“Tiếp lửa” cho học sinh phổ thông

197

        Lựa chọn ngành nghề và môi trường học tập sau khi tốt nghiệp THPT là bài toán nan giải đối với học sinh phổ thông, nhất là những thông tin tuyển sinh được cập nhật liên tục như hiện nay. Vì thế, thời gian qua, trường Đại học Bình Dương luôn quan tâm và tăng cường mở rộng công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp đến đông đảo các bạn học sinh phổ thông trong và ngoài tỉnh.

        Ngay từ cuối năm 2020, nhà trường đã tổ chức nhiều buổi tư vấn hướng nghiệp tại nhiều trường THPT, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên,.. tại 02 tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang bằng nhiều hình thức khác nhau: Sinh hoạt dưới cờ, tư vấn tại lớp, phát tờ rơi, tư vấn qua mạng xã hội,.. Thầy Nguyễn Văn Đẫm – Trưởng phòng Tuyển sinh (BDU Cà Mau) cho biết: “Qua quá trình tư vấn ngoài tỉnh, chúng tôi đã nhận được nhiều sự phản hồi từ các bạn học sinh phổ thông thông qua nhiều hình thức tương tác. Tôi nhận thấy đa phần các bạn đều có nhu cầu muốn học các bậc học cao hơn nhưng còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai cũng như môi trường học tập đại học như thế nào để phù hợp với bản thân”.

(Phát tờ rơi thông tin tuyển sinh đến các bạn)

        Từ thực tế trên, bắt đầu từ trung tuần tháng 1/2021, đoàn tư vấn đã bắt đầu hoạt động hướng nghiệp cho học sinh phổ thông trong địa bàn tỉnh. Lồng ghép vào những buổi sinh hoạt dưới cờ, những buổi tư vấn trên lớp, các thầy cô trong đoàn tư vấn luôn xem mình là những người đi trước, truyền lại kinh nghiệm cho các bạn nên luôn tạo không khí thoải mái nhất trong việc tương tác; từ đó giúp các bạn dễ dàng tiếp cận thông tin và định hướng nghề nghiệp bản thân sao cho phù hợp với năng lực bản thân, kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội.

(Các bạn học sinh hào hứng tham gia buổi tư vấn hướng nghiệp)

        Năm 2021, Trường Đại học Bình Dương và Phân hiệu tại Cà Mau dự kiến xét tuyển 17 ngành, trong đó ngoài những ngành truyền thống như: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Ngôn ngữ Anh, Luật kinh tế, Văn học, Việt Nam học, Dược học,… có 3 ngành mới dự kiến là: Quản trị trường học; Logistics và quản lý chuỗi cung ứng và Công nghệ thực phẩm. Việc tăng cường các ngành nghề tạo điều kiện thuận lợi để các bạn có thêm những lựa chọn cho bản thân và mở rộng cơ hội việc làm với nhiều lĩnh vực sau này. Với mục tiêu “Dạy chữ đi đôi với dạy nghề”, Nhà trường luôn định hướng nâng cao chất lượng, đổi mới công tác dạy và học; đào tạo sinh viên ra trường biết làm việc, có việc làm, thực sự chủ động và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và thiên nhiên.

(Quang cảnh buổi tư vấn tại trường THPT Dân tộc Nội trú Cà Mau)

        Có thể nói với tâm huyết giáo dục cao, nhà trường đã và đang tìm ra những giải pháp hay để đem đến những lợi ích thiết thực nhất cho phụ huynh, sinh viên khi chọn nhà trường là môi trường học tập dài lâu. Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng đào tạo, đa dạng hóa các ngành nghề thì yếu tố rèn luyện bản thân, trau dồi kỹ năng sống cũng được xem là một mục tiêu quan trọng mà nhà trường muốn hướng đến cho sinh viên.

Bài và ảnh: BPTT Phân hiệu