Thiết thực mô hình thu gom rác từ “Cá bống khổng lồ”

213

        Với mong muốn cùng chung tay bảo vệ môi trường, mang lại môi trường sống xanh, sạch, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (BDU Cà Mau) đã triển khai thực hiện mô hình thu gom rác thải nhựa “Cá bống khổng lồ”.

        Đồng chí Ngô Mai Lý – Chánh văn phòng Đoàn, Hội Phân hiệu cho biết: “Rác thải nhựa xuất hiện ở khắp nơi, nhất là những nơi tập trung đông dân như: Chợ, bệnh viện, trường học,…Vì thế với một cơ sở giáo dục, chúng tôi mong muốn tập trung rác thải tại một điểm tập kết, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa góp phần nâng cao ý thức cho sinh viên. Đó là lí do để Phân hiệu quyết định hiện thực hóa ý tưởng “Cá bống thu gom rác”.

(Mô hình cá bống đang dần nhận được sự quan tâm của sinh viên Phân hiệu)

        Mô hình cá bống gom rác được thực hiện bởi cán bộ BDU Cà Mau và các bạn sinh viên đội Công tác xã hội. Với kích thước 1m5x3m, được hoàn thiện từ các vật liệu có độ bền như sắt (được sơn chống gỉ), dây lưới. Mô hình có sức chứa hơn 500 chai nhựa các loại. Mỗi khi cá nhận đầy rác, đội CTXH sẽ gom lại và bán gây quỹ sử dụng cho các hoạt động an sinh xã hội. Bạn Trương Minh Công, sinh viên năm cuối ngành Xây dựng chia sẻ: “Cùng thực hiện mô hình cá bống từ những ngày đầu nên khi mô hình được hoàn thiện, em thấy rất vui. Dù cá bống chỉ mới được sử dụng thời gian gần đây nhưng em thấy các bạn đã hưởng ứng nhiệt tình. Hy vọng mô hình sẽ được nhân rộng và lan tỏa giá trị đến cộng đồng”.

        Để mô hình đạt hiệu quả, bộ phận Đoàn Hội của Phân hiệu đã đẩy mạnh tuyên truyền đến các chi đoàn cũng như toàn thể sinh viên về việc thu gom rác thải nhựa, tổ chức cho ban cán sự các lớp quản lý về việc vứt rác của lớp. Cuối giờ học, tất cả các bạn thành viên của lớp có sử dụng chai nhựa sẽ mang chai xuống để vào cá bống. Hành động tuy nhỏ nhưng sẽ góp phần tạo thành thói quen và nâng cao ý thức cho sinh viên nhà trường, tạo chuyển biến tích cực trong hành động chống rác thải nhựa; tuyên truyền tích cực sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và tái sử dụng nhiều lần…

        Đây là mô hình mới nhưng đã phần nào mang lại giá trị. Những chai nhựa được thu gom về một chỗ, không còn vương vãi khắp nơi. Khuôn viên Nhà trường vì thế cũng giảm đáng kể số rác thải nhựa. Từ đó từng bước đưa công tác vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của sinh viên trong việc xây dựng văn hóa học đường.

        Thời gian qua, bên cạnh thực hiện mô hình thu gom rác, Phân hiệu còn tổ chức các Ngày Chủ nhật Xanh để sinh viên nhà trường vệ sinh khuôn viên, dọn cỏ, phát quang bụi rậm cũng như thu gom rác thải nhựa tại quãng trường, gỡ bỏ các bảng tờ rơi quảng cáo trên các trụ điện,… Hoạt động được thực hiện định kì vào mỗi chủ nhật hàng tuần nhằm góp phần tạo cảnh quang xanh, sạch và nâng cao ý thức của sinh viên. Bên cạnh đó, thời gian qua, trường Đại học Bình Dương đã có văn bản quy định không sử dụng nước uống đóng chai trong các buổi họp,…. Điều đó góp phần thể hiện trách nhiệm của Nhà trường trong việc bảo vệ môi trường. Tin rằng, với tinh thần quán triệt sâu sát, tập thể Nhà trường và sinh viên BDU Cà Mau sẽ cùng nhau chung tay xây dựng môi trường giáo dục ngày càng xanh, sạch, đẹp, từ đó đẩy mạnh phong trào thi đua dạy và học trong sinh viên và giảng viên.

Bài và ảnh: BPTT Phân hiệu