Trưởng thành từ “Mùa hè xanh”

532

        Chiến dịch Mùa hè xanh năm nay của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (BDU.CM) đã khép lại thành công, nhiều dấu ấn từ các công trình phần việc mà các bạn sinh viên thực hiện đã lan tỏa ý nghĩa đến địa phương và đặc biệt là bài học về sự trưởng thành trong mỗi chiến sĩ.

(Các chiến sĩ tình nguyện BDU.CM gia cố lại vỉa hè trước trường mẫu giáo)

        Năm nay, Phân hiệu chọn xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn làm địa điểm đóng quân cho chiến dịch tình nguyện hè. Với 10 ngày sinh hoạt tại đây sẽ là môi trường hòa nhập hữu ích cho 30 bạn sinh viên cùng mang trong mình trái tim tình nguyện. Là người con của xứ đất mũi này nhưng với Tống Hữu Hây, cậu sinh viên năm nhất ngành Luật Kinh tế, còn nhiều điều mà bạn chưa trải nghiệm, nhất là cùng sinh hoạt và lao động trong môi trường tập thể với bạn bè, người dân địa phương ở vùng đất mới. Vậy nên khi Nhà trường triển khai thông báo về chiến dịch Mùa hè xanh 2020, Hữu Hây đã không ngần ngại đăng kí để trở thành tân binh của chiến dịch năm nay. Dù đã nghe nhiều anh chị khóa trước chia sẻ nhưng có lẽ “trăm nghe không bằng mắt thấy”, vậy nên hành trang mà cậu bạn mang lên chuyến xe tình nguyện này không chỉ là vật dụng cá nhân mà lòng nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần trách nhiệm luôn là hành trang bên mình. Hữu Hây cho biết: Chuyến xe Mùa hè xanh là chuyến xe của những trải nghiệm, đã bước lên rồi thì từ những con người xa lạ bỗng chốc lại thành thân quen. Hành trình 10 ngày, không dài cũng chẳng ngắn nhưng đủ để em cảm nhận tinh thần đồng đội của các bạn trong đoàn và tình cảm của người dân địa phương nơi đây. Những ngày cùng ăn, cùng làm, cùng sinh hoạt với các bạn đã giúp em trưởng thành hơn rất nhiều”.

        Chiến dịch Mùa hè xanh là môi trường trải nghiệm đầy ý nghĩa. Mỗi chiến sĩ tham gia đều được trau dồi kỹ năng, hoàn thiện những thiếu sót của mình, kiểm soát cảm xúc và bỏ đi cái tôi riêng mà cùng hoà nhập vào tập thể. Mỗi buổi sáng thức dậy cùng các đồng đội, cùng nhau tập thể dục buổi sáng khởi động ngày mới, sẻ chia những bữa cơm đậm tình chiến sĩ đã làm cho tình đồng chí giữa các bạn càng thêm gắn kết. Mỹ Á, cô sinh viên năm 2 ngành Tài chính ngân hàng bộc bạch: “Có quá nhiều điều đọng lại trong em sau chiến dịch mùa hè xanh, từ những ngày được cùng làm vệ sinh trong khuôn viên trường học, phát quang bụi rậm, làm sân chơi cho các em nhỏ hay nấu những bữa cơm từ con cá, bó rau mà các cô chú ở địa phương cho đoàn, em thấy hạnh phúc từ những điều giản đơn như thế. Một số bạn ban đầu khá rè, ngại chia sẻ những rồi chiến dịch mùa hè xanh đã giúp các bạn tự tin, năng động hơn. Cùng sinh hoạt, cùng lắng nghe câu chuyện của nhau  vậy nên từ những ngại ngùng ban đầu mà ai cũng thấu hiểu và thương nhau nhiều hơn”.

(Cùng nhau cặm bảng tuyên truyền bảo vệ môi trường tại các tuyến đường của xã)

        Mặc cho tháng 8 thời tiết thất thường nhưng các chiến sĩ BDU.CM đều không ngần ngại khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, sẵn sàng cùng điểm tô cho xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn thêm nhiều màu sắc mới. Một trong những công trình, phần việc ý nghĩa nhất mà chiến dịch năm nay để lại dấu ấn cho địa phương là sân chơi thiếu nhi được làm từ những lốp xe cũ. “Tận dụng những lốp xe đã qua sử dụng để làm thành một sân chơi cho các em nhỏ ở đây là điều em thấy vô cùng ý nghĩa. Những bạn nhỏ ở đây vì điều kiện khó khăn nên chỉ biết đến những sân chơi thiếu nhi qua truyền hình, sách báo. Vì thế lần đầu tiên được nhìn thấy, được chơi trên những chiếc xích đu, bập bênh, các bạn nhỏ vui lắm, nụ cười hồn nhiên cứ thế mà làm chúng em cũng vui lây. Từ những trải nghiệm ý nghĩa qua các công trình phần việc của chiến dịch năm nay đã góp thêm cho em nhiều kỉ niệm đẹp trong quãng đời sinh viên tại ngôi trường Đại học Bình Dương này”, bạn Quách Thảo Sương, sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh doanh tâm sự.

(Sân chơi hoàn thành tạo điểm vui chơi cho các em nhỏ tại địa phương)

        Với thời gian 10 ngày đóng quân, hành trình cống hiến của các bạn trẻ sinh viên BDU.CM đã thành công tốt đẹp. Nơi đó không chỉ ghi lại các công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng mà còn lưu dấu lại nhiều cảm xúc khó quên, những bài học về sự trưởng thành và hứa hẹn một Mùa hè xanh 2020 thêm nhiều trái ngọt.

Bài, ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu  – Quân Nguyễn (Sinh viên)