Đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh

689

        Nhằm hỗ trợ cho các em học sinh khối 12 có thêm nhiều thông tin bổ ích về lựa chọn ngành nghề, chuẩn bị cho việc xét tuyển Đại học chính quy năm 2020, thời gian qua, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang thực hiện nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh tại các điểm trường THPT trong toàn tỉnh.

       Năm 2020, Phân hiệu tuyển sinh 14 ngành hệ Đại học chính quy gồm: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Luật kinh tế, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, Xây dựng, Kiến trúc, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Dược học, Văn học, Ngôn ngữ Anh và Việt Nam học thông qua 05 phương án xét tuyển: Xét tuyển dựa vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020; xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm lớp 10,11,12 (xét theo học bạ THPT); xét tuyển dựa theo kết quả học tập năm học lớp 12 (xét theo học bạ) và xét tuyển dựa vào điểm trung bình cao nhất các môn học của học kỳ 1,2 lớp 10, học kỳ 1,2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 (xét theo học bạ THPT – 5 học kì).

       Thầy Nguyễn Thiện Nghĩa – Trưởng phòng Ngoại vụ Phân hiệu cho biết: “Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng các tân cử nhân, tân kỹ sư thất nghiệp sau khi ra trường nhưng trong đó việc lựa chọn chưa phù hợp ngành học từ ban đầu dẫn đến không tiếp thu được kiến thức và sinh ra tâm lí chán nản là một trong những nguyên nhân chiếm số lượng lớn. Vì thế tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh khối 12 trước các mùa tuyển sinh đại học là hoạt động đã nhiều năm qua Phân hiệu luôn chú trọng thực hiện để giúp các em học sinh nắm, hiểu thông tin. Từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân, kinh tế gia đình và nhu cầu của xã hội”.

 

(Một buổi tư vấn dưới cờ tại trường THPT Cà Mau)

       Tại các địa điểm tư vấn hướng nghiệp, đoàn tư vấn tuyển sinh BDU.CM đã thực hiện nhiều hình thức như: Phát tờ rơi tuyển sinh, tư vấn sinh hoạt dưới cờ, tư vấn trực tiếp tại lớp học xoay quanh các thông tin tuyển sinh, việc lựa chọn ngành nghề, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, các chính sách học bổng hỗ trợ sinh viên của Nhà trường trong năm 2020 một cách đầy đủ và chính xác nhất. Bên cạnh đó, bằng những kiến thức và sự trải nghiệm của mình, các thầy cô trong đoàn còn truyền đạt, chia sẻ cho các em học sinh những kinh nghiệm của bản thân để các em có thêm góc nhìn đa diện, giúp mình định hướng tương lai. Bên cạnh tư vấn trực tiếp, Phân hiệu còn triển khai tư vấn tuyển sinh bằng nhiều hình thức từ tư vấn trực tuyến trên Website của Phân hiệu, Fanpage Đại học Bình Dương – Cà Mau số điện thoại hotline BDU.CM và đội ngũ cộng tác viên hỗ trợ.  Đặc biệt, năm 2020 Trường Đại học Bình Dương còn tư vấn hướng nghiệp trên truyền hình thông qua các kênh: CTV, HTV2 với những buổi chia sẻ chọn ngành, chọn trường và định hướng bản thân từ Ban lãnh đạo Nhà trường.

 

(Cán bộ tư vấn phát tờ rơi thông tin tuyển sinh đến các em học sinh)

        Em Phạm Khánh Băng, học sinh lớp 12c1 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Phú Tân) chia sẻ: “Em nghĩ tư vấn hướng nghiệp là hoạt động rất bổ ích cho học sinh phổ thông nhất là học sinh cuối cấp như chúng em. Thông qua hoạt động tư vấn hướng nghiệp của Trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau em đã có cái nhìn thực tế hơn về ngành nghề mình dự định sẽ lựa chọn trước khi đăng kí hồ sơ dự thi đại học trong mùa tuyển sinh sắp tới”.

        Để đem lại sự tiện lợi, nhanh chóng, giảm chi phí cho các bậc phụ huynh, các tư vấn viên tích cực trong công tác hướng dẫn thủ tục xét tuyển cũng như tư vấn cho các thí sinh theo chọn ngành học phát huy đúng năng lực và sở trường của mình. Ngoài ra, Đoàn phân hiệu còn tiến hành phối hợp cùng với các Đoàn Phường trên địa bàn thành phố Cà Mau khảo sát thông tin nhà trọ để hướng dẫn cho tân sinh viên. Các nhóm tình nguyện viên túc trực và sẵn sàng thực hiện các chuyến xe đưa rước miễn phí trong nội ô thành phố Cà Mau để tư vấn và hướng dẫn các thí sinh tìm được chỗ trọ an ninh, giá cả hợp lí phù hợp với điều kiện của bản thân.

(Cán bộ tư vấn hướng dẫn thí sinh làm thủ tục xét tuyển tại Phân hiệu)

        Bạn Trần Chí Nguyễn, học sinh trường THPT Thái Thanh Hòa chia sẻ: “Được người thân đã từng học tại trường giới thiệu nên em bắt đầu tìm hiểu và biết chất lượng đào tạo của trường. Vì thế em đã quyết định chọn Phân hiệu để tiếp tục con đường học vấn của mình. Vì khá xa trường nên trước khi nộp hồ sơ, em đã liên hệ qua trang Facebook Đại học Bình Dương – Cà Mau và được cán bộ tư vấn nhiệt tình. Vì vậy ngay khi đến Phân hiệu em đã hoàn thành hồ sơ thật nhanh chóng”.

        Với mục tiêu “Dạy chữ đi đôi với dạy người”, nhà trường luôn nâng cao chất lượng, đổi mới công tác dạy và học. Đào tạo sinh viên ra trường biết làm việc, có việc làm, thực sự chủ động và có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Những năm qua, Phân hiệu đã liên kết và mở rộng quan hệ với hàng trăm cơ quan, doanh nghiệp, các sở, ban, ngành, các trung tâm nghiên cứu ứng dụng trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên thực hành, thực tập, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

        Bằng những cố gắng trong công tác tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh cho các thí sinh, Phân hiệu đã và đang ra sức nổ lực để tạo nên một mùa tuyển sinh hiệu quả, đáp ứng nhu tốt nhu cầu học tập tại chỗ cho nguồn nhân lực tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu