Mùa trăng đặc biệt

292

        “Chưa bao giờ tôi nghĩ lại có một mùa Trung thu đặc biệt như thế này, bởi nếu mọi năm phố phường tấp nập hàng bánh, trẻ em nô đùa khắp nơi, còn năm nay phố xá đìu hiu, khắp nơi đều giãn cách…, vậy nên nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn lại càng thiệt thòi hơn bao giờ hết”.

        Ðó là tâm trạng của thầy Trịnh Huỳnh An, Phân hiệu phó Phân hiệu Trường Ðại học Bình Dương tại Cà Mau, sau khi trao những phần quà cuối cùng cho trẻ em nghèo, khó khăn ở những vùng sâu, vùng phong toả trên địa bàn tỉnh để kịp đón một cái Tết Trung thu đặc biệt – mùa trăng Covid.

        Không chỉ trải qua một năm học đặc biệt, mùa Trung thu năm nay với các em thiếu nhi trên địa bàn tỉnh cũng trở nên khác biệt. Không chị Hằng, chú Cuội, không cỗ đèn trông trăng… Hơn thế, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các em nhỏ cũng không được tập trung, vui chơi như mong đợi.

(CBNV, sinh viên chuẩn bị lồng đèn, quà bánh từ nhiều ngày trước Trung thu)

        Thấu hiểu những thiệt thòi của các em và để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, năm nay Trường Ðại học Bình Dương Phân hiệu Cà Mau (BDU Cà Mau) phối hợp cùng nhiều đơn vị, địa phương đã vận động rất nhiều quà bánh trao tận tay các em nhỏ vùng khó khăn giữa mùa giãn cách.

        Biết là sẽ khó khăn, nên để làm được điều đó, ngay từ đầu tháng 8 âm lịch, Ðoàn Phân hiệu đã lên kế hoạch phát động chương trình và đưa ra nhiều phương án tổ chức sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Sau thời gian phát động, chương trình đã nhận được sự quan tâm, đồng hành của nhiều đơn vị, trong đó có sự phối hợp của Công đoàn cơ sở Phân hiệu cùng với Ðoàn Thanh niên Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau, Mobifone Cà Mau, Chi đoàn Ban Quản lý Dự án Công trình nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Chi đoàn Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cà Mau và Phòng CSGT Công an tỉnh Cà Mau.

        Việc huy động số lượng lớn bánh giữa mùa dịch cũng vô vàn khó khăn. “Vừa nhận tin vui hỗ trợ bánh cho các em nhỏ xong thì một số nơi “rơi” vào tình cảnh phong toả, đơn vị phải liên hệ rất nhiều cơ sở để đảm bảo cái Tết Trung thu đầm ấm cho các em”, thầy Trịnh Huỳnh An bộc bạch.

        Không những vậy, thầy cô và những bạn sinh viên tình nguyện đã không ngại vất vả, cùng nhau xếp bánh, phân loại lồng đèn, kẹo, sữa trực tiếp trao đến các em thiếu nhi. Mỗi phần quà trao đi không chỉ ấm no về dinh dưỡng mà còn ấm lòng từ sự sẻ chia và mong muốn các em một mùa trăng trọn vẹn.

(Anh Châu Hồng Nhi cùng đoàn đến trao tặng quà cho các em nhỏ)

        “Có đến tận nơi gặp và trao quà cho các em, tôi mới thấy các em thật thiệt thòi khi trung thu không được phá cỗ, đón trăng mà phải ở yên tại nhà. Những ánh mắt hạnh phúc của các em nhỏ khi nhận lồng đèn, quà bánh như thắp lên hy vọng về cuộc sống bình thường mới sau dịch để mùa thu năm sau và những năm sau nữa sẽ đủ đầy, trọn vẹn hơn”, anh Châu Hồng Nhi, Quản lý khách hàng Doanh nghiệp Mobifone Cà Mau, đơn vị cùng đồng hành với chương trình, không giấu được cảm xúc.       

        Dù trong điều kiện giãn cách hay trong tình hình phong toả nhiều khu vực, nhưng chương trình Trung thu cho em năm nay đã trao đi 600 phần quà đặc biệt cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, các em nhỏ tại các khu phong toả, cách ly vì dịch Covid-19 tại TP Cà Mau, huyện Trần Văn Thời, U Minh, Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi.

Đoàn trao tặng quà bánh và lồng đèn cho các em học sinh tại trường tiểu học Trường An

(huyện U Minh).

        Quả thật, hơn 3 ngày thực hiện hoạt động, đoàn đã đến nhiều nơi và ở những điểm trao quà trực tiếp cho các em, đã bắt gặp những ánh mắt trong trẻo, thơ ngây nhưng chứa chan niềm vui, hạnh phúc khi nhận những món quà nhỏ bé trong ngày trung thu đặc biệt. Người trao cảm thấy ấm lòng khi được san sẻ và người nhận cũng thấy vô cùng ấm áp khi được yêu thương./.

Bài và ảnh: BPTT Phân hiệu