Sinh viên Phạm Thái Hòa – Giọt máu hồng từ Đất Mũi

772

Bằng bầu nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần ham học hỏi và cống hiến, Phạm Thái Hòa – sinh viên năm 4 ngành Luật kinh tế Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã vinh dự được chọn là thành viên của chuyến xe “Hành trình đỏ xuyên việt năm 2017”.

Phạm Thái Hòa sinh năm 1996, là sinh viên năm cuối của Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, chuyên ngành Luật kinh tế. Sinh ra và lớn lên  trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, từ nhỏ Thái Hòa đã cố gắng học tập, tự phấn đấu và hoàn thiện bản thân với mong muốn trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Ban đầu khi là sinh viên năm nhất, cậu sinh viên người dân tộc Mường – Phạm Thái Hòa còn rụt rè và thiếu tự tin trong giao tiếp, lại ngại đứng trước đám đông. Để khắc phục nhược điểm này, Hòa đã đăng ký tham gia hầu hết các Câu lạc bộ – Đội – Nhóm của trường. Qua quá trình hoạt động, Hòa trở nên mạnh dạn và tự tin hơn rất nhiều. “Câu lạc bộ Kỹ năng sống là nơi để tôi và các bạn chia sẻ, giao lưu với nhau, đánh thức khát vọng, hướng cho chúng tôi sống đẹp, sống có ích; Đội lễ tân rèn cho tôi tác phong làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực lễ tân khánh tiết, vừa tạo việc làm kiếm thêm thu nhập vừa là kinh nghiệm cho công việc sau này. Đội văn nghệ là nơi để tôi thỏa niềm đam mê, thư giãn sau các buổi học căng thẳng. Và Đội công tác xã hội là ngôi nhà chung của những tinh thần thiện nguyện, đồng cảm, sẻ chia với những khó khăn trong cuộc sống”. Thái Hòa tâm sự.

Đến với “Hành trình đỏ” như một cơ duyên, bắt nguồn khi Hòa làm tình nguyện viên “Hành trình đỏ năm 2015” tại địa phương. Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến hành trình, Thái Hòa đã đăng ký làm ứng viên của “Hành trình đỏ năm 2017”. Trải qua 7 ngày thử thách cùng 10 thành viên của Team Đất Mũi với các hoạt động: tập huấn kiến thức, kỹ năng truyền máu và tìm hiểu các bệnh về máu; vận động, tuyên truyền mọi người hiến máu; bán sổ tay, khăn rằn gây quỹ và cuối cùng là tặng quà cho trẻ em mồ côi, bệnh nhân tan máu bẩm sinh tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau, Thái Hòa đã xuất sắc trở thành 1 trong số 2 ứng viên của Team Đất Mũi được chọn trong chuyến xe lần này. Bạn Ngô Thị Thảo Nghi – sinh viên lớp 17LK0101 – thành viên Team Đất Mũi chia sẻ: “Thái Hòa rất nhiệt tình, năng nổ, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, luôn hòa đồng và giúp đỡ mọi người. Hòa được chọn là hoàn toàn xứng đáng”.

Trong chuyến hành trình, Hòa được phân công vào “Ban tuyên truyền vận động và hiến máu”. Công việc chính là phối hợp với Hội chữ thập đỏ địa phương, hướng dẫn các tình nguyện viên tại địa phương cùng tuyên truyền đến mọi người lợi ích của việc hiến máu, các căn bệnh về máu thông qua đó vận động mọi người hiến máu cứu người. Ngoài ra, ban còn đảm nhận vai trò sắp xếp khu vực hiến máu, chuẩn bị thức ăn nước uống, phòng nghỉ và chăm sóc người hiến máu; giải quyết, khắc phục sự cố có thể xảy ra trong quá trình hiến máu. Một tháng ròng góp sức và trải nghiệm, Hòa đã trưởng thành và chững chạc hơn rất nhiều. “Hành trình đỏ” là chuyến hành trình đầy khó khăn và thử thách nhưng lại ấm áp tình người. Qua từng vùng miền, chiến sĩ “Hành trình đỏ” đã hòa nhập vào cộng đồng, mang trái tim đầy tình yêu thương và khát vọng để viết nên câu: “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.


Một số hình ảnh trong hành trình xuyên việt của Thái Hoà

Thái Hòa chia sẻ: “Chúng tôi chia tay nhau trên đất cảng Hải Phòng. Bữa sáng cuối cùng chúng tôi cùng ăn cơm, vẫn hô to khẩu hiệu như mọi ngày. Nhưng không hiểu vì sao nước mắt tôi cứ rơi không ngừng. Nhớ về những kỷ niệm đã qua, với tôi là những ngày tháng tươi đẹp nhất”.

Với những cống hiến và đóng góp đó, Phạm Thái Hòa đã được Viện huyết học truyền máu Trung ương trao tặng giấy khen. Trong suốt 3 năm học vừa qua, Hòa luôn đạt thành tích học tập loại Khá, rèn luyện loại Xuất sắc; đạt chứng nhận Sinh viên 5 tốt cấp trường; được Đoàn khối Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau trao tặng Giấy khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên; hoàn thành lớp Đối tượng kết nạp Đảng do Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau tổ chức.

Tuổi trẻ cho ta sức mạnh, ước mơ và hoài vọng cho ta đích đến. Chuyến hành trình đã mở ra cho Thái Hòa một trang sách mới, trưởng thành hơn trong suy nghĩ, phát triển hơn trong công tác tình nguyện. Thái Hòa bày tỏ: “Sau khi ra trường và công việc ổn định, tôi mong muốn đóng góp nhiều hơn cho phong trào tình nguyện tại tỉnh nhà, đặc biệt là lĩnh vực hiến máu. Đối với tôi, làm việc phải bằng cái tâm và đừng ngần ngại cho đi bởi: Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Huỳnh An – Ngọc Cầm