Hội thảo “Ứng xử của sinh viên với đại dịch Covid-19”

311

       Chiều ngày 24/3/2022, Đoàn Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau tổ chức Hội thảo chủ đề “Ứng xử của sinh viên với đại dịch Covid-19” dành cho các bạn sinh viên tại trường. Hoạt động được tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ sinh viên khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học. 

(Quang cảnh buổi hội thảo)

       Chủ đề “Ứng xử của sinh viên với đại dịch Covid-19” là một trong những chủ đề được sự quan tâm của cộng đồng khi tình hình dịch bệnh đã tác động trong hơn 2 năm qua đến mọi mặt kinh tế – văn hóa – đời sống, nhất là giáo dục và sinh viên.

       Phát biểu tại hội thảo, TS. Trịnh Huỳnh An – Phân hiệu phó Phân hiệu bày tỏ quan điểm: “Hội thảo hôm nay được tổ chức sẽ đặt những viên gạch đầu tiên trong hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên tại Phân hiệu. Nhà trường lựa chọn chủ đề hội thảo lần này nhằm mục đích để các bạn thể hiện quan điểm cá nhân trước vấn đề bởi đây là nội dung gắn liền thực tiễn với đời sống sinh viên trong hơn 2 năm qua khi dịch Covid-19 bắt đầu diễn ra đến hiện tại. Tuy còn đó nhiều khó khăn, nhưng chúng ta hãy nhìn nhận vấn đề bằng sự tích cực nhất để sớm hòa nhập với tình hình mới và tôi tin rằng những bài viết các bạn gửi về chính là những nền tảng để giúp bạn có thêm động lực tham gia nhiều hoạt động tọa đàm, nghiên cứu khoa học về sau”.

(Sinh viên trình bài bài tham luận tại hội thảo)

       Tham gia hội thảo lần này, Nhà trường đã chọn ra 04 bài tham luận tiêu biểu để trình bày trực tiếp. Mỗi bài viết là mỗi góc nhìn trực quan nhất về các vấn đề: Tự học; ưu nhược điểm trong quá trình học trực tuyến; áp dụng hiệu quả triết lí và phương pháp giáo dục của trường Đại học Bình Dương vào thực tiễn bối cảnh đại dịch Covid-19; sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh và những thuận lợi, khó khăn khi chuyển đổi hình thức học tập mùa Covid. Bạn Huỳnh Như, sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh bộc bạch: “Được sự hướng dẫn của giảng viên cố vấn, nhiều vấn đề khó khăn của bản thân trong bài viết được gỡ rối, thế nên em nhận thấy hội thảo lần này không còn là buổi chia sẻ ở phạm vi nội bộ mà đây chính là môi trường để cùng nhau bày tỏ vấn đề đến mọi người và cùng nhau đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất”.

(Giảng viên góp ý về bài tham luận của sinh viên)

       Cùng quan điểm với Huỳnh Như, bạn Thuận Thiên, sinh viên năm nhất ngành Ngôn ngữ Anh cũng chia sẻ: “Lần đầu tiên được tham gia hội thảo, lần đầu tiên được gửi bài viết về BTC và cũng lần đầu tiên bài viết được lựa chọn để trình bày em thấy thật sự rất tự hào xen lẫn hồi hộp. Em nhận thấy chủ đề hội thảo thiết thực khi gắn kết sinh viên với vấn đề cấp thiết hiện nay. Chính điều đó đã mang lại cho em nhiều cảm hứng trong việc thể hiện quan điểm cá nhân trong bài tham luận của mình. Nhân đây, em xin gửi lời cảm ơn đến thầy cô đã trực tiếp hướng dẫn em hoàn thành bài viết của mình thật trọn vẹn. Em sẽ tích cực tham gia những hoạt động như thế này trong thời gian tới để có cơ hội thử sức bản thân ở nhiều môi trường khác nhau”.

       Qua thời gian thảo luận, nhiều ý kiến đóng góp từ phía thầy cô và các bạn sinh viên đã góp phần làm cho không khí hội thảo thêm sôi nổi và là cơ sở để sinh viên hoàn thiện các bài tham luận của mình. Trong khuôn khổ hội thảo, Đoàn Phân hiệu đã trao tặng giấy chứng nhận cho 30 sinh viên có bài viết gửi về BTC. Tin rằng, sự ghi nhận này sẽ tiếp thêm động lực để các bạn sinh viên tham gia và phát huy nghiên cứu khoa học trong sinh viên trong thời gian tới.

(Hội thảo cũng nhận được sự góp ý từ các bạn sinh viên tham dự)

(Để ghi nhận tinh thần tham gia, BTC đã trao giấy chứng nhận cho các bạn sinh viên tham gia viết bài tham luận)

       Bế mạc hội thảo, TS. Nguyễn Văn Mạnh – Thành viên BTC hội thảo bày tỏ: “Khi tham gia nghiên cứu khoa học, các bạn sinh viên sẽ được rèn luyện rất nhiều kỹ năng như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng giao tiếp và quản lý thời gian. Song song đó, các bạn sinh viên sẽ được nâng cao về trình độ chuyên môn, năng lực tự nghiên cứu và khả năng hiểu sâu về lĩnh vực đó. Ngoài ra, sinh viên cần phải có một thái độ tích cực và tinh thần sáng tạo. Đây tuy là bước đầu để sinh viên tiếp cận nhưng BTC nhìn thấy được tín hiệu khả quan từ các bạn và hy vọng những hoạt động về sau sẽ gắn kết được nhiều hơn các bạn tham gia viết bài cũng như đóng góp ý kiến”.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu