Ấm áp nghĩa tình

349

        Những ngày cuối tháng 8 mưa dông âm ỉ đã làm căn nhà tạm bợ của 4 bà cháu bà Kiều Thị Lệ không trụ vững giữa nắng gió miền biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Mảnh đời bất hạnh của bà cháu vẫn đang trải qua những ngày lây lất vì khó khăn bủa vây, nhưng giữa muôn vàn khó khăn ấy lại có những nghĩa cử cao đẹp ấm áp tình người.

(Các cháu được thành viên trong đoàn mặc quần áo mới)

         Vậy là trên tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, đoàn chúng em – Những sinh viên của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau bắt đầu phối hợp cùng các đơn vị, các nhà hảo tâm thực hiện kêu gọi quyên góp để giúp đỡ hoàn cảnh của 4 bà cháu. Được biết bà Kiều Thị Lệ năm nay đã 72 tuổi, sống cùng với 3 đứa cháu còn tuổi ăn tuổi học. Chồng bà qua đời khi bà còn bồng bế những đứa con thơ. Rồi lớn lên, mỗi đứa mỗi cuộc sống riêng nhưng đều khó khăn nên dù đã bước sang cái tuổi ‘Thất thập cổ lai hy”, bà vẫn phải ngày ngày kiếm sống để nuôi 3 đứa cháu thơ dại mà cha mẹ tụi nhỏ đã bỏ đi khi chúng còn bập bẹ. Và thế là sau thời gian kêu gọi, đoàn chúng em đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều cá nhân, tập thể.

        Thời tiết giao mùa cứ nắng mưa thất thường làm đoàn chúng em càng nóng lòng hơn nữa để đến thăm và hỗ trợ kịp thời cho 4 bà cháu. Khi vừa thấy đoàn đến, bà đã rưng rưng, tay cứ lau vội nước mắt mà miệng cười hạnh phúc. Đi rồi mới thấy, mới cảm nhận được hết sự khó khăn của mấy bà cháu nơi đây. Ngôi nhà mà mấy bà cháu đang tránh mưa chỉ được dựng tạm bằng những mái lá, mái tôn cũ kĩ, nền đất ẩm mốc nắng thì nứt nẻ mà mưa thì lỏm chỏm nước. Em nghĩ cái nghèo đôi khi không đáng sợ bằng sự cô đơn và đầu hàng số phận. Vì với bà, em cảm thấy nghị lực sống và tinh thần vươn lên của bà rất lớn, bà nói bà chỉ cần mấy đứa cháu được đi học và khôn lớn. Vậy là đủ!

        Mặc dù còn đó nhiều khó khăn, không có phương tiện đến trường nhưng các bé lại học rất khá và ham học. Thế mới quý lắm nghị lực sống và sự lạc quan của bà cháu, chỉ cần có nghị lực thì dẫu khó khăn cũng không làm chúng ta chùn bước. Buổi đến thăm, đoàn chúng em đã phối hợp với Chi đoàn Thời sự Phát thanh Truyền hình Cà Mau và một số mạnh thường quân trao tặng tập sách, gạo, quần áo và một số dụng cụ học tập, đồng thời gửi cho bà một ít tiền để tạm thời trang trải kinh tế. Trao tận tay những phần quà cho mấy bà cháu mà lòng chúng em vừa mừng vừa tủi, bởi lúc này tất cả mọi người đồng cảm câu chuyện đời của bà và của các cháu. Có lẽ với em chuyến đi như một thước phim ngắn tái hiện những cung bậc của cảm xúc mà ở đó tình người thật ấm áp và gần gũi khi được chia sẻ yêu thương đến đúng người, đúng thời điểm. Điều đọng lại trong lòng mỗi thành viên của đoàn là niềm vui được san sẻ, góp một phần nhỏ vào cuộc sống như triết lí giáo dục mà chúng em được học tập tại Phân hiệu: Trách nhiệm với xã hội. Hy vọng với những phần quà kịp ấm lòng ấy sẽ phần nào vơi đi sự nhọc nhằn trên chặng đường còn lắm ngã rẽ phía trước. Với sức trẻ của thanh niên, lòng nhiệt huyết đầy trách nhiệm của sinh viên Phân hiệu, chúng em sẽ cố gắng phát huy hơn nữa truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và mong muốn lan tỏa tinh thần ấy đến cộng đồng.

        Cảm ơn Đoàn Phân hiệu đã tạo điều kiện để chúng em có được trải nghiệm thực tế, được học hỏi và sẻ chia yêu thương. Để thấy rằng  tuổi trẻ đẹp biết bao khi chúng ta sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình và hãy tin rằng “Sau cơn mưa trời sẽ sáng”!

Bài và ảnh: Minh Sang –Thảo Sương – Nguyễn Quân