Để sinh viên cọ xát với thực tế

245

        Được áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế luôn là nhu cầu của sinh viên nói chung và sinh viên tại Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) nói riêng, vì lẽ đó, thời gian qua, Phân hiệu đã và đang tổ chức nhiều hoạt động góp phần nâng “chất” sinh viên.

        Một trong những nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo mà Phân hiệu quan tâm, thường xuyên tổ chức là tham quan, thực tập, thực tế nghề. Với quan điểm lấy người học làm trung tâm và định hướng đào tạo sinh viên trở thành những cử nhân, kỹ sư thực hành, biết làm việc và có việc làm, Phân hiệu đã xác định đào tạo sinh viên theo hướng đa năng trong cách tiếp cận và thực hành, không chỉ giỏi quản lý mà còn tham gia vận hành được công việc thực tiễn. Nhà trường tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, lồng ghép thực hành thực tế vào lý thuyết, giúp sinh viên được ứng dụng ngay kiến thức vừa học để rèn luyện kỹ năng nghề.

        Để hiện thực hóa nội dung đề ra, Nhà trường đã và đang tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp cận với công việc thực tế thông qua việc lồng ghép nội dung này vào các môn học mang tính định hướng nghề nghiệp. Đó là cơ hội để các bạn hiểu được tính chất và nội dung ngành nghề mà mình theo học, cụ thể đầu tháng 3 vừa qua, Phân hiệu đã tổ chức cho sinh viên ngành Việt Nam học tham quan, trải nghiệm thực tế công việc tại khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau.

        Tại đây, các bạn sinh viên không chỉ tham quan quy trình công việc chung của khách sạn mà còn được thực tế với vai trò là nhân viên của khách sạn, tham gia các công việc như: Tiền sảnh đón khách, lễ tân, Set-up bàn tiệc Á – Âu, sắp xếp buồng phòng lưu trú, đặt phòng, chăm sóc khách hàng, trực tổng đài,…Giảng viên La Thị Mộng Linh, phụ trách dẫn đoàn, cho biết: “Với mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề cho sinh viên, Nhà trường chú trọng đến hoạt động tham quan thực tế. Bởi đây là cơ hội rất tốt để sinh viên hiểu được nhiều khía cạnh của nghề nghiệp từ thực tiễn. Thông qua việc lồng ghép nhiều tình huống bất ngờ để xử lí, tôi tin rằng các bạn sinh viên đã có thêm nhiều bài học bổ ích từ nội dung học tập này”.

(Các bạn sinh viên trong buổi thực tế hoạt động set up bàn tiệc tại khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau)

        Phụ trách hướng dẫn sinh viên tại khách sạn, chị Lê Phương Uyên – Phụ trách mảng F&B cho biết: “Tôi đánh giá cao tinh thầm ham học hỏi của các bạn sinh viên Phân hiệu khi đến thực tế công việc tại khách sạn. Với tôi việc được trực tiếp quan sát và tìm hiểu quy trình công việc sẽ giúp sinh viên tường tận hơn những kiến thức từ sách vở, bởi chỉ được học lý thuyết các bạn sẽ khó hình dung được công việc thực tế. May mắn cho các bạn khi đợt này tại khách sạn có diễn ra sự kiện họp mặt của các công ty và chúng tôi đã cho các bạn trải nghiệm, tham gia như nhân viên khách sạn và hy vọng qua các buổi trải nghiệm như thế này sẽ xây dựng thêm nền tảng để các bạn ứng dụng vào công việc sau khi tốt nghiệp”.

        “Những hoạt động tham quan thực tế luôn là những buổi học rất thiết thực, đặc biệt đối với những sinh viên năm cuối như chúng em. Bên cạnh hiểu được cách áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế, tìm hiểu các quy trình trong công việc, chúng em còn nắm được những quy tắc trong kinh doanh để từ đó có cái nhìn cụ thể hơn về ngành nghề mình đang theo học và có những định hướng phù hợp cho tương lai, bạn Đức Việt, sinh viên ngành Việt Nam học khóa 21 chia sẻ.

(Bạn Đức Việt (áo trắng, đứng) thực nghiệm với vai trò nhân viên F&B tại nhà hàng của khách sạn MT)

        Bên cạnh hoạt động đưa sinh viên tham quan, thực tế trực tiếp, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng Nhà trường vẫn linh hoạt, chuyển đổi hình thức thực tế, thực tập cho sinh viên. Có thể kể đến sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thực tập tại trung tâm E-Sky của Phân hiệu và trung tâm Anh ngữ Popodoo,…Bạn Băng Châu, sinh viên năm 4 ngành NNA cho biết, nếu không có dịch bệnh thì em đã được thực tập trực tiếp, tuy nhiên vì ảnh hưởng Covid-19 nên Nhà trường đã chuyển đổi sang hình thức trực tuyến. Dù ban đầu còn nhiều khó khăn do chưa quen với hình thức này, nhưng bằng sự hỗ trợ của các anh chị tại trung tâm Popodo, em đã bắt nhịp với tiến độ công việc và hiện tại sau thời gian thực tập, trải nghiệm, em đã cộng tác với vai trò giảng viên trợ giảng và định hướng là giảng viên chính thức của trung tâm.

        Để có được các hoạt động tham quan, thực tập, thực tế nghề thuận lợi cho sinh viên, Nhà trường đã và đang kết nối với các trung tâm ứng dụng, các sở ban ngành, các công ty doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Sau những hoạt động này, sinh viên sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kỹ năng, hiểu biết hơn về môi trường làm việc chuyên nghiệp trong tương lai cũng như khơi gợi cảm hứng và hun đúc đam mê của bản thân.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu