Giáo dục truyền thống lịch sử cho sinh viên

621

        Nhằm giáo dục cho sinh viên về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, bồi dưỡng đạo đức và giá trị sống tích cực cho thế hệ trẻ, Hội sinh viên Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (HSV Phân hiệu) đã tổ chức nhiều hoạt động về nguồn thiết thực cho sinh viên

(Hướng dẫn viên giới thiệu về Đình Tân Hưng đến sinh viên)

         Ngày 04/6 vừa qua, HSV Phân hiệu đã tổ chức hoạt động tham quan di tích lịch sử Đình Tân Hưng. Đình Tân Hưng được xây dựng năm 1907, thuộc ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, cách trung tâm thành phố Cà Mau 4 km về phía nam, trên tuyến kênh rạch Rập huyện Cái Nước. Dẫn đoàn là cô Trần Thanh Thúy – Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo – Công tác sinh viên – Đoàn Hội cùng với hơn 50 sinh viên năm nhất các ngành Du lịch và Ngôn ngữ Anh. Tại đây, các bạn sinh viên đã được lắng nghe những chia sẻ của cán bộ quản lý về lịch sử hình thành của Đình Tân Hưng; giới thiệu về văn hóa đình làng và  lịch sử cách mạng thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được tham quan mô hình giao thông hào mà dân ta sử dụng trong kháng chiến.

        Lê Ngọc Vuông, sinh viên năm nhất ngành Việt Nam học (Du lịch) chia sẻ: Hoạt động tham quan như thế này rất bổ ích cho sinh viên nói chung, đặc biệt là sinh viên năm nhất ngành Du lịch như em. Bởi không chỉ giáo dục về truyền thống lịch sử cội nguồn của cha ông thế hệ trước, mà qua đó em còn hiểu được phương pháp truyền đạt thông tin sao cho hiệu quả từ hướng dẫn viên tại đây. Hy vọng, thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức những hoạt động thực tế như thế này để sinh viên chúng em tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho học tập và nghiên cứu”.

        Trong thời gian qua, HSV Phân hiệu cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động về nguồn ý nghĩa tại nhiều địa điểm như: Khu căn cứ Lung lá nhà thể; Phủ thờ Bác ở xã Trí Lực, đến thăm và tặng quà cho các mẹ VNAH, các gia đình chính sách và hỗ trợ nhiều cá nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những chương trình, hoạt động giáo dục truyền thống này có ý nghĩa tích cực trong việc nâng cao nhận thức và thể hiện trách nhiệm của sinh viên đối với cội nguồn.

        Giáo dục truyền thống nguồn cội cho sinh viên là hoạt động mà trường Đại học Bình Dương luôn định hướng cho sinh viên. Vì thế để sinh viên tiếp nhận tự giác, nhà trường đã tổ chức bằng nhiều hình thức sinh động để tạo giá trị chiều sâu trong sinh viên. Từ đó giúp sinh viên nâng tầm nhận thức, có ý thức sâu sắc về trách nhiệm đối với bản thân trong học tập, rèn luyện.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu