CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

571

     Trong cái nắng ấm áp của những ngày đầu năm mới, đoàn chúng tôi, những sinh viên của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, có dịp đến thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau. Tại đây, chúng tôi tận mắt chứng kiến và không khỏi mủi lòng trước những mảnh đời kém may mắn tại Trung tâm. Tuổi thơ lớn lên, các em nhỏ chưa một lần được gọi hai từ cha mẹ, các cụ đã qua tuổi “thất thập cổ lai hy” vẫn một mình khao khát được sống trong tình yêu thương của gia đình. Dẫu còn nhiều bất hạnh nhưng mọi người vẫn lạc quan với nụ cười thật hào sảng. Thế mới thấy, ở đây dường như là một thế giới khác trong trẻo và an nhiên đến lạ thường!

     Còn nhớ trong chuyến đi đầu tiên, ngay khi vừa đặt chân đến Trung tâm, trước mắt tôi là biết bao em nhỏ kháu khỉnh, đáng yêu và cả những cụ già neo đơn hàng ngày phải sống bằng sự bảo bọc, yêu thương của xã hội. Khi thấy đoàn chúng tôi đến, các cụ nở nụ cười vẩy tay chào đón, các bé chạy òa vào lòng chúng tôi như thể những người thân trong gia đình. Tôi xúc động ôm các bé rồi chợt nhớ lại những ngày ba tôi đi làm về, tôi cũng chạy ra ôm ba, cảm giác bùi ngùi không tả được, hơi ấm từ lồng ngực của ba đã cho tôi tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc khi mình được chở che. Và có lẽ như bây giờ, các em cũng muốn tìm hơi ấm đó từ chính những người ghé thăm như chúng tôi. Những ánh mắt ngây thơ và nụ cười tươi của các cụ, các bé là hình ảnh đọng lại trong tôi nhiều trăn trở.

Các em trong trung tâm Bảo trợ xã hội nhận quà từ nhóm "Tấm lòng vàng".

     Sau những lần đi thực tế đó, chúng tôi đã cùng nhau kêu gọi mọi người thành lập nhóm “Tấm lòng vàng” – nơi sẻ chia những tấm lòng thiện nguyện. Nhóm chúng tôi gồm có 20 thành viên, hoạt động trên tinh thần tự nguyện, không ngại khó. Chúng tôi phân công nhau mỗi người mỗi việc, mua quà bánh chuẩn bị Tết cho các em. Dù những món quà không mang giá trị vật chất nhưng đó là cả tấm lòng của chúng tôi trao đến cho các em, mong muốn các em có một mùa xuân ấm áp và trọn vẹn yêu thương. Bên cạnh việc tặng quà, chúng tôi còn thường xuyên tổ chức các trò chơi như: Chuyền đồ vật, hát và múa theo bài hát, xếp vòng tròn đuổi mèo bắt chuột,… Thông qua hoạt động này giúp các em cảm nhận được sự yêu thương và chăm sóc của các anh chị dành cho mình.

Nhóm "Tấm lòng vàng" chụp ảnh lưu niệm cùng các em.

      Mỗi lần đến thăm, các em đều để lại trong lòng chúng tôi nhiều xúc cảm khó tả. Mặc dù tôi cũng được sinh ra và lớn lên trên quê hương sông nước, cuộc sống cũng từng trải qua bao nhọc nhằn nhưng tôi vẫn phải chạnh lòng, ngậm ngùi khi lắng nghe những ước mơ, hoài bão về tương lai của các em và những mong muốn về những ngày được sống bên người thân của các cụ nơi đây. Không chỉ riêng tôi, mọi người trong đoàn ai cũng mang nhiều tâm trạng khi chứng kiến còn đó nhiều hoàn cảnh kém may mắn nhưng vẫn đầy lạc quan và hồn nhiên như thế.

Sinh viên Phạm Thuý Ngân, lớp 19LK0101 bên các bé tại Trung tâm Bảo trợ xã hội.

       Với triết lí giáo dục về tinh thần trách nhiệm với xã hội mà chúng tôi được học từ Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, chúng tôi càng ý thức hơn nữa về trách nhiệm của mình với những hoàn cảnh như thế. Mỗi cá nhân, mỗi người chúng ta đều là một phần tử nhỏ trong xã hội rộng lớn này. Nhưng nếu chúng ta cùng chung tay san sẻ, cho đi nhiều hơn nhận lại thì những mảnh đời kém may mắn ấy sẽ vơi đi phần nào nhọc nhằn, được sống trong vòng tay nhân ái của cộng đồng. Phân hiệu không chỉ dạy chúng tôi về kiến thức chuyên ngành mà còn nâng cao về phẩm cách đạo đức con người, luôn khuyến khích chúng tôi tích cực tham gia vào các hoạt động công ích cho xã hội. Dù còn đó những khó khăn phía trước, nhưng bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết của tuổi sinh viên, chúng tôi sẽ cố gắng góp sức mình phát huy truyền thống đạo đức “lá lành đùm lá rách”, mang yêu thương lan tỏa đến cộng đồng.

Bài và ảnh: Hoàng Nhân 19LK0101