Góp bàn tay nhỏ đắp xây việc to

543

Mùa hè xanh” đi qua với những “thương thương, nhớ nhớ”, biết bao điều đọng lại trong tôi như một kí ức đẹp của ngày hôm qua. Gác lại những bộn bề của cuộc sống, những mùa thi căng thẳng kết thúc học kì, sinh viên chúng tôi lại có một mùa hè trải nghiệm với đầy đủ dư vị ngọt, bùi của cuộc sống.

Tôi là Lâm Thị Ngọc Trâm, cô sinh viên năm 02 ngành Quản trị kinh doanh của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu). Là sinh viên không gì may mắn và quý giá hơn khi được nhà trường tổ chức cho những chuyến đi trải nghiệm như chiến dịch Mùa hè xanh. Mỗi lần khoác lên chiếc áo xanh tình nguyện tôi lại thấy mình sống trách nhiệm và nhiệt huyết hơn bao giờ hết. Dù đã là sinh viên năm 02 nhưng đây là lần đầu tiên tôi tham gia chiến dịch tình nguyện hè, bao bỡ ngỡ của lần đầu khiến tôi đôi lúc chùn bước vì sợ sẽ không vượt qua được bản thân. Càng lo lắng hơn khi tôi được đảm nhận vai trò nhóm trưởng của nhóm sinh viên sinh hoạt tại ấp Tân An B, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi.

Năm nay, chiến dịch Mùa hè xanh diễn ra ở 02 huyện: Đầm Dơi và Năm Căn, những địa điểm mà chúng tôi đến cùng làm, cùng sinh hoạt là những ấp còn khó khăn về điều kiện kinh tế và sinh hoạt. Những con đường dẫn vào ấp cứ hun hút cây xanh, xa xa mới có một cái nhà của người dân, nhưng mọi người sống chan hòa bằng cách cho nhau con cá, bó rau. Ấy vậy mà ấm áp đến lạ.

Mỗi ngày bắt đầu với tiếng gà gáy đúng chất “ở quê”, chúng tôi chia nhau ra mỗi người mỗi việc. Sau khi xếp chăn, gối gọn gàng, tôi phổ biến công việc ngày hôm nay cho các thành viên và phân chia nhau thực hiện. Nhóm thì chuẩn bị hậu cần cơm, nước, nhóm thì theo các anh hướng dẫn tại địa phương đi thực hiện các công trình, phần việc. Trong gần 10 ngày chúng tôi tham gia chiến dịch, nhóm đã tiến hành phát quang bụi rậm, đắp lộ đất đen, vá các tuyến lộ hỏng, phát tờ rơi tuyên truyền dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ,…Mỗi việc là mỗi hoạt động ý nghĩa mà qua đó ai cũng thấy mình sống trách nhiệm và ý nghĩa hơn.

Suốt những ngày tham gia Mùa hè xanh năm nay, thời tiết không mấy thuận lợi nên mưa cứ âm ỉ ngày này qua ngày khác. Thương lắm những buổi mưa tầm tả, nhưng các tình nguyện viên không ngại vất vả cùng nhau đem sức trẻ thực hiện nhiều công trình, phần việc xây dựng quê hương. Nhớ lắm những đêm cùng trò chuyện để hiểu hơn về hoàn cảnh của nhau, chia sẻ những khó khăn mà mọi người gặp phải để tìm hướng giải quyết, chính từ những buổi họp mặt “tận khuya” ấy mà những bở ngỡ ban đầu dần xua tan, thay vào đó là những cái khoác vai nghĩa tình, những ánh mắt ửng lên niềm vui tình đồng đội và nhớ hơn nữa những bữa cơm với đủ đầy cá, tôm và những bài học mà cô, chú ở địa phương chỉ bảo bằng cả tấm chân tình.

Ngọc Trâm và các bạn trong nhóm làm sạch cỏ ven lộ

Gần 10 ngày tham gia chiến dịch, tôi đã học được nhiều bài học mà có lẽ chẳng lớp nào dạy được. Được tiếp xúc với nhiều người, nhiều hoàn cảnh khác nhau tôi tự thấy mình trân quý hơn cuộc sống hiện tại, yêu hơn về con người nơi đây với cái tình thật thà, chất phát mà hiếm nơi có được.

Mùa hè xanh khép lại với nhiều dư vị đặc biệt, vị mặn của những giọt mồ hôi đổ xuống và vị ngọt ngào của những bữa cơm chan chứa yêu thương, là nơi lưu dấu những kỉ niệm đẹp khi tôi và các bạn cùng ăn vội chén cơm để đi làm kẻo trời đổ mưa, là những đêm khuya cùng nhau đi soi ba khía, là những tiếng cười ghẹo nhau cho vơi đi cái mệt cuối ngày,…Tất cả vẫn như vừa xảy ra hôm qua, tôi vẫn cảm nhận được tiếng gà gáy buổi sớm, tiếng gọi nhau í ới đến giờ làm. Sẽ nhớ lắm..!

Chuyến đi kết thúc, tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, làm quen thêm nhiều bạn mới, học được nhiều kỹ năng sống bổ ích và hơn hết là bài học làm người quý giá. “Cuộc đời là những chuyến đi” và chuyến đi Mùa hè xanh năm nay là một chuyến đi ý nghĩa, hy vọng bằng sức trẻ của sinh viên Phân hiệu và nhiệt huyết tuổi đôi mươi của mình, chúng tôi đã truyền cảm hứng đến mọi người hãy cùng hành động vì cộng đồng, xã hội.

Bài và ảnh: Lâm Thị Ngọc Trâm, sinh viên lớp 19QT0101