Nâng cao kỹ năng thuyết trình cho sinh viên

1116

    Thực tế hiện nay cho thấy sinh viên nhiều trường Cao đẳng, Đại học sau khi tốt nghiệp vẫn còn thiếu nhiều kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng thuyết trình. Nhằm khắc phục hạn chế đó và giúp sinh viên tự tin trình bày vấn đề trước đám đông, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã đưa kỹ năng thuyết trình vào chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên.

(các bạn sinh viên tại buổi học kỹ năng thuyết trình)

    Thuyết trình không còn là thuật ngữ xa lạ đối với sinh viên, tuy nhiên để thuyết trình được một vấn trước nhiều người không phải là bài toán đơn giản. Bởi, sinh viên cho dù thành tích học tập tốt cũng không được đánh giá cao và khó hoà nhập, khó xin được việc làm sau này nếu không thể tự trình bày ý tưởng và kiến thức của mình trước mọi người. Vì thế, chương trình môn học hướng đến mục đích giúp các bạn sinh viên hình dung thuyết trình là một công việc cần thiết và quan trọng, sinh viên cần nhanh nhẹn nắm bắt vấn đề và thông minh trong cách xử lí tình huống để đạt hiệu quả. Giảng viên sẽ cung cấp các nội dung liên quan đến kỹ năng thuyết trình cho sinh viên, cụ thể: Để có một bài thuyết trình thành công sinh viên cần nắm chắc nội dung cần thuyết trình để trình bày to, rõ, cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tạo sự linh động trong buổi thuyết trình; kết hợp với dáng đi, dáng đứng, trang phục và biểu cảm gương mặt cùng với sự hỗ trợ của các công cụ tin học,…

    Tuy nhiên, thực tế hiện nay, việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho sinh viên ở nhiều trường vẫn chưa được chú trọng đúng mức, còn nhiều “khoảng trống” dẫn đến nhiều sinh viên không biết trình bày vấn đề; rất ít em có đủ tự tin để giới thiệu mình trước tập thể; trình bày những suy nghĩ, quan điểm của mình về một vấn đề, sự kiện trước đám đông. Nhận thấy thực trạng đó, Phân hiệu đã đổi mới trong chương trình giảng dạy kỹ năng thuyết trình, sinh viên sẽ được học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành về kỹ năng thuyết trình với nhiều nội dung mới mẻ. Các bạn sẽ đóng vai trong nhiều vai trò khác nhau như: Sinh viên, nhân viên văn phòng, lãnh đạo,… để trình bày vấn đề trước các bạn trong lớp, để từ đó nhận ra ưu, khuyết điểm của bản thân, rèn luyện tốt hơn. Giảng viên Đào Ngọc Thể, phụ trách môn kỹ năng thuyết trình chia sẻ: “Tôi luôn quan niệm một người có ý tưởng vĩ đại mà không biết cách trình bày ra bên ngoài thì cũng không thể thực hiện được điều gì. Vì thế, trong các buổi lên lớp, tôi luôn khuyến khích và giúp các em tự tin, mạnh dạn trình bày ý kiến của mình, để thông qua đó  giúp các em nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông, giúp các em bản lĩnh hơn”.

     Nâng cao kỹ năng thuyết trình cho sinh viên là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong công tác đào tạo của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau. Không chỉ là bộ môn giúp sinh viên rèn luyện sự tự tin của mình trong việc trình bày vấn đề trước đám đông, đưa kỹ năng thuyết trình vào giảng đường còn là con đường để nhà trường giáo dục tính kiên trì cho các em, giúp các em rút ngắn con đường đi đến thành công. Và đây cũng chính là cơ sở để các em có thể hoà nhập với cuộc sống hiện đại, trở thành những công dân toàn cầu.

Bài và ảnh: Minh Sang