BDU Cà Mau – 01 thập kỉ dựng xây và phát triển

         Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau tiền thân là trạm đào tạo giáo dục từ xa của trường Đại học Bình Dương trong những năm đầu thế kỉ 21. Đến năm 2013, Phân hiệu chính thức được thành lập với tên gọi là Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau và đến nay, trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Phân hiệu đã không ngừng lớn mạnh, từng bước khởi tạo và vun bồi những nền tảng vững chắc cho sự nghiệp đào tạo, giáo dục, góp phần quan trọng trong việc cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho tỉnh nhà.

          Trưởng thành từ những dấu ấn

       Phân hiệu trường Ðại học Bình Dương tại Cà Mau được dựng nên như một lời tri ân của GS.VS Cao Văn Phường (Hiệu trưởng trường Ðại học Bình Dương lúc bấy giờ) muốn gửi đến vùng đất quê hương nơi cực Nam của Tổ quốc. Trải qua 01 thập kỉ, từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, hoạt động tuyển sinh, đào tạo; đến nay, Phân hiệu đã trở thành môi trường giáo dục đa ngành nghề và là sự lựa chọn của đông đảo người học tại địa phương.

(BDU Cà Mau tọa lạc tại số 03, đường Lê Thị Riêng, phường 5, thành phố Cà Mau)

         Trong những ngành nghề đào tạo hiện nay, Phân hiệu đào tạo nổi bật với các ngành về lĩnh vực xã hội nhân văn, kinh tế tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, xây dựng, luật, ngôn ngữ Anh, điện – điện tử, du lịch,… Cơ sở vật chất không ngừng được nâng cấp, hoàn thiện với hệ thống phòng học thoáng đãng, rộng rãi; thư viện với hơn 6000 đầu sách tại kho và thư viện số đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm tài liệu của người học.

         Trong 10 năm ấy, nhà trường luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện bộ máy tổ chức và đào tạo người học là nhiệm vụ hàng đầu. Từ số lượng nhân sự phụ trách với số lượng khiêm tốn ban đầu, đến nay, trong đội ngũ Ban lãnh đạo và CBVN tại Phân hiệu đã có những nhân sự trình độ chuyên môn từ Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ,…

(Hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh ngày càng đa dạng hình thức lẫn nội dung, tiếp cận gần hơn đến học sinh..)

         Với đội ngũ chuyên môn cao ấy, Phân hiệu đã đào tạo gần 2.700 người học với các hệ đào tạo chính quy từ liên thông trung cấp, cao đẳng lên đại học; cao đẳng, đại học chính quy; đại học văn bằng 2,…Có thể nói, đi cùng với sự phát triển của phân hiệu chính là nguồn nhân lực chất lượng của tỉnh nhà cũng không ngừng lớn mạnh. Không những vậy, bằng việc tự chủ đào tạo và liên kết với các trường Đại học trọng điểm trong nước, đến nay Phân hiệu đã đào tạo được gần 1.000 học viên cao học các ngành quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, luật học, quản lý giáo dục, nuôi trồng thủy sản…

         Năm 2018, trường Đại học Bình Dương vinh dự đón nhận chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Đại học Đà Nẵng) chứng nhận, và nhiều năm liền, BDU nằm trong top 100 trường đại học đáng học nhất tại Việt Nam do bảng xếp hạng Đại học Thế giới Webometrics (Webometrics Ranking of World University) xếp hạng.

         Vươn mình hội nhập, khẳng định thương hiệu

        Xuyên suốt chặng đường 01 thập kỷ qua, Phân hiệu luôn định hướng trở thành môi trường giáo dục mở, chú trọng tính ứng dụng thực hành, luôn tiên phong và đổi mới phương pháp đào tạo phù hợp tình hình thực tế. Tất cả đều dựa trên triết lí giáo dục 4H: Học – Hỏi – Hiểu – Hành. Đó là kim chỉ nam trong công tác giáo dục mà Nhà trường hướng đến. Vì lẽ đó, sau nhiều năm hoạt động, Phân hiệu đã đạt được nhiều dấu ấn và sẵn sàng cho hành trình mới với nhiều điều tích cực đón đợi.

(Tập thể CBNV-GV – Những mảnh ghép cùng nhau tạo nên bức tranh tổng thể của Phân hiệu)

         Chặng đường 10 năm qua, Nhà trường đã không ngừng mở rộng mạng lưới kết nối cùng các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, ký kết hợp tác cùng các công ty cung ứng nhân lực, khởi nghiệp tạo điều kiện để sinh viên kiến tạo thương hiệu bản thân, định vị năng lực; tham quan, tập sự, thực tập nghề,…

         Bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn, ngần ấy thời gian qua, công tác an sinh xã hội luôn được Phân hiệu quan tâm và tổ chức song song, công trình thanh niên của đoàn ngày càng phát huy hiệu quả. Bên cạnh việc sử dụng kinh phí đóng góp từ công trình thanh niên, Phân hiệu cũng đã tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức xã hội cùng chung tay thực hiện công tác an sinh, thực hiện trách nhiệm với xã hội. Từ năm 2010 đến nay, Nhà trường đã đầu tư xây dựng trên quê hương Cà Mau nhiều công trình an sinh xã hội có ý nghĩa: Cầu Thầy (huyện Thới Bình), Trường Mẫu giáo Bạch Dương (huyện U Minh); đã và đang phụng dưỡng gần 100 mẹ Việt Nam Anh hùng tại 02 huyện U Minh và Thới Bình; tiếp sức cộng đồng thông qua bếp ăn 0 đồng mùa Covid; xây dựng nhà nhân ái; thăm và tặng quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, Tết,…

(Những hoạt động chăm lo đời sống sinh viên luôn được Nhà trường quan tâm, thường xuyên thực hiện)

         Với nền tảng giáo dục được định hướng đúng đắn cùng với kết quả đào tạo hiệu quả, chất lượng trong 10 năm qua, trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu tại Cà Mau nói riêng sẽ tiếp tục khẳng định mình là cơ sở đào tạo uy tín của tỉnh nhà và khu vực với nhiều chương trình, hoạt động mới, chú trọng khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, phát huy tài năng, năng khiếu sinh viên, để mỗi hạt giống vun trồng sẽ tiếp nối, phát triển và ngày một vươn xa.

Bài, ảnh: Team Media BDU Cà Mau

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn
Gọi ngay