từ sớm cũng như đẩy mạnh các hoạt động này khi các em bước vào những năm cuối. Tham gia tập sự, thực tập tại doanh nghiệp không chỉ là cơ hội để sinh viên hiểu nghề mà còn là dịp để học tập, trau dồi vốn sống và trưởng thành từ chính môi trường thực tế”.
         Đẩy mạnh các hoạt động trên còn là cơ hội để nhà trường kiểm tra kiến thức sinh viên và qua đó có thể điều chỉnh nội dung giảng dạy phù hợp với thực tế hiện nay. Bạn Trương Tấn Phú, sinh viên năm nhất ngành quản trị kinh doanh cho biết, là sinh viên năm nhất nhưng em đã được Nhà trường tổ chức tham quan, tìm hiểu về quy trình làm việc tại doanh nghiệp bên ngoài thông qua hoạt động Mobiouting tại Mobifone Cà Mau. Tại đây ngoài những khái quát về chuyên môn em còn được kết nối, làm quen với các anh chị phụ trách, em nghĩ điều này hỗ trợ mình rất nhiều trong quá trình học tập sắp tới.
SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP (1)
(Sinh viên ngành Luật kinh tế được cán bộ tại VKS nhân dân TPCM hướng dẫn các hồ sơ liên quan)
         Tham gia thực tập tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau, bạn Trương Tú Trâm, sinh viên năm cuối ngành Luật kinh tế hào hứng bộc bạch: “Bước vào giai đoạn năm thứ 3 em đã được trường đưa đi thực tập ở nhiều nơi và đến năm cuối hoạt động này càng được tăng cường. Qua hơn 1 tháng thực tập tại viện kiểm sát, em thấy bản thân yêu nghề hơn bởi tại đây em được các cô chú, anh chị hướng dẫn và hỗ trợ rất nhiều về việc nghiên cứu hồ sơ, quy trình xử lí án, lưu trữ hồ sơ theo số bút lục, tham gia trực tiếp các buổi thực nghiệm điều tra,...Đây cũng là động lực để em cố gắng sớm hoàn thành việc học và bắt đầu hành trình mới. Còn bạn La Phạm Vũ Hão, sinh viên năm cuối ngành tài chính ngân hàng tâm sự: “Nếu như các năm trước em được tham quan, tìm hiểu khái quát thì bước vào giai đoạn nước rút, em lại được nhà trường tổ chức thực tập tại ngân hàng để hiểu chi tiết. Hiệu quả từ thời gian tiếp cận bên ngoài đã cho em thêm kiến thức, kinh nghiệm để giúp em tự tin hơn khi tham gia ứng tuyển và công tác sau này”.
         Phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp – sinh viên – nhà trường
         Xác định vai trò cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục, trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu tại Cà Mau nói riêng đã chủ động kết nối, duy trì và phát triển mối quan hệ này suốt thời gian qua nhằm giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp cận các nhà tuyển dụng để tích lũy kinh nghiệm, phát triển kỹ năng nghề và nâng cao cơ hội xin việc sau tốt nghiệp.
SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP (3)
(Bạn Tú Trâm nghiên cứu hồ sơ tại buổi thực tập ở Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau)
         Song song với việc tạo cơ hội thực tế, thực tập nghề cho sinh viên, những năm gần đây Phân hiệu đã kí kết hợp tác (MOU) cùng nhiều doanh nghiệp, công ty như Đại Việt Works, iPEC Cà Mau, Công ty cổ phần MISA,...hay gần đây nhất là ngân hàng TMCP Phương Đông Cà Mau (OCB). Đây được xem là động thái quan trọng thúc đẩy việc học tập nghiên cứu, khởi nghiệp,...của sinh viên trong bối cảnh kinh tế tỉnh nhà đang rất cần những người trẻ đa năng. Kết nối chặt chẽ cùng doanh nghiệp sẽ ngày càng phát huy hơn nữa các thế mạnh cho các em để nâng cao tỉ lệ việc làm ổn định, phù hợp với năng lực và sở trường của sinh viên.
SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP (2)
(Sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng tham gia thực tập tại ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Cà Mau)
         Anh Châu Long – Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau chia sẻ: “Trực tiếp làm việc với các bạn sinh viên trong đợt thực tập nghề, tôi đánh giá cao tinh thần làm việc và thái độ cầu tiến của các em. Tin rằng bằng những kiến thức thực tế từ thời gian các em thực tập sẽ là nền tảng để các em tự tin khi ra trường và tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân”.
Bài, ảnh: Team Media  – Tú Trâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây