Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

648

        Hiện nay giá cả và chất lượng sản phẩm được xem là vấn đề nan giải đối với khách du lịch ở nhiều nơi. Từ thực tiễn đó và mong muốn giới thiệu đặc sản quê nhà đến các tỉnh thành, câu lạc bộ (CLB) Sinh viên Khởi nghiệp BDU.CM đã lên ý tưởng thực hiện bày bán gian hàng “Đặc sản Cà Mau” nhân dịp lễ kỉ niệm 22 năm thành lập trường Đại học Bình Dương tại cơ sở chính.

(Gian hàng “Đặc sản Cà Mau” của CLB Sinh viên Khởi nghiệp BDU.CM)

        Những đặc sản được CLB bày bán lần này bao gồm: Mật ong rừng U Minh, đũa đước Năm Căn, bồn bồn Cái Nước, tôm khô Ngọc Hiển, Ba khía Rạch Gốc và bánh phồng tôm. Cô Trần Thanh Thúy – Chủ nhiệm CLB cho biết để những đặc sản quê nhà đến được khách hàng đảm bảo chất lượng, chúng tôi đã trực tiếp đến nơi sản xuất để lựa chọn sản phẩm. Tất cả những mặt hàng đều được bà con làm thủ công và cẩn thận trong từng công đoạn vì thế vừa đảm bảo đúng vị lại vừa an toàn vệ sinh thực phẩm.

        Câu lạc bộ Sinh viên Khởi nghiệp được thành lập vào đầu năm 2019 với số lượng ban đầu chỉ vỏn vẹn 5 thành viên, sau thời gian hoạt động, hiện tại số lượng đã tăng lên đáng kể. Đây là CLB dành cho những bạn sinh viên có đam mê kinh doanh và ấp ủ ước mơ khởi nghiệp. Sinh viên Hồ Đức Việt – Thành viên CLB chia sẻ: “Ngay từ khi còn là học sinh phổ thông em đã có ước mơ kinh doanh nhưng vì chưa có điều kiện tiếp cận nên đó chỉ là ấp ủ của bản thân. Sau khi vào học tại trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau, em đã đăng kí tham gia CLB Sinh viên Khởi nghiệp của trường, tại đây em có cơ hội làm quen và tiếp xúc với rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, học hỏi nhiều kinh nghiệm và phương pháp để kinh doanh hiệu quả. Nhờ đó mà những ấp ủ của bản thân dần được hiện thực hóa”.

        Mô hình kinh doanh này không chỉ là dịp để sinh viên được thực tế công việc của một nhà kinh doanh mà đây còn là cơ hội để giới thiệu sản vật quê nhà đến tỉnh bạn với ưu điểm hoàn toàn thiên nhiên và giá cả phải chăng. Để gian hàng thu hút và giữ chân được khách hàng, CLB đã xây dựng kế hoạch rõ ràng, tìm nguồn hàng đảm bảo chất lượng, thực hiện trang trí sản phẩm, trưng bày gian hàng, theo dõi thu chi rõ ràng. Bên cạnh đó là sự giúp đỡ và hướng dẫn của thầy cô trong Ban chủ nhiệm đã góp phần định hướng cho các thành viên CLB khởi nghiệp thành công. Đây còn là cơ hội thuận lợi cho những bạn sinh viên khéo léo và hứng thú với việc buôn bán. Ngoài mục đích kiếm thêm thu nhập, giới thiệu đặc sản tỉnh nhà đến khách hàng, việc kinh doanh này còn là dịp để các bạn sinh viên va chạm và cọ xát với thực tế, giúp có thêm kinh nghiệm và tự tin hơn, có thêm nhiều vốn sống để thích nghi với nhiều môi trường làm việc.

(Khách hàng chọn mua các sản phẩm tại gian hàng)

        Tuy là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ ở phạm vi câu lạc bộ, tuy nhiên các thành viên đều quan niệm để kinh doanh hiệu quả, bên cạnh chất lượng sản phẩm thì thái độ phục vụ và giá thành sản phẩm vẫn phải đảm bảo. Sinh viên Hồ Ngọc Tuyền – thành viên CLB chia sẻ: “Những bài học về kỹ năng giao tiếp mà em được học tại Phân hiệu đã giúp ích rất nhiều cho chúng em trong việc tiếp xúc với khách hàng, nhờ đó các sản phẩm đã nhanh chóng cháy hàng khi thuận mua vừa bán, rất nhiều khách hàng còn ngỏ ý sẽ liên hệ CLB để đặt mua hàng với số lượng lớn”.

        Không chỉ kinh doanh đặc sản Cà Mau, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, CLB đã thực hiện gian hàng “Chợ dưa tết” bày bán dưa hấu và viết chữ thư pháp, cũng kinh doanh ngày Tết nhưng CLB đã tận dụng dịp này thành cơ hội để chia sẻ với bà con nông dân xã Lý Văn Lâm. Được biết, do tình hình thời tiết không được thuận lợi ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất dưa chính vì lẽ đó CLB đã thu mua giúp người dân với giá cao hơn thị trường nhằm chia sẻ phần nào nổi lo với bà con nông dân, giúp người dân trồng dưa xã Lý Văn Lâm có một cái Tết đủ đầy hơn.

        Trong thời gian tới, Phân hiệu sẽ tạo điều kiện để câu lạc bộ có nhiều cơ hội hơn trong việc kinh doanh, quảng bá những sản phẩm tỉnh nhà đến nhiều địa phương khác nhau. Hy vọng từ những hoạt động đó sẽ tạo được giá trị sâu rộng và truyền cảm hứng đến sinh viên nhà trường, đặc biệt những bạn ước mơ khởi nghiệp ngay khi còn học tập trên giảng đường.

Bài và ảnh: Minh Sang – Minh Mẫn