Kiến tập nhận thức cho sinh viên

1301

    Trước tình hình sinh viên ở nhiều trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước sau khi tốt nghiệp còn hạn chế về kỹ năng và nghiệp vụ thực tế, trường Đại học Bình Dương, Phân hiệu Cà Mau đã và đang đổi mới nhiều nội dung đào tạo, trong đó có chương trình Kiến tập nhận thức cho sinh viên.

    Kiến tập nhận thức là một trong những chương trình thực hành, thực tế mà Phân hiệu quan tâm và thường xuyên tổ chức cho sinh viên. Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên  trau dồi thêm nhiều kỹ năng, bổ trợ cho công việc sau này. Cụ thể, đây là mô hình đưa sinh viên đến các cơ quan, doanh nghiệp để trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa công sở, cơ chế hoạt động của một cơ quan và va chạm thực tế với ngành nghề đang theo học.

               

Sinh viên tham gia tập huấn kiến tập

    Sau 5 năm thực hiện, chương trình này đã có hơn 1500 sinh viên tham gia kiến tập. Năm 2018, trên cơ sở những kết quả đạt được từ những năm trước, Phân hiệu tiếp tục tổ chức chương trình kiến tập cho sinh viên các khóa, đặc biệt là khóa 20. Bởi thông qua chương trình, các bạn sinh viên sẽ có được những nền tảng ban đầu trong việc định hình phương pháp học tập và thái độ sống, biết được mình đang có gì và cần những gì cho ngành học của mình. Sinh viên Huỳnh Văn Toán, lớp 20XD0101, chia sẻ: “Là sinh viên năm nhất ngành Xây dựng, được Phân hiệu tổ chức cho sinh viên chúng em tham gia kiến tập, em thấy đây là một hoạt động vô cùng bổ ích, bởi vừa giúp em hiểu được tính chất, quy trình hoạt động của cơ quan, vừa rèn luyện tính tự giác, tự tin cho sinh viên”. Với môi trường công việc thực tế như thế, sinh viên sẽ tiếp cận được nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng mà những bài học trên lớp không thể cung cấp. Bên cạnh đó, văn hóa công sở sẽ rèn cho các bạn về đạo đức nghề nghiệp, giúp các bạn tự xây dựng kế hoạch học tập, tự giác trong giờ giấc và linh hoạt trong giao tiếp, ứng xử.

    Đợt kiến tập kéo dài trong thời gian 10 ngày, sẽ là khoảng thời gian để sinh viên được các cán bộ tại cơ quan hỗ trợ về chuyên môn, tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan; làm quen và học cách giải quyết các tình huống nghiệp vụ xảy ra trong thực tế, nâng cao các kỹ năng nghiệp vụ và từ đó tạo nền tảng cho thời gian thử việc sau này  của sinh viên.

    So với nhiều trường Đại học trong khu vực, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau là một trong số ít trường Đại học thực hiện chương trình Kiến tập nhận thức cho sinh viên. Đây được xem là hướng đổi mới trong hình thức đào tạo, gắn thực hành, thực tế sát với lý thuyết và giúp sinh viên tiếp cận, làm quen với nghề ngay từ sớm. Ông Lê Quang Đăng Khôi, cán bộ Giám sát tại Ban Quản lý Dự án Công trình Xây dựng tỉnh Cà Mau, bộc bạch: “Hoạt động kiến tập của trường Đại học Bình Dương, Phân hiệu Cà Mau là một hoạt động ý nghĩa. Sinh viên của nhà trường có thái độ học tập tốt, giao tiếp chuẩn mực, năng động trong công việc và nhanh nhẹn nắm bắt công việc mới. Cơ quan cũng tạo mọi điều kiện hỗ trợ các em đến kiến tập để đạt chất lượng”.

    Kết thúc đợt kiến tập, sinh viên sẽ viết bài báo cáo gửi về cho giảng viên hướng dẫn, trong đó đảm bảo các yếu tố về cơ chế hoạt động của cơ quan, quy trình xử lý công việc, nhận thức của bản thân,… Đặc biệt là lá thư tay mà các bạn sinh viên gửi về gia đình mang giá trị tinh thần rất lớn. Đó là minh chứng cho thấy các em đã hiểu được công lao và sự hy sinh của cha, mẹ để ngày hôm nay các em có được cơ hội học tập, rèn luyện. Thông qua đó, các em sẽ thay đổi tư duy nhận thức, chín chắn hơn trong suy nghĩ và hành động.

    Chương trình kiến tập nhận thức là chương trình bổ ích được tổ chức định kỳ hàng năm cho sinh viên Phân hiệu. Đây là cơ hội để sinh viên rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và trau dồi văn phong. Trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục mở rộng liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp, các sở ban ngành, các trung tâm Nghiên cứu – Ứng dụng trong và ngoài tỉnh, để tạo môi trường thực hành, thực tập cho sinh viên. Góp phần tạo điều kiện cho sinh viên mở rộng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bài và ảnh: Minh Sang