Những ngày đầu vào giảng đường đại học

1071

    Tiết trời ấm áp đầu tháng 9 báo hiệu một mùa thu nữa đã về. Cứ mỗi mùa thu đến, tôi lại thấy náo nức về ngày tựu trường. Nhưng mùa tựu trường năm nay thật khác, vẫn là ngày tôi khoác lên mình bộ đồng phục mới nhưng lại ở một không gian rộng lớn hơn với nhiều bỡ ngỡ xen lẫn tự hào.

    Nhớ lại nhiều năm về trước, khi còn là học sinh, cứ mỗi mùa tựu trường, tôi lại cùng các bạn đến lớp trong niềm hân hoan. Năm nay không có sự đồng hành của các bạn, bước vào ngôi trường mới, tôi phải tự lập. Tạm biệt thời học sinh đầy mộng mơ, tôi sẽ bước vào một hành trình mới mà nơi đó có hoa thơm, cỏ lạ với đầy đủ những dư vị ngọt, bùi.

(Sinh viên Châu Thảo Vi, lớp 21DH0101 tại buổi chào đón Tân sinh viên)

    Lần đầu tiên đặt chân tới Phân hiệu, tôi cảm thấy bồi hồi khó tả, mọi xúc cảm đan xen, vừa hồi hộp vừa ngỡ ngàng, nhưng lại vừa lạ vừa quen xen lẫn sự tự hào. Đó hẳn là một cảm xúc mới, cảm xúc của sự trưởng thành khi khoác lên mình hai tiếng gọi “sinh viên”. Biết đến trường Đại học Bình Dương cũng như Phân hiệu tại Cà Mau thông qua các phương tiện truyền thông, nên từ khi còn là sinh viên cuối cấp, tôi đã tìm hiểu về trường và được biết đây là một trong những ngôi trường có truyền thống giáo dục lâu đời, lấy triết lí “Học – hỏi – hiểu – hành” làm kim chỉ nam trong việc dạy chữ và dạy người. Đây cũng là cái nôi đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên có chất lượng cho xã hội. Vì lẽ đó, tôi đã tự tin xét tuyển vào Phân hiệu, xem đây là cái nôi để ươm mầm và phát triển, giúp tôi thực hiện ước mơ và hoài bão của chính mình.

    Bước những bước chân đầu tiên vào giảng đường Đại học, có lẽ cũng như tôi, nhiều bạn tân sinh viên sẽ bỡ ngỡ và lo lắng với cuộc sống xa nhà nhiều lo toan. Xa nhà, sống giữa thành thị náo nhiệt nhưng đôi lúc tôi vẫn chạnh lòng nhớ gia đình. Nhưng rồi, tham gia tuần lễ nhập trường đầu tiên, được giao lưu các trò chơi dân gian với các bạn, được tìm hiểu nhiều mô hình gian hàng khởi nghiệp của các anh chị sinh viên khóa trước tại trường, phần nào đã giúp tôi hòa nhập với môi trường mới và cuộc sống tại đây.

    Mặc dù thời gian tiếp xúc với môi trường mới chưa nhiều, nhưng tôi thực sự ấn tượng về Phân hiệu. Thông qua những buổi gặp gỡ với thầy cô và các anh chị sinh viên khóa trước, tôi càng hiểu và yêu hơn về trường, về ngành học mình đã chọn. Tôi thấy đây là một môi trường giáo dục tin cậy với đội ngũ cán bộ, giảng viên nhiệt tình, cơ sở vật chất khang trang, khuôn viên rộng rãi và thoáng đãng. Đặc biệt là những hoạt động ngoại khóa tại trường rất sôi nổi.

    Như nhiều người đã nói, con đường đi đến ước mơ không bao giờ bằng phẳng, muốn thành công ắt phải có cố gắng và hy sinh. Nhưng đôi khi những vấp ngã trong hiện tại chính là chiếc chìa khóa mở lối thành công cho tương lai. Những ngày đầu tiên của cuộc đời sinh viên, dẫu còn đó khó khăn, bỡ ngỡ khi phải tạm xa gia đình, bạn bè nhưng nhận lại sự hỗ trợ và giúp đỡ của các thầy cô và anh chị sinh viên khóa trước, tôi thấy mình phải mạnh mẽ hơn và trách nhiệm hơn với hai tiếng “sinh viên”. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực của bản thân, tôi sẽ sớm bắt nhịp với cuộc sống mới, tìm cho mình phương pháp học tập hiệu quả để đạt được những thành tích cao trong những năm tháng trên giảng đường đại học.

Bài và ảnh: Minh Sang – Thảo Vi.