Chia sẻ cựu sinh viên

159

        Trải qua hơn 2 thập kỉ hình thành và phát triển, trường Đại học Bình Dương (BDU) nói chung và Phân hiệu tại Cà Mau nói riêng đã đào tạo, cung ứng cho xã hội hơn 40 nghìn sinh viên với đa dạng ngành nghề và trong đó, nhiều thế hệ cựu sinh viên ra trường đã, đang đảm nhận nhiều vị trí công việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

(Anh Võ Vũ Đạt, cựu sinh viên K15 ngành Tài chính ngân hàng, hiện đang công tác tại PV Gas Cà Mau)

        Là một trong những sinh viên thế hệ đầu tiên tại Phân hiệu, anh Võ Vũ Đạt hiện công tác tại Công ty Khí Cà Mau (PV Gas Cà Mau) chia sẻ: “Tôi là cựu sinh viên khóa 15 ngành Tài chính ngân hàng của BDU Cà Mau, tôi nhận thấy đây là môi trường giáo dục không chỉ giảng dạy chuyên sâu về kiến thức chuyên môn mà còn rất chú trọng phát triển kỹ năng cho sinh viên. Đội ngũ giảng viên được nhà trường mời giảng đều là những giảng viên có trình độ chuyên môn, có tâm huyết với nghề và truyền được lửa nghề đến sinh viên vì thế mà bản thân tôi đã trưởng thành rất nhiều từ ngôi trường này. Và cũng là một trong những sinh viên ưu tú được trường nhận lại công tác trong thời gian trước đây, tôi càng thấy đây là nơi phù hợp để phát huy được lợi thế bản thân khi những kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức của mình đều có môi trường để bồi dưỡng và phát huy”.

(Anh Nguyễn Chí Tồn trong một ngày làm việc tại cửa hàng FPT Cà Mau)

        Cùng học tập, trưởng thành dưới mái nhà BDU Cà Mau, anh Nguyễn Chí Tồn, cựu sinh viên ngành Kế toán khóa 15 cho biết: “Hiện tại tôi đang công tác tại Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT – Chi nhánh Cà Mau với vai trò là quản lý. Công việc hiện tại của tôi đòi hỏi sự nhanh nhẹn, nắm bắt được thị hiếu khách hàng cũng như nhu cầu của thị trường. Và thật may mắn khi những kỹ năng mà tôi được học tại trường Đại học Bình Dương Cà Mau đã bỗ trợ cho tôi rất nhiều. Từ những lần tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống mà trường tổ chức thì bản thân tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm bổ ích. Là sinh viên các bạn cứ mạnh dạn tham gia càng nhiều hoạt động càng tốt, vì đó là cơ hội để mình tìm ra những điểm tốt và chưa tốt để khắc phục, hoàn thiện bản thân”.

        Nhắc đến cựu sinh viên, sẽ thật là thiếu sót nếu như không kể đến chị Trần Nguyễn Hương Mơ, là cựu sinh viên ngành Kế toán khóa 14 với thành tích học tập đáng nể 8.96/10, 2 năm liền đạt thành tích Sao Tháng Giêng toàn quốc, chị cũng đã tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Kế toán tại Phân hiệu và vô vàn những thành tích hoạt động khác.

        “Từng đảm nhiệm vai trò là đội trưởng đội Công tác Xã hội nên tôi nhận thấy những hoạt động ngoại khóa đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng xã hội, bổ sung những kinh nghiệm, vốn sống thiết thực cho công việc và cuộc sống sau này. Và tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau. Tại trường, bên cạnh việc học tập chuyên môn thì các hoạt động ngoại khóa luôn được tổ chức song hành để sinh viên cọ xát thực tế. Tôi đã áp dụng những điều mình được học và trải nghiệm vào công việc hiện tại và đạt được những thành công nhất định.

        Còn nói về bí quyết học tập thời sinh viên, chị Hương Mơ tâm sự, điều quan trọng nhất vẫn là ở chính các bạn khi cân bằng được thời gian, chủ động sắp xếp thứ tự các nội dung học tập và biết tích lũy kiến thức trọng tâm. Tất cả điều này các bạn sẽ được thầy cô, giảng viên tại trường hướng dẫn và chia sẻ tận tình.

        Bên cạnh lựa chọn làm việc tại các cơ quan nhà nước, tư nhân vẫn có nhiều cựu sinh viên có thêm lựa chọn cộng tác với Nhà trường vừa để thỏa đam mê bản thân vừa nhằm tiếp lửa cho những bạn trẻ sau mình. Một trong số đó có cựu sinh viên Tạ Ngọc Đào, chị hào hứng chia sẻ: “Tôi là cựu sinh viên khóa 15 ngành Quản trị kinh doanh và hiện đang công tác tại Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Cà Mau. Để có được công việc hiện tại thì nền tảng mà tôi được vun đắp từ trường Đại học Bình Dương Cà Mau đã đóng góp rất nhiều từ kiến thức, kinh nghiệm sống và cả kỹ năng mềm. Quãng thời gian sinh viên rất tuyệt vời khi vừa được thầy cô truyền lửa đam mê với nghề vừa được cùng các anh chị và các bạn tham gia nhiều hoạt động phong trào do trường tổ chức. Có thể nói thanh xuân của tôi phần nhiều là ở trường”.

(Chị Ngọc Đào là một trong những cựu sinh viên tiêu biểu của BDU Cà Mau)

        Dù công việc cũng đã ổn định nhưng chị Ngọc Đào vẫn theo đuổi con đường học tập ở những bậc học cao hơn và đến nay chị đã tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh cũng tại trường Đại học Bình Dương và đang cộng tác là giảng viên thỉnh giảng giảng dạy kỹ năng khiêu vũ tại trường. Chị Ngọc Đào cho biết thêm: “Với tôi việc học là không bao giờ đủ vì bản thân mỗi người luôn cần sự toi luyện để trưởng thành và hoàn thiện hơn mỗi ngày. Và hơn hết, tôi nghĩ việc nâng cao kiến thức chuyên môn dù ở độ tuổi nào cũng cần thiết, đặc biệt là ngay tại ngôi trường mình từng gắn bó thì càng thuận tiện hơn. Tôi nghĩ với vai trò là người chị đi trước, tôi muốn được truyền lại ngọn lửa đam mê cho các em từ những điều mình đã được thầy cô giảng dạy để giúp các em có môi trường thoải mái, chất lượng để phát triển bản thân”.

        Với những kiến thức và kỹ năng được học tập tại trường đã góp phần giúp các anh chị cựu sinh viên có được những thành công như hiện tại. Hy vọng rằng các bạn sinh viên thế hệ sau sẽ tiếp nối các anh chị ra sức học tập, rèn luyện để mai này có công việc ổn định, tự chăm lo cho bản thân cũng như gia đình và hơn hết là trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu