Đa dạng các hoạt động nâng cao kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên

830

        Không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn, rèn luyện đạo đức làm người cho sinh viên, thời gian qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao kỹ năng sống, tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện và hoàn thiện bản thân.

        Kỹ năng sống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người, nhất là sinh viên. Tuy nhiên, muốn rèn luyện được những kỹ năng ấy thì việc “Học đi đôi với hành” là điều không thể thiếu. Vậy nên, ngoài việc chui rèn bản thân từ sách vở, sinh viên cần tham gia vào các câu lạc bộ, đội nhóm phù hợp với bản thân. Vì chỉ có va chạm thực tiễn mới giúp sinh viên nâng cao hiểu biết, thay đổi tư duy, thái độ sống, thực hành được những điều mình đã học từ sách vở.

        Thực hiện nhiệm vụ trau dồi kỹ năng sống cho sinh viên, Phân hiệu đã thực hiện nhiều chương trình thiết thực như: Tuần sinh hoạt chính trị đầu khóa cho tân sinh viên; kiến tập nhận thức đưa sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp, kiến tạo thương hiệu bản thân…Mỗi chương trình là một môi trường để mỗi sinh viên trau dồi bản thân, tự nhận ra ưu, khuyết điểm của mình để hoàn thiện. Tuy nhiên, để chương trình tạo được những giá trị chiều sâu, Phân hiệu đã thành lập CLB Kỹ năng sống giúp sinh viên được cọ xát thực tế hơn là “lý thuyết suôn”.

        Với số lượng ban đầu hơn 100 thành viên, hiện nay số thành viên tham gia CLB Kỹ năng sống đã lên đến trên 300 sinh viên. Định kỳ mỗi tháng, CLB sẽ sinh hoạt với các chủ đề khác nhau: Kỹ năng làm chủ sân khấu, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình,…Cụ thể, cuối tháng 11 vừa qua, CLB Kỹ năng sống đã tổ chức sinh hoạt lần thứ 10 với chủ đề: “Kết nối thư pháp Việt” thu hút đông đảo các thành viên tham gia. Với khách mời là anh Trần Thống Nhất và anh Chung Tuấn Anh (2 thầy đồ của CLB Thư Pháp Cà Mau), các bạn thành viên CLB Kỹ năng sống đã được các anh giới thiệu về nguồn gốc và ý nghĩa của thư pháp, cũng như được tận mắt thấy các anh thực hiện một tác phẩm như thế nào. Bên cạnh đó, mỗi bạn còn được các anh rèn luyện kỹ năng viết thư pháp và tham gia trò chơi “Viết chữ nhận quà”. Buổi sinh hoạt là cầu nối để các bạn sinh viên hiểu hơn về thư pháp, rèn luyện  văn phong và tính kiên nhẫn trong giải quyết vấn đề.

(Anh Trần Thống Nhất hướng dẫn các bạn viết thư pháp)

        Bên cạnh những hoạt động của CLB Kỹ năng sống, đội Công tác xã hội (trực thuộc Đoàn Phân hiệu) cũng là môi trường để các bạn sinh viên áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, trau dồi kỹ năng sống và thể hiện trách nhiệm với xã hội. Cụ thể, trong nhiều năm qua, Đội đã thực hiện đều đặn chương trình “Ngày Thứ bảy tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh” với các hoạt động dọn vệ sinh khuôn viên trường học, chăm sóc cây xanh và dọn rác tại quãng trường. Bên cạnh đó, Đội còn phối hợp với các Đoàn phường thực hiện dọn vệ sinh đường phố, mang lại văn minh đô thị. Song song các hoạt động bảo vệ môi trường, Đội còn chia thành nhiều nhóm khác nhau tổ chức dạy học cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội, tổ chức thăm hỏi và cùng giao lưu với các em thiếu nhi tại làng SOS, Trung tâm Bảo trợ, các trường tiểu học cùng sâu vùng xa nhân dịp tết Thiếu nhi, tết Trung thu,…Tham gia vào các hoạt động của các CLB, đội nhóm sẽ giúp sinh viên có cơ hội nâng cao kỹ năng sống, dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, giúp ích cho công việc sau này.

        Sinh viên Nguyễn Thảo Linh (Lớp 20LK0101) – Thành viên Đội CTXH chia sẻ: “Thông qua những hoạt động của CLB, đội nhóm, em có cơ hội được tiếp xúc với những lượng kiến thức mới, cách thức xử lí những tình huống phát sinh trong cuộc sống. Đây là mô hình thiết thực, cần được phát huy và nhân rộng để tạo giá trị chiều sâu hơn nữa trong sinh viên”.

        Bên cạnh rèn luyện kỹ năng sống từ các câu lạc bộ, đội nhóm, sinh viên cần phải thay đổi tư duy, hòa nhập vào nhịp sống hiện đại. Vấn đề thiếu kỹ năng sống hay kỹ năng sống hạn chế còn xuất phát từ sự thụ động, không hòa nhập của các bạn. Nhận thấy thực trạng đó, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương đã phối hợp với nhiều đơn vị thực hiện các chương trình nâng cao kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên. Cụ thể, thời gian qua, Phân hiệu đã phối hợp cùng công ty Thiên Niên Kỷ tổ chức chương trình giao lưu kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên tại Phân hiệu và nhiều trường THPT trong địa bàn tỉnh. Với sự tham gia của diễn giả Bùi Tiến Hưng, học sinh, sinh viên được lắng nghe những chia sẻ bổ ích của diễn giả về giá trị của kỹ năng sống đối với mỗi người và vai trò của kỹ năng sống trong thời đại hội nhập. Bên cạnh đó, thông qua sự tương tác giữa học sinh, sinh viên với diễn giả, anh Bùi Tiến Hưng đã đánh thức thái độ sống của các bạn, giúp các bạn tự tin hơn thông qua những phần giới thiệu và thuyết trình trước đám đông. Đó được xem là động thái giúp các bạn nhận thức được giá trị của kỹ năng sống mang lại, rèn luyện tính năng động và tự chủ xử lý các tình huống bất ngờ trong cuộc sống.

        Bạn Nguyễn Bảo Trân, lớp 10c2 (Trường THPT Ngọc Hiển) bộc bạch: “Là trường nằm ở vùng sâu, vùng xa nên chúng em không có nhiều cơ hội được tham gia những chương trình giao lưu kỹ năng sống như thế này, nên khi có cơ hội, chúng em rất phấn khởi và hào hứng khi tai nghe mắt thấy chuyên gia truyền đạt những vấn đề thiết thực, qua đó giúp chúng em hiểu hơn về vai trò, giá trị của kỹ năng sống mang lại trong học tập và cuộc sống, giúp mỗi cá nhận tự nhìn nhận lại ưu, nhược điểm của mình và khắc phục, hoàn thiện bản thân”.

 

Bài và ảnh: Minh Sang