Chào đón “Tân binh” K24

200

        Năm học 2021 – 2022 là năm học đặc biệt đối với sinh viên, đặc biệt với những tân sinh viên khóa 24 của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (BDU Cà Mau), bởi từ lúc nộp hồ sơ xét tuyển đến khi nhập học chính thức các bạn đều phải thực hiện theo hình thức trực tuyến vì ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

      Với mong muốn giúp những “tân binh” sớm hòa nhập với môi trường sinh hoạt, học tập ở bậc đại học, ngay từ trung tuần tháng 10, Đoàn Phân hiệu đã lên kế hoạch phân công các liên chi đoàn (LCĐ) tổ chức những buổi gặp mặt tân sinh viên.

(Hình ảnh buổi chào đón Tân sinh viên K24 của LCĐ Luật)

      Hoạt động chào đón tân binh diễn ra từ trung tuần đến cuối tháng 11 vừa qua với sự tham gia của 5 liên chi đoàn: LCĐ Kinh tế, LCĐ Kế toán, LCĐ Luật, LCĐ Anh ngữ – Xây dựng và LCĐ Công nghệ. Mỗi LCĐ sẽ có một buổi gặp gỡ tân binh với sự tham gia của Ban lãnh đạo, thầy cô cố vấn học tập, thầy cô Đoàn – Hội cùng với các anh chị sinh viên khóa trước và tân sinh viên. Đây là những buổi gặp gỡ, giao lưu nhằm giúp các bạn có cái nhìn bao quát về ngành nghề mình đang theo học, những hoạt động mình sẽ tham gia và những mục tiêu cần phấn đấu cho hành trình 4 năm đại học. Bạn Cù Phước Lộc, tân binh khóa 24 ngành kế toán chia sẻ: “Tham gia chương trình chào đón tân sinh viên của LCĐ Kế toán, em thấy rất hào hứng, dù đã tham gia học tập trực tuyến được một thời gian nhưng em vẫn chưa có nhiều cơ hội để hiểu hơn về trường, về ngành nghề mình đang theo học. Vì vậy, thông qua chương trình, em đã biết được những nội dung cần thiết để một tân binh như em sớm hòa nhập và phát triển ở môi trường mới”.

      Cùng chia sẻ với Phước Lộc, bạn Mỹ Lẹ, tân sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cho biết: “Là tân binh, em khá bỡ ngỡ với hình thức học tập, sinh hoạt ở bậc đại học, đặc biệt là lúc dịch bệnh như thế này nên việc học càng trở nên khó khăn. Vậy nên được tham gia chào đón tân binh, được lắng nghe những chia sẻ từ thầy cô và các anh chị khóa trên em như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới, sẵn sàng cho hành trình đại học tại ngôi nhà BDU Cà Mau. Bên cạnh đó, xen lẫn những chia sẻ là những trò chơi giao lưu online thú vị góp phần giúp buổi sinh hoạt không nhàm chán mà đọng lại trong em nhiều cảm xúc khó tả”.

      Để có được những buổi gặp như thế này, các bạn sinh viên chủ chốt thuộc ban chấp hành, ban cán sự các lớp đã phải chuẩn bị khá lâu, trong đó phải kể đến LCĐ Anh ngữ – Xây dựng. “Để có 2 giờ giao lưu trực tuyến với các em khóa mới thì tụi em đã phải chuẩn bị gần tuần lễ, từ lúc lên kịch bản, dàn dựng trò chơi sao cho phù hợp chuyên ngành, hình thức trực tuyến, sau đó là chạy demo, lên danh sách thư mời, phân công vai trò thực hiện,…Rất may tuy là lần đầu thực hiện nhưng đã tạo được sự gắn kết với các bạn cũng như chương trình diễn ra thành công. Chúng em nghĩ tuy không gặp nhau trực tiếp như mọi năm nhưng chương trình năm nay cũng sẽ là sự khởi đầu để thế hệ tân binh sớm hòa nhập, tiếp bước anh chị cùng nhau đưa thương hiệu BDU phát triển”, bạn Khánh Hà – Sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh bộc bạch.

      Ngoài những nội dung sinh hoạt kiến thức về trường lớp, ngành nghề từ phía thầy cô cố vấn thì văn phòng Đoàn – Hội cũng đã thông tin đến các bạn tân binh những kiến thức về đường lối của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, các hoạt động của các câu lạc bộ bổ trợ sinh viên,…giúp các bạn hiểu hơn về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong học tập, rèn luyện. Cô Ngô Mai Lý – Chánh Văn phòng Đoàn – Hội cho biết thêm, nếu như mọi năm chương trình chào đón tân sinh viên diễn ra đầu năm học sẽ là hoạt động lồng ghép giữa chơi trò chơi nhập trường và sinh hoạt chính trị đầu khóa thì năm nay do dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên Đoàn trường chuyển đổi hình thức để phù hợp với thực tế. Tuy không định hướng từng chuyên đề cụ thể như các năm trước, nhưng hoạt động chào đón từ các LCĐ đã tạo được sự gắn kết bước đầu với các bạn tân sinh viên. Dù biết còn đó nhiều khó khăn nhưng tin rằng với sự đồng hành, hỗ trợ từ thầy cô, bè bạn, sự chia sẻ, cố gắng từ phía tân sinh viên, chúng ta sẽ có năm học 2021-2022 với nhiều khởi sắc, chúc các bạn tân binh có những sự chuẩn bị thật tốt, sẵn sàng cho hành trình chinh phục ước mơ phía trước.

Bài và ảnh: BPTT Phân hiệu