Hoàn thiện bản thân từ làm thêm

291

        Với sinh viên, ngoài việc học tập trên giảng đường thì “làm thêm” đã không còn xa lạ, nhất là sinh viên trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau. Trước đây làm thêm chỉ là công việc để sinh viên có thêm sinh hoạt phí nhưng bây giờ làm thêm giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm và ít nhiều định hướng tương lai.

        Với mong muốn tìm công việc làm thêm liên quan đến ngành học để có nền tảng chuẩn bị cho tương lai, bạn Trần Thị Thanh Thanh, sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ Anh đã chọn trợ giảng cho trung tâm Ngoại ngữ – Tin học E-Sky của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau. Với Thanh Thanh, công việc này vừa giúp bạn phát huy được năng khiếu, chuyên môn bản thân vừa giúp bạn thỏa đam mê công việc giảng dạy như sở thích và ước muốn sau này. 

        Giống như Thanh Thanh, bạn Lê Mỹ Á – Sinh viên năm 2 ngành Tài chính – Ngân hàng cũng chọn làm cộng tác viên cho phòng Tuyển sinh tại Phân hiệu. Mỹ Á tâm sự: “Là sinh viên nhưng bản thân em khá nhút nhát và còn hạn chế trong giao tiếp. Nhà lại khá xa trường nên ít có cơ hội tham gia các hoạt động đoàn, hội. Vì vậy tranh thủ những ngày cuối tuần và thời gian nghỉ trưa, em đã xin làm cộng tác viên tuyển sinh cho trường. Tại đây, các thầy cô đã giúp em tự tin hơn trong giao tiếp và định hướng bản thân em trong cách ứng xử sao cho phù hợp với khách hàng. Bên cạnh đó em cũng có thêm những khoản sinh hoạt phí để trang trải việc học từ công việc này”.

        Bên cạnh những công việc như trợ giảng, cộng tác viên thì hiện nay việc làm thêm cũng đa dạng như: Bán hàng, tư vấn giới thiệu sản phẩm, phục vụ nhà hàng, quán cà phê,….với mức thu nhập cũng khác nhau tùy theo năng lực và thời gian tạo sự thuận lợi để sinh viên chủ động cân bằng giữa thời gian học và làm. Chọn làm thêm lại cửa hàng thức ăn nhanh Chick&Go để tích lũy kinh nghiệm, bạn Hồ Hoàng Toàn – Sinh viên năm cuối ngành Công nghệ sinh học cho biết, là sinh viên năm cuối nên thời gian cũng khá bận, vì vậy em lựa chọn những công việc làm thêm sao cho mình có thể chủ động sắp sếp thời gian. Những bài học về kỹ năng lễ tân, giao tiếp mà em học tại trường đã hỗ trợ em rất nhiều trong việc ứng xử với khách hàng, từ đó giúp em tích lũy những kinh nghiệm sống và định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân.

(Sinh viên Hồ Hoàng Toàn – Nhân viên tại cửa hàng thức ăn nhanh Chick&Go)

        Trước đây, bạn Lý Minh Mẫn, sinh viên năm cuối ngành Kế toán được biết đến là cậu sinh viên khá rụt rè. Do đặc thù của ngành kế toán khá khô khan và ít tham gia các hoạt động ngoại khóa nên Minh Mẫn khá trầm so với bạn bè trong lớp. Vì thế qua tìm hiểu thông tin việc làm từ trang thông tin điện tử của nhà trường, Minh Mẫn đã nộp hồ sơ và làm nhân viên của rạp phim Galaxy Cà Mau. Bạn cho biết: “Không hẳn làm thêm để có thêm thu nhập, với em làm thêm là một trong những phương pháp hoàn thiện bản thân hiệu quả nhất. Bởi không chỉ được tiếp xúc với nhiều thành phần khách hàng khác nhau mà đó còn là cơ hội để giúp bản thân rèn luyện sự nhạy bén trong tư duy suy nghĩ và xử lí những tình huống bất ngờ trong cuộc sống”.

        “Để định hướng tương lai cho sinh viên, thời gian qua, bộ phận Quan hệ doanh nghiệp của nhà trường đã hỗ trợ việc làm cho sinh viên đang học và đã tốt nghiệp theo định hướng chuyên môn ngành nghề mà sinh viên theo học. Từ việc liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, bộ phận đã giới thiệu nhiều công việc part-time và full-time cho sinh viên. Bằng những kiến thức chuyên môn được học tập tại Phân hiệu và sự hỗ trợ của nhà trường, nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đã có công việc ổn định và những sinh viên đang học cũng có công việc bán thời gian phù hợp với ngành nghề đào tạo”, cô Trần Thanh Thúy – cán bộ phụ trách mảng doanh nghiệp của Phân hiệu chia sẻ.

Bài và ảnh: Minh Sang – Hồ Hoàng Toàn