Phát triển văn hóa đọc trong sinh viên

967

Sách – kho tàng cung cấp nguồn tri thức bất tận, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người. Với chủ trương phát triển văn hóa đọc trong sinh viên, Ban Giám hiệu nhà trường đã đưa ra nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa nhằm tạo lập ý thức và thói quen thường xuyên đọc sách trong sinh viên.

Gắn với chủ trương của trường, trong tháng 4 Thư viện trường Đại học Bình Dương phối hợp cùng Phòng Thông tin – Truyền thông đã tổ chức chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam 21-4-2017.

Tọa đàm: Sách – Người thầy thầm lặng

Đây vừa là chủ đề vừa là thông điệp gửi đến sinh viên và bạn đọc trẻ tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương trong buổi tọa đàm nhân Ngày Sách Việt Nam sáng 21-4. Chương trình được tổ chức tại Thư viện Đại học Bình Dương.

Trong buổi buổi tọa đàm, các vị khách mời là những giảng viên, nhà nghiên cứu tại Bình Dương đã trao đổi tôn vinh những giá trị của sách, ý nghĩa của việc thường xuyên đọc sách và đánh giá sách như một người thầy thầm lặng cung cấp tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người.

Kinh nghiệm về phương pháp đọc sách, phương pháp tra cứu tài liệu phục vụ học tập và nghiên cứu hiệu quả cũng được vị khách mời cung cấp cho bạn trẻ.

Bên cạnh đó sinh viên và giảng viên đã đối thoại với khách mời các vấn đề của việc đọc sách truyền thống và đọc sách điện tử.

Hội thi sinh viên nói về sách

Có lẽ đây là một sân chơi khá đặc biệt mà nhà trường đã tổ chức được cho tập thể các bạn sinh viên, Lương y – nhà nghiên cứu Lê Hưng, nguyên Phó GĐ Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Bình Dương đến dự chương trình đã ngạc nhiên nhận định rằng “lần đầu tiên tôi thấy một trường đại học tổ chức sân chơi tri thức, gắn sinh viên với sách”.

Tham dự hội thi có hàng chục sinh viên hiện đang học tập tại các khoa. Mỗi sinh viên chọn một chủ đề thuyết trình trước Ban Giám khảo là những thầy cô, học giả, nhà nghiên cứu tại Bình Dương. Các bạn sinh viên chọn những chủ đề nói về ý của việc đọc sách, giá trị của sách mang lại cho người đọc, cũng có bạn chọn giới thiệu về một quyển sách mới…

Hầu như các bạn sinh viên đều đồng tình và nhận định sách như một người thầy thầm lặng cung cấp tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người.

Ban giám khảo căn cứ nội dung và khả năng thuyết trình của các bạn sinh viên để chấm điểm. Kết quả chung cuộc, phần dự thi “Sách  – Người thầy thầm lặng” của hai thí sinh khóa 18 đến từ khoa Ngoại ngữ Trần Thị Anh Thư và Nguyễn Hồng Cao Minh Huyền giành giải nhất; giải nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Bạch Ngọc (Khoa Kiến Trúc, lớp 16DC01) với phần dự thi “Trên đường băng” của tác giả Tony buổi sáng và giải ba được trao cho Lê Minh Hoàng sinh viên lớp 18LK01 khoa Luật học với phần dự thi “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” của tác giả Inamori Kazuo.

Thư viện tổ chức chức trưng bày sách

Trong Ngày sách Việt Nam 21-4, khu trung bày sách của thư viện Đại học Bình Dương đón tiếp hàng nghìn bạn đọc trẻ đến tham quan.

Nhiều sách về Bác Hồ, về lịch sử cách mạng Việt Nam, sách về kỹ năng sống và các tiểu thuyết nổi tiếng trên thế giới được trưng bày trang trọng trong thư viện.

Bên cạnh hoạt đó, nhà trường cũng chú ý việc bổ sung thêm hàng ngàn đầu sách mới. Đồng thời tạo không gian đọc sách thoáng đẹp hơn cho sinh viên.

Qua tất cả chuỗi hoạt động trên đây, Ban Giám hiệu nhà trường hướng tới tôn vinh những giá trị của sách, ý nghĩa của việc thường xuyên đọc sách. Đồng thời tạo lập thói quen đọc sách trong giới trẻ, xây dựng phương pháp đọc sách hiệu quả để phát triển năng lực cá nhân.

ĐINH TRỌNG

PHÒNG TRUYỀN THÔNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG