Hội thảo khoa học TPP và những tác động đến nền kinh tế Việt Nam

1166

TPP và những tác động đến nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” là nội dung chính trong chương trình hội thảo khoa học do Khoa Sau Đại học, Trường Đại học Bình Dương tổ chức sáng 11-10.

Hội thảo  “TPP và những tác động đến nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”. Clip: BTV thực hiện.

Hội thảo nhận được sự quan tâm và tham dự của nhiều nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học tại TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai. Bên cạnh đó nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp cùng học viên cao học cũng về tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Cao Thị Việt Hương – Trưởng Khoa Sau Đại học, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, TPP là không phải là vấn đề thật sự nóng bỏng, mang tính thời sự. Vì thực chất TPP đã có và Việt Nam đã chính thức tham gia đàm phán từ năm 2010. Qua hơn 29 vòng đàm phán, 4 phiên họp của Bộ Trưởng Bộ Thương mại và rất nhiều vòng đàm phán song phương, đa phương. Đến tháng 10 năm 2015 thì các nước đã thông nhất với nhau ký hiệp định chính thức vào ngày 4-2-2016 tại New Zealand. Tuy nhiên đây là vấn đề còn nhiều gay cấn và thách thức. Đánh giá tình hình thì hiệp định này đến năm 2018 mới được áp dụng. Hội thảo khoa học “TPP những tác động đến kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”, tập trung nghiên cứu những tác động của TPP đến kinh tế Việt Nam nói chung và kinh tế của tỉnh Bình Dương nói riêng.

Tại hội thảo các nhà nghiên cứu kinh tế bàn luận những vấn đề về sự đồng hành của các chuyên gia với doanh nghiệp trong quá trình hội nhập. Chỉ ra những thách thức pháp lý, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt với doanh nghiệp nước ngoài và tính hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình cạnh tranh khốc liệt này.

Bên cạnh đó, nhiều bài tham luận của các nhà nghiên cứu đề cập tới giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh từng ngành kinh tế của Việt Nam khi TPP có hiệu lực, như tham luận “Nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dệt may khi Việt Nam tham gia hiệp định thương mại đối tác xuyên thái Bình Dương” do PGS. TS Hoàng Văn Hải – Viện trưởng Viện QTKD, Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày;

“Cơ hội thách thức đối với ngành Nông nghiệp Việt Nam khi hiệp định TPP có hiệu lực thực thi” do GS. TS Võ Thanh Thu – Trưởng khoa Quản trị Kinh Doanh trường Đại học Bình Dương trình bày.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra những cảnh báo vấn đề ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên nghiêm trọng tại Việt Nam. Việt Nam phải thực hiện cam kết hướng tới việc thúc đẩy sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các chính sách thương mại với môi trường. Ủng hộ các quốc gia có biện pháp phù hợp thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường, hạn chế cạn kiệt các tài nguyên thiên nhiên.

Đặc biệt, từ nước Mỹ sang Việt Nam, GS. John Snyder giảng viên Đại học Benedictine đã chia sẻ với các học giả Việt Nam tham luận “Vị thế của nước Mỹ đối với TPP”. Ông cũng thông tin thêm về cuộc tranh cử tổng thống ở nước Mỹ giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump. Qua đó đưa ra những nhận định về sự ủng hộ của bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đối với TPP.

Đánh giá tầm quan trọng của hội thảo PGS. TS Hoàng Văn Hải nhận định: TPP hiện nay là một vấn đề quan trọng, nhận được sự quan tâm của rất nhiều giới, đặc biệt là giới quản lý chính sách và các doanh nghiệp. Trường Đại học Bình Dương là một trong những đơn vị rất nhạy bén khi tổ chức một hội thảo về TPP, thu hút rất nhiều nhà khoa học  tham gia nghiên cứu và trình bày tham luận… Những vấn đề thảo luận trong hội thảo, nói lên sự quan trọng của hiệp định này đối với đất nước trong tương lai.

0-hoithaotpp

Cao Thị Việt Hương – Trưởng Khoa Sau Đại học, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo
và trình bày tham luận “Tổng quan và những tác động. Tỉnh Bình Dương với TPP”.

PGS. TS Hoàng Văn Hải – Viện trưởng Viện QTKD, trường Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày tham luận “Nâng cao năng lực cạnh tranh
của ngành dệt may khi Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương.

GS. Jonh Snyder – giảng viên Đại học Benedictine (Hoa Kỳ) trình bày tham luận “Vị thế của Hoa Kỳ đối với TPP”

GS. TS Võ Thanh Thu – Trưởng Khoa QTKD, Đại học Bình Dương trình bày tham luận “Cơ hội và thách thức
đối với ngành Nông nghiệp Việt Nam khi Hiệp định TPP có hiệu lực thực thi”.

ThS Trần Minh Trí – giảng viên Đại học Nông Lâm trình bày tham luận “Ngành chăn nuôi Việt Nam và TPP: những cơ hội và thách thức”.

TS. Hoàng Văn Điệp – Tổng giám đốc công ty cổ phần Tapico trình bày tham luận “Doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội hội nhập quốc tế”

Đinh Trọng – Hồng Tiền-Lê Đức
BAN TRUYỀN THÔNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG