Có việc làm ngay khi “còn là sinh viên”

1186

        Vấn đề việc làm được xem là bài toán nan giản đối với nhiều sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước. Tuy nhiên, việc được trang bị những kiến thức chuyên môn và trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng làm việc hiệu quả, chủ động nắm bắt cơ hội mà tỉ lệ sinh viên BDU.CM ra trường có việc làm khá cao và không ít trong số đó có được công việc phù hợp ngày khi chưa tốt nghiệp.

        Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp tuyển dụng, một trong những lý do khiến sinh viên không tìm được việc làm nói chung là do chương trình đào tạo đại học quá nặng lý thuyết, chưa quan tâm nhiều đến thực hành, vì thế khi tiếp cận với công việc mới sinh viên rất bỡ ngỡ và sinh ra tâm lý chán nản, muốn bỏ việc. Vì lẽ đó, am hiểu năng lực chuyên môn thực tế được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để sinh viên tiếp cận được các vị trí công việc khi tuyển dụng. Nắm bắt yêu cầu đó, những năm qua, trường Đại học Bình Dương đã tập trung đổi mới chương trình đào tạo, gắn thực hành song song với lý thuyết, tổ chức nhiều chương trình thực tập, thực tế cho sinh viên, đặc biệt là chương trình kiến tập nhận thức từ năm nhất để các em định hướng công việc và ngành nghề mình đang theo học. Trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu tại Cà Mau nói riêng là môi trường đại học lấy triết lý giáo dục Học – Hỏi – Hiểu – Hành làm kim chỉ nam trong đào tạo, định hướng sinh viên trở thành những cử nhân, kỹ sư thực hành, không chỉ giỏi lý thuyết mà còn có khả năng tham gia vận hành công việc trong thực tế.

        Để mang lại chất lượng đào tạo, bên cạnh việc trang bị các trang thiết bị cần thiết cho sinh viên thực hành, nhà trường còn mời giảng các giảng viên có chuyên môn, yêu nghề và dày dặn kinh nghiệm từ các trường đại học hàng đầu trong cả nước. Ngoài ra, nhà trường luôn đẩy mạnh việc hợp tác với các đơn vị, cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập, làm quen với môi trường doanh nghiệp và giải quyết việc làm, giúp sinh viên tự tin ứng tuyển trước và sau khi tốt nghiệp. Với những ưu thế đó, nhiều sinh viên đã được các cơ quan tuyển dụng tin tưởng và nhận lại công tác tại đơn vị ngay khi các bạn chưa tốt nghiệp. Bạn Lục Chí Hướng – Sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thông tin chia sẻ: “Chọn ngôi trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau là nơi ươm mầm và phát triển ước mơ bản thân là quyết định đúng đắn. Bởi, tại đây ngoài việc được trang bị những kiến thức chuyên ngành từ những thầy cô là những giảng viên chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, em còn được va chạm với môi trường thực tế tại các doanh nghiệp để hiểu hơn về công việc. Vì thế, ngay khi biết thông tin tuyển dụng từ Công ty FPT Software – Hồ Chí Minh (Q.9), dù chưa tốt nghiệp nhưng em đã chủ động ứng tuyển. Trải qua 4 lần test với các nội dung: Kiến thức, kỹ năng, tiếng Anh và interview live, em đã trúng tuyển và chính thức làm việc tại công ty với vị trí là nhân viên Developer từ đầu năm 2019 với mức thu nhập bình quân 7,5tr/tháng. Nhờ những kiến thức chuyên ngành về phần mềm và kỹ năng technical tại BDU.CM đã hỗ trợ công việc hiện tại của em rất nhiều, giúp em có nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực công nghệ”.

(Bạn Lục Chí Hướng đang làm việc tại công ty) Ảnh: SV cung cấp.

        Bên cạnh đó, ngoài những nền tảng kiến thức mà nhà trường đào tạo trong quá trình học tập, sinh viên tại Phân hiệu Đại học Bình Dương Cà Mau còn được trau dồi những kỹ năng mềm như: Kỹ năng võ tự vệ, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng khiêu vũ, kỹ năng lễ tân – khánh tiết, kỹ năng soạn thảo văn bản – phỏng vấn xin việc,…cùng với đa dạng các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện từ các câu lạc bộ, đội nhóm của trường tổ chức chính là môi trường lý tưởng để sinh viên BDU.CM tăng cường trải nghiệm, trau dồi kỹ năng sống, phát huy khả năng phát triển bản thân, mở rộng vốn sống và đáp ứng những nhu cầu tuyển dụng cho công việc sau này. Với môi trường có nhiều điều kiện hoàn thiện và phát triển bản thân, nhiều sinh viên đã chủ động tích lũy những kiến thức và kinh nghiệm sống, sẵn sàng ứng tuyển vào các đơn vị tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp. Sinh viên Trần Nguyễn Minh Khôi – Năm cuối ngành Quản trị kinh doanh chia sẻ:“Hiện tại em đang đảm nhận vị trí Reception tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau. Đây là công việc đòi hỏi những yếu tố nghiêng về kỹ năng mềm vì thế những bài học về giao tiếp, lễ tân – khánh tiết, phỏng vấn xin việc mà em được học tại Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã hỗ trợ em rất nhiều khi ứng tuyển. Đặc biệt, vì được nhà trường chú trọng nâng cao khả năng Anh ngữ cho sinh viên ngay từ những năm đầu đã giúp em có cơ hội với vị trí việc làm như hiện nay dù vẫn còn sinh viên năm cuối”.

         Có được việc làm ổn định, phù hợp ngay từ khi còn là sinh viên là tín hiệu đáng mừng cho thấy hiệu quả trong đào tạo của nhà trường và sự cố gắng của sinh viên. Vì thế, ngay khi còn là sinh viên, các bạn hãy chủ động đặt mục tiêu trong học tập, nắm bắt kiến thức lý thuyết, am hiểu về công việc thực tế, tích lũy cho mình nhiều kỹ năng sống từ những chuyến tham quan, thực hành, thực tế trong và ngoài tỉnh; tham gia các câu lạc bộ, đội – nhóm… để giúp chúng ta mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp; khéo léo trong ứng xử và giải quyết các tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu – SV