Khơi dậy tinh thần học tập, rèn luyện

62

        Dịch Covid-19 tác động đến đời sống văn hóa, giải trí của giới trẻ nhất là học sinh, sinh viên vì thế đã khá lâu nhiều hoạt động học thuật, giải trí dường như chưa được tổ chức với đúng tinh thần bởi giới hạn số lượng, phạm vi. Từ thực tế đó, khi tình hình dịch bệnh đang dần ổn định, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (BDU Cà Mau) đã phát động, tổ chức đa dạng các hoạt động, tạo môi trường khơi dậy tinh thần học tập, rèn luyện của các bạn trẻ.

        Trịnh Huỳnh An – Phân hiệu phó BDU Cà Mau cho biết: “Định hướng của trường Đại học Bình Dương không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn chú trọng đến rèn luyện đạo đức làm người và trui rèn kỹ năng mềm thông qua hoạt động phong trào cho sinh viên. Bên cạnh đó, việc gắn kết giữa sinh viên với các bạn học sinh cũng được quan tâm nhiều hơn trong thời gian gần đây, bởi Nhà trường mong muốn tạo cầu nối cho học sinh làm quen dần với môi trường đại học còn nhiều mới mẻ và tạo điều kiện để các bạn trẻ cùng tương trợ lẫn nhau khi cần. Vì lẽ đó mà khi dịch Covid-19 đang dần ổn định, Nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động vực dậy tinh thần các bạn”.

(Ngày hội Văn hóa đọc thu hút sự tham gia đông đảo học sinh, sinh viên)

        Cuối tháng 4 vừa qua, BDU Cà Mau đã phối hợp cùng Thành Đoàn Cà Mau tổ chức hoạt động Giao lưu Văn hóa đọc chào mừng ngày Sách Việt Nam thu hút đông đảo sự tham gia của sinh viên Phân hiệu và học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố Cà Mau. Bạn Ái Lel, học sinh trường THPT Cà Mau hào hứng “Dù hiện nay văn hóa nghe nhìn có phần lấn át văn hóa đọc nhưng giá trị của văn hóa đọc luôn có vị thế nhất định trong xã hội và mỗi người. Vì thế, hơn ai hết với tâm thế là những người trẻ, chúng em mong muốn lan tỏa giá trị của sách đến sâu rộng cộng đồng để sách không chỉ là kho tàng tri thức con người mà sách còn là bạn đường, là người đồng hành với chúng ta trên nhiều hành trình trong cuộc sống”.

        Song song với hoạt động về sách, trước đó Phân hiệu cũng đang phát động tổ chức cuộc thi Tìm kiếm Tài năng BDU Cà Mau năm 2022 dành riêng cho học sinh các trường phổ thông trong toàn tỉnh. Đây là lần thứ 4 cuộc thi được tổ chức nhưng là lần đầu tiên được tổ chức sơ khảo bằng hình thức Online. Đại diện BTC, thầy Phước Hiếu cho biết, dù vòng sơ khảo trực tuyến nhưng chất lượng nghe, nhìn các clip khá ổn. Nhiều thí sinh học tập ở các trường vùng sâu còn nhiều khó khăn nhưng các bạn vẫn nhiệt tình tham gia, sáng tạo các tác phẩm có sẵn thành sản phẩm riêng rất độc đáo. Vì thế BTC cũng khó khăn khi cân nhắc lựa chọn những thí sinh vào vòng tiếp theo.

        Ở những vòng thi sau, BTC sẽ dành thời gian để hỗ trợ tập luyện cho thí sinh để có các tiết mục ấn tượng nhất trước khi diễn ra đêm thi chung kết dự kiến được tổ chức vào cuối tháng này.

(Các thí sinh tham gia ECA thuyết trình trước giám khảo)

        Bên cạnh hoạt động về văn hóa, giải trí, Nhà trường còn chú trọng đến trau dồi kiến thức cho sinh viên, đơn cử như cuộc thi học thuật English Challenge Award 2022. Bắt đầu diễn ra từ trung tuần tháng 4, đến nay cuộc thi đang chạy nước rút cho giai đoạn chung kết. Năm nay, để tạo nên khác biệt và phát huy tinh thần đồng đội, qua vòng sơ khảo kiến thức, BTC đã sắp xếp các nhóm thí sinh thành mỗi đội riêng, thi đấu đối kháng với nhau và tương tác trực tiếp cùng giám khảo xoay quanh các chủ đề mang tính thời sự hiện nay của giới trẻ, nhất là các vấn đề ở độ tuổi sinh viên.

        Đại diện nhóm, bạn Thuận Thiên, sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Anh bộc bạch: “Mùa dịch kéo dài, những hoạt động phong trào diễn ra online nên vẫn không thể đáp ứng hết nhu cầu của sinh viên, vì thế khi cuộc thi được phát động trực tiếp, em thấy rất hào hứng. Hơn nữa việc phân nhóm được tổ chức đồng đều vì có các anh chị khóa trước lẫn khóa sau nên sẽ cân đối được lượng kiến thức và mỗi người sẽ là một mảnh ghép để cùng nhau vượt qua các thử thách theo mức độ tăng dần”.

        Với quan điểm “Học đi đôi với hành”, vì thế bên cạnh việc tiếp nhận những kiến thức chuyên môn từ Nhà trường, các bạn sinh viên còn được Nhà trường chú trọng định hướng vào các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kỹ năng sống và hoàn thiện bản thân. Tin rằng, với những hoạt động được Nhà trường tổ chức đa dạng, đều đặn sẽ tạo động lực để các bạn trẻ, nhất là học sinh, sinh viên có thêm môi trường giải trí, học tập sau thời gian dài chậm nhịp cùng dịch bệnh. Qua đó, phát huy tinh thần nhiệt huyết, năng động, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt – học tốt trong toàn trường.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu