Trưởng thành từ “Initiating Startup Ideas”

340

        “Thời sinh viên được xem là quãng đời đẹp nhất của nhiều người, bởi những năm tháng gắn bó với giảng đường sẽ là những tháng năm lưu dấu nhiều kỉ niệm đẹp. Đối với em, được tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp với nguồn vốn nhỏ (Initiating Startup Ideas) là một hành trình của trải nghiệm, dù cuộc thi đã khép lại, nhưng trong em vẫn còn lưu luyến nhiều cảm xúc khó quên”.

        Em là Trần Thái Học – Sinh viên năm cuối ngành Luật kinh tế, đang học tập tại Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu). Bản thân em là một cậu sinh viên hướng nội, dẫu là phó bí thư của lớp nhưng em khá nhát. Không giỏi văn nghệ cũng chẳng thạo thể thao nhưng bạn bè đều biết em là người có đam mê mãnh liệt với luật và kinh doanh, đặc biệt là nguồn cảm hứng với những câu chuyện khởi nghiệp và tấm gương thành công của những doanh nhân là động lực để em noi theo học tập.

        Thế nên khi biết đến cuộc thi qua thông báo từ nhà trường, em đã bắt đầu tìm hiểu thông tin. Trước khi quyết định tham gia, em cảm thấy khá áp lực, bởi mình không phải là sinh viên của khối ngành kinh tế nên sẽ hạn chế nhiều mặt và liệu bản thân có đủ tự tin để vượt qua nhiều thử thách? Nhưng bằng niềm đam mê và mong muốn vượt lên chính bản thân, em đã mạnh dạn đăng kí và luôn quan niệm thi với tinh thần thoải mái nhất, cứ vô tư mà học hỏi, không đặt nặng vấn đề thắng, thua vì đây là cơ hội để mình trau dồi thêm nhiều kiến thức và vốn sống bổ ích.

(Phần giới thiệu dự án “Dihome – Thiết kế nội thất” của Học)

        Cuộc thi Initiating Startup Ideas mà trường Đại học Bình Dương phối hợp cùng Thành Đoàn Thủ Dầu Một tổ chức đã cho em cơ hội được thể hiện năng lực bản thân. Vượt qua thử thách vòng sơ khảo, em may mắn được lọt vào chung kết và tranh tài với 9 bạn khác. Là đại diện duy nhất của Phân hiệu Cà Mau vào chung kết nên em đã chuẩn bị thật chu đáo để có phần thi hoàn thiện nhất. Suốt quá trình tham gia cuộc thi, em đã trau dồi cho bản thân nhiều kỹ năng như thuyết trình, ứng biến trước những tình huống bất ngờ, tranh luận với các đội chơi khác nhưng vẫn phải chú ý kiểm soát thái độ trong giao tiếp. Đặc biệt, ở vòng thi chung kết các thí sinh phải thực hiện clip truyền thông giới thiệu dự án. Và thông qua clip, em lại học thêm kỹ năng về điều tiết cảm xúc và cách diễn thuyết trước máy quay để thu hút người xem. Qua đây em xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến quý thầy cô tại BDU.CM đã hỗ trợ cho em rất nhiều. Các thầy cô đã định hướng cho em về những chiến lược, kế hoạch phát triển dự án, hỗ trợ em thực hiện video clip truyền thông và quan trọng là động viên em trong suốt thời gian cuộc thi diễn ra.

        Qua cuộc thi em chiêm nghiệm ra nhiều thứ, bất kì một công việc hay lĩnh vực nào nếu chúng ta cố gắng đầu tư tâm, sức thì kết quả nhận lại sẽ xứng đáng với những gì chúng ta bỏ ra. Tham gia cuộc thi, em không chỉ mạnh dạn hơn khi lần đầu tiên đứng thuyết trình trước hàng trăm người, không chỉ thể hiện được khả năng của bản thân mà quá trình thi em được tiếp xúc và làm việc nhóm cùng các thầy cô và các bạn, chính năng lượng nhiệt huyết của mọi người đã truyền cho em thêm động lực để nhận được tiếng vỗ tay ấm áp từ tất cả mọi người vào đêm chung kết.

(Thái Học (thứ 5 từ trái qua) nhận giiar Khuyến khích chung cuộc)

        Cuộc thi đã khép lại với nhiều cảm xúc đan xen, em tin với những kiến thức và kỹ năng học được sau cuộc thi sẽ là nền tảng để em trưởng thành, tiếp tục con đường học tập và rèn luyện ở chặng đường sắp tới.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu – Thái Học – ĐHBD