Đội Công tác xã hội – 7 năm một chặng đường

822

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, tính đến nay, Đội công tác xã hội (CTXH) trực thuộc Đoàn Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã có 07 năm hoạt động với nhiều chương trình thiết thực.

Được thành lập từ năm 2011 với số lượng thành viên ban đầu còn hạn chế, đến nay Đội Công tác xã hội đã có hơn 300 thành viên tham gia sinh hoạt. Đi lên từ những khó khăn ban đầu, được sự quan tâm dìu dắt của Đoàn Phân hiệu, những bước chân đầu tiên của Đội CTXH đã có cơ hội đến với các mái ấm tình thương, mang niềm vui đến cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn hay các cụ già, các trẻ em cơ nhỡ đường phố. Để có được những thành quả như hôm nay, Đội CTXH đã từng bước trưởng thành, triển khai nhiều chương trình, phần việc cụ thể để đảm bảo hiệu quả của hoạt động được lan tỏa sâu rộng đến tất cả các thành viên. Cụ thể, trong nhiều năm qua, Đội đã thực hiện đều đặn chương trình “Ngày Thứ bảy tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh” với các hoạt động dọn vệ sinh khuôn viên trường học, chăm sóc cây xanh và dọn rác tại quãng trường. Bên cạnh đó, Đội còn phối hợp với các Đoàn phường thực hiện dọn vệ sinh đường phố, nơi công cộng mang lại văn minh đô thị. Song song các hoạt động bảo vệ môi trường, Đội còn chia thành nhiều nhóm khác nhau tổ chức dạy học cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội, tổ chức thăm hỏi và cùng giao lưu với các em thiếu nhi tại làng SOS, Trung tâm Bảo trợ, các trường tiểu học cùng sâu vùng xa nhân dịp tết Thiếu nhi, tết Trung thu,…Trong năm 2018, đội CTXH đã phối hợp cùng với Thư viện tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình tặng sách, đọc sách cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội. Hoạt động này không chỉ giúp các em tiếp cận được kiến thức từ sách, phát triển tư duy mà còn cho các em thấy được giá trị của việc giữ lửa văn hóa đọc.

Sinh viên Thạch Thái (lớp 20KT0101) – thành viên Đội hướng dẫn các bé tại Trung tâm Bảo trợ đọc sách

Để tạo nguồn quỹ hoạt động cho Đội, định kỳ mỗi tháng, các thành viên sẽ đóng góp 5.000 đồng/thành viên/tháng để sử dụng phần quỹ đó mua quà bánh tặng các em nhỏ có hoàn cảnh kém may mắn, những cụ già neo đơn,…trên địa bàn tỉnh và những địa phương vùng sâu còn nhiều khó khăn. Thực hiện theo triết lý giáo dục của Nhà trường, Đội đã lấy phương châm “Sống trách nhiệm, sẻ chia nhiều hơn nhận lại” để làm kim chỉ nam cho những hoạt động trong suốt chặng đường 07 năm qua. Những nụ cười ngây ngô của các bé, những ánh mắt chất chứa yêu thương của các cụ đã làm động lực để mỗi thành viên tiếp tục rèn luyện và phấn đấu, hoàn thiện bản thân mình.

Sinh viên Thạch Thái (Lớp 20KT0101), bộc bạch: “Bản thân em là người rất thích hoạt động thiện nguyện, nên khi nhập học tại Phân hiệu, biết được hoạt động của Đội CTXH luôn hướng đến lợi ích vì cộng đồng, em đã đăng kí tham gia và hoạt động đến nay đã gần 02 năm. Sau ngần ấy thời gian, từ một cậu sinh viên nhút nhát ban đầu, nay em đã tự tin hơn rất nhiều, thấy mình trưởng thành và sống trách nhiệm hơn với cộng đồng, xã hội”.

Với những hoạt động mà Đội CTXH đã thực hiện trong chặng đường 07 năm qua đã phần nào lan tỏa tinh thần, ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, nhất là trong sinh viên Phân hiệu. Những hoạt động của đội vừa giúp các thành viên rèn thân, luyện trí, vừa mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng, đưa Đội CTXH xứng đáng trở thành mái nhà chung ươm mầm những trái tim thiện nguyện. Với tinh thần nhiệt huyết của mình, Đội CTXH luôn cố gắng phát huy tinh thần tình nguyện trong sinh viên, tạo điều kiện cho các bạn được cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội. Với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm cùng chung mục đích thiện nguyện được giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn, Đội CTXH sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn, phát huy hơn nữa những thành quả đạt được để trở thành một môi trường sinh hoạt bổ ích, lành mạnh không chỉ của các bạn sinh viên trong trường mà còn thu hút sự tham gia của các bạn trẻ.

Bài và ảnh: Minh Sang – Tuấn Anh.