Đồng chí Trần Tiến Đạt – Gương thanh niên xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

717

        Đồng chí Trần Tiến Đạt hiện đang công tác tại Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) với vai trò là cán bộ quản lý sinh viên ngoại trú. Hơn 3 năm công tác tại trường với nhiều cống hiến, đồng chí luôn được đánh giá là một trong những cán bộ nhiệt huyết, yêu nghề, trách nhiệm với công việc và mọi người.

        Ngay từ khi còn là sinh viên, hiểu được những khó khăn trong việc quản lý đời sống sinh hoạt của sinh viên ở môi trường đại học nên khi về công tác tại Phân hiệu, với vị trí là cán bộ quản lý ngoại trú, đồng chí Tiến Đạt đã có nhiều ý tưởng đóng góp quan trọng trong công việc, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc và quản lí sinh viên. Để đạt hiệu quả trong công tác quản lí sinh viên ngoại trú tại Phân hiệu, đồng chí đã đề ra nhiều biện pháp phối hợp đồng bộ với công an các phường, chủ trọ và gia đình sinh viên. Ở mỗi nhóm nhà trọ có sinh viên Phân hiệu thuê phòng, đồng chí sẽ chọn ra một sinh viên tiêu biểu quan sát để nắm thông tin sinh hoạt của các bạn. Định kì trung tuần mỗi tháng sẽ tổ chức họp các nhóm để nắm tình hình chung và giải quyết những vấn đề phát sinh. Trước tình hình tệ nạn xã hội ngày càng phức tạp, nhất là ở độ tuổi của sinh viên, đồng chí đã tham mưu lên cấp trên và thực hiện mô hình phòng chống ma túy trong học đường bằng việc dán các Poster và tuyên truyền trực tiếp tại các khu trọ cho sinh viên cũng như cho sinh viên kí biên bản cam kết không tham gia tệ nạn xã hội. Định kì mỗi tháng, đồng chí sẽ đến từng phường có sinh viên Phân hiệu thuê trọ để khảo sát tình hình, trao đổi và kí xác nhận các biên bản quản lý ngoại trú giữa Công an phường và Nhà trường.

(Đồng chí Tiến Đạt khảo sát tình hình thực tế tại các điểm trọ có sinh viên Nhà trường thuê phòng)

         Đồng chí Trần Tiến Đạt chia sẻ thêm: “Để đạt hiệu quả trong công tác quản lý sinh viên ngoại trú, điều chúng ta cần làm là nắm bắt tư tưởng sinh viên, không hành động cứng nhắc. Vì lẽ đó, nhiều năm qua, các bạn tân sinh viên luôn được giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống thông qua Tuần sinh hoạt công dân – HSSV vào đầu khóa học; tổ chức cho sinh viên học tập và quán triệt nghị quyết của Đảng; tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, phòng, chống ma túy trong trường học,…”. Để cụ hóa những nội dung sinh viên được học, đồng chí Tiến Đạt đã thực hiện các cuộc khảo sát về tình hình thuê trọ để kịp thời nắm thông tin đi, đến của sinh viên cũng như nguyện vọng của các bạn và từ đó đề ra phương pháp quản lý phù hợp.

(Đ/c Trần Tiến Đạt (bìa phải) nhận giấy khen tuyên dương tại đêm Hội trại Thanh niên

“Tiếp bước lửa anh hùng” tại KDL Quốc gia Mũi Cà Mau (huyện Ngọc Hiển)

        Tâm sự về thầy Tiến Đạt, bạn Võ Hoàng Khang, sinh viên năm 3 ngành Việt Nam học chia sẻ: “Được thầy Tiến Đạt hỗ trợ tìm trọ ngay khi em vừa mới tham gia học tập tại Phân hiệu và cho đến nay đã hơn 3 năm. Em thấy sinh viên Phân hiệu rất an tâm khi thuê trọ tại các khu vực mà Nhà trường đã kí kết phối hợp quản lý. Thầy Tiến Đạt rất sâu sát trong việc kiểm tra an ninh và tuyên truyền đến sinh viên nhiều định hướng sống tích cực. Vì lẽ đó mà gia đình em cũng an tâm hơn khi cho con học xa nhà”.

        Định hướng sắp tới, đồng chí Tiến Đạt cho biết thêm, tôi sẽ tham mưu Nhà trường thực hiện thí điểm mô hình Kí túc xá nhà dân. Cụ thể, Nhà trường sẽ phối hợp cùng các cơ sở trọ thỏa thuận hợp tác phát triển thành hệ thống kí túc xá nhà dân để có thể phối hợp quản lí sinh viên ngoại trú được chặt chẽ hơn. Việc quản lý không đặt nặng tâm lí ràng buộc sẽ tạo sự thoải mái cho cả chủ trọ lẫn sinh viên thuê phòng mà hiệu quả cũng sẽ được nâng cao.

(Đ/c Tiến Đạt trong một lần hỗ trợ phụ huynh tìm chỗ trọ cho sinh viên)

        Đồng chí Ngô Mai Lý, Phó Bí thư Đoàn Phân hiệu bộc bạch: “Công tác đảm bảo an ninh trật tự của sinh viên ngoại trú được nâng lên từ khi đồng chí Tiến Đạt về công tác. Không chỉ giúp sinh viên ý thức hơn về nếp sinh hoạt của mình ở môi trường tập thể mà qua đó còn tạo được niềm tin của xã hội đối với sinh viên trường Đại học Bình Dương nói chung, sinh viên Phân hiệu Cà Mau nói riêng”.

            Ngoài công việc chuyên môn, đồng chí còn là chủ nhiệm CLB Thể thao Phân hiệu. Tuy bận rộn với việc gia đình, áp lực công việc và quỹ thời gian hạn hẹp nhưng đồng chí luôn cố gắng để hoàn thành tốt công việc được giao, giúp sinh viên an tâm vấn đề sinh hoạt để học tập. Bằng sự trách nhiệm với nghề, truyền lửa cho sinh viên từ những việc làm nhỏ, bằng tinh thần cầu tiến và sáng tạo không ngừng, vừa qua, đồng chí Trần Tiến Đạt đã được tuyên dương gương Thanh niên có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc giai đoạn 2016 – 2020 do Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau trao tặng. Đây là kết quả của quá trình cố gắng miệt mài, xứng đáng là tấm gương để đồng nghiệp và sinh viên noi theo.

Bài và ảnh: BPTT Phân hiệu