Đa dạng phương thức xét tuyển đại học

506

        Thời điểm này, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ tư vấn ngành nghề cho các thí sinh đến xét tuyển trực tiếp tại Phân hiệu cũng như các kênh tư vấn online.

        Năm 2020, Phân hiệu xét tuyển 14 ngành đại học chính quy, cụ thể: Quản trị kinh doanh; Kế toán; Tài chính – Ngân hàng; Luật kinh tế; Công nghệ sinh học; Công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng; Kiến trúc; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Dược học; Văn học; Ngôn ngữ Anh và Việt Nam học (Du lịch). Nhằm tạo điều kiện để thí sinh có nhiều cơ hội bước vào cách cổng đại học, năm 2020, Phân hiệu triển khai 05 phương thức xét tuyển: Xét tuyển dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm lớp 10, 11, 12 (xét theo học bạ THPT); xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm lớp 12 (xét theo học bạ THPT) và xét tuyển dựa vào điểm trung bình cao nhất các môn học của học kỳ 1, 2 lớp 10; kỳ 1, 2 lớp 11 và kỳ 1 lớp 12 (Xét theo học bạ THPT – 5 học kỳ). Với đa dạng các phương thức xét tuyển nên cơ hội trúng tuyển vào trường sẽ rộng hơn, đó cũng là điểm thuận lợi cho các bạn thí sinh năm nay.

        Thời gian qua, Phân hiệu đã tiến hành đến các trường THPT trong địa bàn toàn tỉnh để tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh để giúp các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn lớp 12 có lựa chọn phù hợp với ngành nghề mình theo năng lực, sở thích, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu của xã hội. Đại diện bộ phận tuyển sinh, thầy Nguyễn Văn Đảm – Phó phòng Ngoại vụ cho biết: “Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp ngay từ ban đầu sẽ giúp các em đam mê và phát huy được lợi thế bản thân, vì thế Phân hiệu đã chủ động tiếp cận các trường phổ thông để giúp học sinh phổ thông nhất là các bạn lớp 12 hiểu được thực tế về những ngành nghề mà xã hội đang cần cũng như giúp các bạn có lựa chọn đúng đắn hơn cho tương lai”.

        Đặc biệt, khi thí sinh xét tuyển vào trường trong thời gian sớm sẽ nhận được nhiều ưu đãi học bổng giá trị, miễn phí từ 50%-100% học phí/học kì nếu đạt các điều kiện xét tuyển. Đây là những ưu đãi mà nhà trường dành cho tất cả các thí sinh có mong muốn xét tuyển vào Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau.

(Các thí sinh đến xét tuyển trực tiếp tại Phân hiệu)

        Bên cạnh xét tuyển trực tiếp tại trường, Phân hiệu còn hỗ trợ các thí sinh xét tuyển qua các kênh online như: Website; Fanfage Facebook; Zalo;…để kịp thời tư vấn, hướng dẫn những thông tin cần thiết về kỳ tuyển sinh 2020 của trường Đại học Bình Dương. Cô Nguyễn Thị Yên – Phụ huynh em Nguyễn Phượng Loan (trường THPT Trần Văn Thời) cho biết: Ngay từ khi Phân hiệu được thành lập tại Cà Mau, đứa con gái lớn của tôi đã theo học và cho đến nay đã có việc làm ổn định sau khi ra trường. Bằng chất lượng đào tạo hiệu quả và thái độ chăm sóc người học tích cực, sự tín nhiệm từ xã hội nên tôi tin tưởng tiếp tục cho con út tôi học tại đây”.

         Để đem lại sự tiện lợi, nhanh chóng, giảm chi phí cho các bậc phụ huynh, các tư vấn viên tích cực trong công tác hướng dẫn thủ tục xét tuyển cũng như tư vấn cho các thí sinh chọn ngành học phát huy đúng năng lực và sở trường của mình. Ngoài ra, Đoàn phân hiệu còn tiến hành phối hợp cùng với các Đoàn Phường trên địa bàn thành phố Cà Mau khảo sát thông tin nhà trọ để hướng dẫn tìm chỗ trọ an ninh, giá cả hợp lí cho tân sinh viên. Bằng việc kí kết với Công an các phường, vấn đề ngoại trú của sinh viên luôn được Nhà trường và đơn vị Công an kí kết quan tâm và kịp thời xử lý khi có những trường hợp bất thường xảy ra. Vì thế tạo được niềm tin cho quý phụ huynh cũng như sinh viên khi tham gia học tập tại Phân hiệu.

(Ngoài tư vấn về xét tuyển, quý phụ huynh và thí sinh còn được tư vấn về địa điểm thuê trọ an toàn, giá cả hợp lí)

        Học tập tại Phân hiệu, các bạn sẽ có nhiều thuận lợi bởi bên cạnh công tác đào tạo chuyên môn, Nhà trường còn tập trung xây dựng, rèn luyện cho các bạn nhiều kỹ năng sống bổ ích. Đơn cử là các Câu lạc bộ: CLB Kỹ năng sống, CLB tiếng Anh, CLB Truyền thông, CLB Tin học, đội Công tác xã hội,….Đây là những cái nôi giúp các bạn từ tự ti dần trở nên tự tin, hoạt bát và năng động hơn. Bên cạnh đó, Phân hiệu có một bộ phận liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp, các sở ban ngành trong và ngoài tỉnh sẽ vừa là nơi các bạn được thực hành, thực tập vừa là môi trường mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai sau khi tốt nghiệp.

        Với sự chuyển mình để kịp thời thích ứng với những thay đổi trong công tác giáo dục của năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, Phân hiệu đã và đang tích cực ra sức nỗ lực tư vấn cho thí sinh đến xét tuyển, nhằm tạo nên sự chuyên nghiệp và hiệu quả, cung cấp kịp thời và chính xác thông tin đến thí sinh, góp phần tạo nên một mùa tư vấn chất lượng.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu