Ấm áp ngày đến thăm làng trẻ em “SOS”

895

    Ngay từ sớm, đội Công tác xã hội của chúng tôi đã có mặt tại làng trẻ em SOS (phường 5 – Cà Mau), ngay khi đặt chân đến trước cổng, đoàn càng háo hức hơn khi nghe tiếng hò reo của các bé vang lên ngày một lớn. Là thành viên của đội CTXH Phân hiệu từ lâu, nhưng chưa lần nào có dịp đến thăm các bé tại làng trẻ em, lần này khi Phân hiệu phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức các hoạt động cho các bé nên tôi đã hăng hái tham gia.

    Để nhanh chóng hòa nhập cùng các em, tôi và cả đoàn cùng nhau tham gia những trò chơi tập thể, cùng hát vang những bài hát thiếu nhi và tặng cho các em những quyển sách ý nghĩa. Dạy các em ê a những con chữ, dạy các em vẽ những bức tranh ngô nghê mà tôi thấy cuộc sống chợt bình dị. Những ồn ào ngoài kia tan biến hết sau nụ cười của các bé. Dường như mọi khoảng cách đều tan biến, chỉ còn lại những điều hạnh phúc trên gương mặt các em. Nhìn các em cười nhưng tôi vẫn nặng lòng, bởi thương lắm hoàn cảnh của các em. Tuy sinh ra với nhiều hoàn cảnh khác nhau, có em mồ côi cha, có bé mồ cô mẹ nhưng có những em sống côi cút từ nhỏ chỉ một mình, chỉ sống bằng tình yêu thương của các sơ trong làng nhưng không vì thế mà các em trở nên rụt rè, ngại giao tiếp, ngược lại các bé rất hiếu động, hồn nhiên, sống đúng với lứa tuổi của mình.

    Những món quà mà đoàn tặng các bé tuy không mang giá trị vật chất nhưng đó là nguồn động viên tinh thần, giúp các em cảm nhận sự yêu thương của mọi người xung quanh dành cho mình. Có trải nghiệm tôi mới thấy mình quá may mắn khi được sống trong tình yêu thương của ba mẹ, được học hành tử tế và sinh ra trong một hình hài lành lặn. Vì thế tôi càng trân quý những gì mình đang có và thương hơn các bé tại làng trẻ em. Nhờ các em mà tôi thấy mình có được phút giây lắng đọng, suy nghĩ nhiều hơn và sống chậm lại để cảm nhận xã hội vẫn còn đó nhiều điều bình dị đến lạ.

    Một ngày đến thăm các em trôi qua với biết bao kỉ niệm đẹp. Cảm ơn Phân hiệu và Thư viện tỉnh đã tổ chức cho chúng tôi có một chuyến đi vô cùng ý nghĩa như thế này. Tạm biệt các em với những cái ôm ấm áp, thương lắm những ánh mắt đỏ hoe, những nụ cười hồn nhiên của các bé. Hy vọng những nụ cười ấy sẽ là sức mạnh đồng hành cùng các em  vượt qua chặng đường còn lắm chông gai phía trước.

    Những ngày cuối tháng 6 thời tiết hanh khô, không còn vẻ ảm đạm của những cơn mưa đầu mùa, làng trẻ em SOS cũng vì thế mà rộn tiếng cười hơn mọi khi.

Bài: Thạch Thái 20KT