Thiết thực chương trình “Kiến tập nhận thức” cho sinh viên

360

        Trước tình hình sinh viên ở nhiều trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước sau khi tốt nghiệp còn hạn chế về kỹ năng và nghiệp vụ thực tế, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang đổi mới nhiều nội dung đào tạo, trong đó có chương trình Kiến tập nhận thức cho sinh viên.

        Kiến tập nhận thức là mô hình đưa sinh viên đến kiến tập tại các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để sinh viên trực tiếp tìm hiểu về quy trình công việc, những chuẩn mực cần có tại môi trường công sở cũng như nhận thức về nghề nghiệp và nắm bắt được các yêu cầu của công việc trong tương lai. Từ đó giúp các bạn tự điều chỉnh ý thức học tập, thái độ ứng xử, kỹ năng sống và kỹ năng làm việc,…Những “tiết học” từ môi trường thực tế này mang lại cho các bạn những bài học quý giá mà sách vở không đề cập.

(Các bạn sinh viên tham gia kiến tập tại sở KHCN Cà Mau)

        Tại Phân hiệu, đình kỳ vào mỗi học kì hè, nhà trường sẽ tổ chức kiến tập nhận thức cho sinh viên năm nhất và những sinh viên chưa kiến tập của các khóa còn lại. Đợt kiến tập kéo dài hơn 10 ngày sẽ là khoảng thời gian để sinh viên được các cán bộ tại cơ quan hỗ trợ về chuyên môn, tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan; làm quen và học cách giải quyết các tình huống nghiệp vụ xảy ra trong thực tế, nâng cao các kỹ năng nghiệp. Đây sẽ là bước đệm quan trọng tiếp thêm lửa nghề, đam mê nghề và chuẩn bị những kiến thức nền tảng cho chương trình thực tập vào những năm cuối khóa.

        Bạn Nguyễn Thùy Trân – Sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ Anh, chia sẻ: “Vào thời gian này của năm trước, em cũng tham gia chương trình Kiến tập nhận thức do nhà trường tổ chức. Em đã có 1 tuần trải nghiệm thú vị tại Trung tâm Anh ngữ CATEX, tại đây bên cạnh được các anh chị của trung tâm hướng dẫn quy trình quản lý lớp, kỹ năng giảng dạy, em còn được trực tiếp đóng vai trò là giáo viên giảng dạy. Qua một tuần được hòa nhập vào môi trường thực tế này, em đã học được cách làm việc đúng giờ, tuân thủ các nội quy, giữ tác phong và văn hóa ứng xử nơi công sở, đặc biệt là tự tin hơn với vai trò mới”.

        Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau là một trong số ít trường Đại học thực hiện chương trình Kiến tập nhận thức cho sinh viên. Đây được xem là hướng đổi mới trong hình thức đào tạo, gắn thực hành, thực tế sát với lý thuyết và giúp sinh viên tiếp cận, làm quen với nghề ngay từ sớm. Ông Lê Quang Đăng Khôi, cán bộ Giám sát tại Ban Quản lý Dự án Công trình Xây dựng tỉnh Cà Mau, bộc bạch: “Hoạt động kiến tập của trường Đại học Bình Dương, Phân hiệu Cà Mau là một hoạt động ý nghĩa. Đây là hoạt động rèn luyện chuyên môn nghề và tư duy sống rất hiệu quả cho sinh viên. Những sinh viên đến kiến tập tại BQL Dư án CTXD tỉnh Cà Mau đều có thái độ cầu tiến và thực hiện nghiêm túc những quy định của cơ quan. Hy vọng, thông qua chương trình kiến tập nhận thức các bạn sẽ hiểu và yêu nghề hơn”.

        Kết thúc đợt kiến tập, sinh viên sẽ viết bài báo cáo gửi về cho giảng viên hướng dẫn, trong đó đảm bảo các yếu tố về lịch sử hình thành, quá trình hoạt động của cơ quan, quy trình xử lý công việc, nhận thức của bản thân,… Đặc biệt là lá thư tay mà các bạn sinh viên gửi về gia đình mang giá trị tinh thần rất lớn. Đó là minh chứng cho thấy các em đã trưởng thành trong suy nghĩ, hiểu sự hy sinh của cha mẹ để các em có được cơ hội học tập, rèn luyện như hôm nay.

        Sau 07 năm thực hiện chương trình, tính đến nay đã có hơn 1500 sinh viên tham gia kiến tập nhận thức. Thông qua chương trình, các bạn đã được học tập và rèn luyện, tiếp cận môi trường thực tế để trưởng thành và bản lĩnh hơn. Chương trình đã tạo được giá trị chiều sâu không chỉ đối với sinh viên mà cả phụ huynh và các cơ quan, doanh nghiệp cũng đánh giá cao về hoạt động này.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu