Tổ chức thành công các buổi diễn án

713

        Trong 2 ngày 13 và 14/3 vừa qua, lớp đào tạo nghề Luật sư do Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau liên kết với Học viện Tư pháp Hà Nội đã tổ chức thành công các buổi diễn án giả định cho học viên, tái hiện lại quá trình xét xử những vụ án nổi bật trong thời gian gần đây.

(Quang cảnh buổi diễn án)

        Dưới sự hướng dẫn của giảng viên Võ Hồng Sơn – Giảng viên luật của Học viện Tư Pháp Hà Nội, các học viên của lớp lần lượt chia theo nhóm và diễn án theo các hồ sơ đã bốc thăm trước đó, gồm: Án chứa chấp gái mại dâm, án cố ý gây thương tích và án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Mỗi học viên trong nhóm đều tham gia dưới hình thức đóng vai các chức danh của một phiên tòa thực sự: Chủ tọa phiên tòa, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư kí viên, bị cáo, nguyên đơn, luật sư bào chữa,…Kết thúc mỗi buổi diễn án, lần lượt các học viên còn lại sẽ phản biện và nhận xét để góp phần hoàn thiện hồ sơ bài học. 

(Các học viên vào vai diễn)

        Giảng viên Võ Hồng Sơn cho biết, với mục tiêu đổi mới chủ trương và phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó có đào tạo nghề luật sư; trong chương trình đào tạo, Nhà trường đã lồng ghép tổ chức các buổi diễn án nhằm tạo môi trường thực hành cho học viên áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế. Qua đó có cái nhìn bao quát về nghề nghiệp và dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc sau này.

         Song song với buổi diễn án là những tình huống giả định được giảng viên đặt ra để giúp học viên chủ động trong việc giải quyết vấn đề và hệ thống lại nội dung đã học. “Các buổi diễn án là hoạt động thiết thực để không chỉ tôi mà tất cả học viên của lớp có cái nhìn bao quát hơn về nội dung kiến thức được học trong thời gian qua. Bên cạnh đó, mỗi học viên đều được thể hiện khả năng của bản thân không chỉ từ việc tham gia diễn án mà từ việc phản biện các đội. Tôi hy vọng, thời gian tới sẽ được tham gia nhiều hoạt động như thế này để chúng tôi được trau dồi thêm kiến thức chuyên môn và cảm hứng nghề nghiệp”, học viên Cẩm Nha chia sẻ.

(Buổi diễn án diễn ra trước sự chứng kiến của tất cả thành viên của lớp)

        Kết thúc hoạt động diễn án, tất cả học viên sẽ viết bài thu hoạch và gửi về giảng viên đánh giá. Đây được xem như bài đánh giá năng lực giữa kì để học viên chuẩn bị bước vào những giai đoạn đào tạo tiếp theo và là tiền đề để đánh giá cuối khóa học.

Một số hình ảnh khác:

(Các học viên của nhóm diễn án chụp ảnh cùng giảng viên Võ Hồng Sơn (áo đen – giữa))

Bài và ảnh: BPTT Phân hiệu