Giúp sinh viên tiếp cận với nghề

600

        Tình trạng thất nghiệp hiện nay được xem là một bài toán nan giải, đặc biệt là hiện tượng khi sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn không tìm được việc làm hoặc tìm được việc làm nhưng các công việc đảm nhận lại không cần trình độ đại học. Những năm trước đây, số lượng lao động phổ thông còn nhiều và chất lượng lao động được đào tạo trình độ còn thấp nên chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, dù chất lượng lao động có được cải thiện và số lượng lao động phổ thông đã giảm đáng kể nhưng tình trạng thất nghiệp vẫn diễn ra và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhận thấy thực trạng trên, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã và đang đổi mới nhiều nội dung đào tạo, trong đó có nâng cao tham quan thực tế, giúp sinh viên tiếp cận với nghề.

        Với triết lý giáo dục lấy người học làm trung tâm và định hướng đào tạo sinh viên trở thành những cử nhân, kỹ sư thực hành, trường Đại học Bình Dương đã xác định đào tạo sinh viên theo hướng đa năng trong cách tiếp cận và thực hành, không chỉ giỏi quản lý mà còn tham gia vận hành được công việc. Nhà trường đã thay đổi cách đào tạo cho sinh viên, gắn lý thuyết với thực hành, thực tiễn một cách thường xuyên, rút ngắn thời gian lý thuyết tăng thời gian thực hành nhưng vẫn đảm bảo đủ chất lượng đào tạo.

        Để thực hiện yêu cầu đặt ra, Phân hiệu thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động tham quan, thực tập nghề cho sinh viên. Cụ thể, trung tuần tháng 12 vừa qua, Phân hiệu đã tổ chức cho sinh viên ngành Xây dựng tham quan thực tế công trình xây dựng nhà cao tầng tại phường 1, thành phố Cà Mau. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của giảng viên Cao Minh Thất, các bạn sinh viên đã được trực tiếp học cách đọc bản vẽ công trình, hiểu được cách làm cốt-pha, đổ cọc và làm mống công trình như thế nào. Sinh viên Nguyễn Nam Phong, lớp 20XD0101 chia sẻ: “Là sinh viên ngành Xây dựng nên chúng em rất cần những buổi học thực tế như thế này, vì hơn hết đây là cơ hội để chúng em hiểu được những kiến thức từ sách vở và áp dụng vào thực tế như thế nào. Bên cạnh đó, mô hình đưa sinh viên tham quan công trình còn giúp chúng em định hướng được tính chất nghề nghiệp của bản thân để phấn đấu hơn nữa trong học tập, rèn luyện”.

(Giảng viên Cao Minh Thất hướng dẫn các bạn sinh viên cách đổ mống công trình)

        Tiếp nối hoạt động trên, Phân hiệu còn tổ chức đưa hơn 80 sinh viên ngành Quản trị kinh doanh tham quan mô hình kinh doanh tại khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau vào ngày 14/12 vừa qua. Tại đây, các bạn được hướng dẫn về quy trình kinh doanh của khách sạn từ khâu tiếp tân, phục vụ khách đến đặt phòng và set up bữa tiệc. Bên cạnh đó, các bạn còn được tham quan gian hàng “Hoa Ban” với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được nhập từ vùng Tây Bắc. Tại mỗi khu vực kinh doanh, nhân viên quầy đã chia sẻ đến các bạn nghệ thuật kinh doanh và bí quyết để giữ chân khách hàng, chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc và cơ hội phát triển nghề nghiệp tại khách sạn. Đại diện khách sạn, ông Lê Duy Trinh – Phó Giám đốc khách sạn đánh giá cao hoạt động đưa sinh viên tham quan của Phân hiệu, đồng thời ông bày tỏ sự hài lòng đối với sinh viên bởi tinh thần nhiệt huyết và ham học hỏi của các bạn. Thông qua những chia sẻ và  phân tích của ông về môi trường làm việc, những thuận lợi, khó khăn trong công việc thực tế, cơ hội việc làm tại khách sạn đã giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, giúp cho sinh viên thấy được mình phải chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi còn ngồi trên ghế giảng đường để phục vụ công việc sau này.

(Nhân viên khách sạn hướng dẫn sinh viên về quy trình bán hàng tại quầy lưu niệm)

        Không chỉ tập trung tổ chức thực tế cho sinh viên năm 2, năm 3 và cuối khóa, Phân hiệu chú trọng tập trung cho sinh viên đầu khóa để giúp các bạn phải có trách nhiệm với bản thân trong việc xác định rõ định hướng nghề nghiệp, đam mê và sáng tạo trong học tập, rèn luyện bản thân, xây dựng kế hoạch tương lai rõ ràng.

        Giúp sinh viên tiếp cận với nghề là một trong những nội dung đào tạo mà Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau chú trọng xây dựng và luôn định hướng cho sinh viên các khóa, các ngành ngay từ sớm. Bởi sinh viên được thực hành, thực tập thường xuyên sẽ giúp các em nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, hiểu được tính chất nghề nghiệp và định hướng tư duy, phương pháp học tập của bản thân. Mỗi giảng viên phải là một người thầy, người tư vấn cho sinh viên và là điểm tựa tâm lý, tinh thần cũng như truyền đạt kiến thức chuyên môn và cảm hứng đến với sinh viên.

        Song song với các hoạt động đưa sinh viên tham quan, thực tập nghề. Trong thời gian qua, Phân hiệu còn phối hợp với nhiều đơn vị, cơ quan tổ chức nhiều chương trình về khởi nghiệp để giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về công việc thực tế, nhận ra năng lực bản thân và rèn luyện, trau dồi hoàn thiện bản thân. Bên cạnh đó, để sinh viên các ngành tiếp cận gần hơn với nghề, trau dồi những kỹ năng sống và kỹ năng làm việc, Phân hiệu còn tổ chức chương trình Tuần sinh hoạt công dân học sinh sinh viên dành cho sinh viên đầu khóa và chương trình kiến tập nhận thức dành cho tất cả sinh viên. Đây là những hoạt động thiết thực mà Nhà trường tạo điều kiện để sinh viên các khóa nắm bắt được những yêu cầu căn bản của công việc, đáp ứng sự thay đổi thường xuyên của thị trường lao động hiện nay.

 “Là sinh viên năm nhất, dù chưa được học nhiều kiến thức chuyên ngành nhưng thông qua những buổi tham quan thực tế bên ngoài như thế này, em đã học được rất nhiều vấn đề. Em thấy đây là một động ý nghĩa, không chỉ giúp em hiểu tính chất nghề nghiệp của mình mà còn giúp em trưởng thành hơn trong suy nghĩ, làm giàu vốn sống cho bản thân”, sinh viên Phạm Tú Quỳnh, lớp 21QT0101 bộc bạch

        Trong thời gian tới, để tạo nhiều hoạt động tham quan, thực tập nghề hơn cho tất cả sinh viên các ngành, Nhà trường sẽ tiếp tục kết nối cùng các trung tâm ứng dụng, các sở ban ngành, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để nâng cao hơn nữa hiệu quả chất lượng trong đào tạo sinh viên, giúp các em trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng vào đời.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 Bài và ảnh: Minh Sang