Khởi động tư vấn hướng nghiệp

216

        Sau thời gian tạm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2022 của Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã bắt đầu trở lại.

        Chủ động tiếp cận thí sinh

     Mùa tuyển sinh năm 2022 bắt đầu trong bối cảnh nhiều trường vẫn còn e ngại dịch Covid-19 nên việc tư vấn, hướng nghiệp trực tiếp cho các em học sinh phổ thông cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên với quan điểm “chủ động tiếp cận – trao nguồn tri thức”, bên cạnh việc tận dụng các giờ giải lao của các em để lên lớp tư vấn, Phân hiệu đã tích cực đẩy mạnh các kênh thông tin truyền thông và tư vấn trực tuyến trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo và Website của nhà trường.

(Định hướng chọn ngành nghề là một trong những nội dung trọng điểm được BDU Cà Mau tư vấn định kì hàng năm cho học sinh khối phổ thông trước mùa tuyển sinh Đại học)

        Ông Nguyễn Văn Đẫm, trưởng phòng Tuyển sinh tại Phân hiệu cho biết: “Hoạt động tư vấn tuyển sinh của trường với mục đích chính nhằm giải đáp những thắc mắc của các bạn học sinh cuối cấp về thông tin tuyển sinh năm 2022 xoay quanh ngành nghề, phương thức xét tuyển cùng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho tân sinh viên của nhà trường,… Ngoài ra, thầy cô và các bạn tư vấn viên cũng chia sẻ đến các em những phương pháp học tập, những bí kíp ôn tập hay thậm chí là những tình huống sẽ gặp trong kì thi THPT Quốc gia trong các năm để các em tích lũy thêm kinh nghiệm, sẵn sàng cho hành trình phía trước”.

(Tờ rơi tuyển sinh trở thành những người bạn đồng hành sau mỗi hoạt động tư vấn hướng nghiệp)

        Bạn Diễm My, học sinh phổ thông trường THPT U Minh, chia sẻ: “Những năm trước khi thấy các đoàn đến tư vấn cho các anh chị khóa trên em cũng rất nôn nao và năm nay khi trường Đại học Bình Dương – Cà Mau đến trường, em và các bạn vô cùng hào hứng bởi nhà trường đã giúp chúng em có được cái nhìn tổng quan nhất về mùa tuyển sinh năm nay với nhiều thông tin bổ ích. Hiện nay, có nhiều bạn bị bệnh dịch không thể đến trường học trực tiếp nhưng thật may mắn khi các kênh tư vấn online của Phân hiệu được đẩy mạnh đã tạo điều kiện để chúng em có thể tiếp cận gần hơn với những thông tin chính thống một cách nhanh nhất”.

        Bên cạnh đó, nhằm giúp học sinh tiếp cận gần hơn với những thông tin của trường, nhất là mùa tuyển sinh 2022 có nhiều đổi mới, trường Đại học Bình Dương đã ra mắt Cẩm nang hướng nghiệp 2022 online trên kênh truyền thông của trường và các nền tảng mạng xã hội. Đây được xem là quyển sổ tay trực tuyến nhằm giúp các em có được cái nhìn tổng quan về các ngành nghề đào tạo ở trình độ đại học, có thể tìm hiểu chuyên sâu nhóm ngành yêu thích cũng như những thông tin xoay quanh về trường để có lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân, kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội.

(Năm nay, đội ngũ tư vấn viên được tăng cường để hỗ trợ tư vấn các bạn học sinh)

        Ngoài tư vấn, hướng nghiệp trong tỉnh, thời gian này, đoàn tư vấn của trường cũng đã bắt đầu di chuyển đến 2 tỉnh: Bạc Liêu và Kiên Giang để cùng kết nối với học sinh phổ thông. Hy vọng rằng, qua chương trình tư vấn hướng nghiệp của trường, các bạn học sinh khối phổ thông sẽ có những định hướng về ngành nghề và chọn trường phù hợp, đúng ngành trong tương lai. Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau sẽ là cầu nối giúp các bạn sinh viên xây dựng và chắp cánh ước mơ.

        Thích ứng và chuyển đổi cùng đa dạng ngành nghề và các chính sách hỗ trợ cho tân binh

        “Thích ứng và chuyển đổi trong việc tiếp cận, định hướng tương lai cho thí sinh là việc cần làm trong thời gian hiện nay khi các em bắt đầu bước vào giai đoạn chạy nước rút. Tận dụng mọi hình thức tư vấn từ trực tiếp lẫn online để từ đó sớm mang đến những thông tin mới nhất về phương thức xét tuyển, chỉ tiêu, ngành học và cả chính sách hỗ trợ của nhà trường cho các em. Dịch Covid-19 rõ ràng mang đến rất nhiều khó khăn và thách thức trong công tác tuyển sinh, nhưng cũng vì thế mà trường Đại học Bình Dương nói chung, Phân hiệu tại Cà Mau nói riêng đã chủ động thích ứng và chuyển đổi để thích nghi tình hình mới, đẩy mạnh đội ngũ tư vấn viên trực tiếp cũng như thông qua các kênh truyền thông trên nền tảng mạng xã hội, góp phần tạo nên mùa tư vấn tuyển sinh với nhiều điểm tích cực mới”, ông Nguyễn Văn Đẫm cho biết thêm.

        Thích ứng với tình hình dịch bệnh, năm nay, trường Đại học Bình Dương mở thêm nhiều ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ. Điều này sẽ mang đến nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn. Bằng sự tận tâm và nhiệt huyết với các em, mùa tuyển sinh năm nay, Phân hiệu đã xây dựng một chuỗi chương trình tư vấn – hướng nghiệp trực tiếp lẫn trực tuyến để làm sao tương tác và chia sẻ đến các bạn trẻ một cách đầy đủ, dễ hiểu nhất

        Năm 2022, trường Đại học Bình Dương dự kiến tuyển sinh 20 ngành đào tạo: Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng; Nhật Bản học; Hàn Quốc học; Công nghệ thực phẩm; Quản trị nhà trường; Luật Kinh tế; Công nghệ sinh học; Tài chính – Ngân hàng; Quản trị kinh doanh; Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Văn học; Dược học; Kế toán; Ngôn ngữ Anh; Kiến trúc; Công nghệ thông tin; Việt Nam học; Công nghệ thẩm mỹ (Dự kiến mở trong năm 2022) cùng với 06 chính sách học bổng khủng dành cho tân sinh viên khóa 25: Học bổng 15 ngành mũi nhọn; học bổng khuyến khích học ngoại ngữ; học bổng gia đình BDU; học bổng thành tựu vượt trội; học bổng phát triển tài năng và học bổng hỗ trợ cộng đồng do đại dịch Covid-19.

        Cùng với đa dạng các phương án tuyển sinh: Xét tuyển dựa theo kết quả học bạ THPT; kết quả kỳ thi THPT 2022; kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM; đặc biệt là phương án thi tuyển đầu vào do trường Đại học Bình Dương tổ chức (dự kiến), trường Đại học Bình Dương mong muốn các em sẽ có nhiều hơn những lựa chọn ngành nghề, những cơ hội bước chân vào giảng đường để hiện thực hóa ước mơ của bản thân.

        Việc thường xuyên được tư vấn, định hướng và lắng nghe những chia sẻ từ những thầy cô, anh chị đi trước có kinh nghiệm sẽ mang lại cho các em nhiều điều bổ ích để có lựa chọn đúng đắn. Với mục tiêu “Dạy chữ đi đôi với dạy nghề”, Nhà trường luôn định hướng nâng cao chất lượng, đổi mới công tác dạy và học; đào tạo sinh viên ra trường biết làm việc, có việc làm, thực sự chủ động và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và thiên nhiên. Tin rằng với sự thay đổi, thích ứng kịp thời, Phân hiệu sẽ trở thành cầu nối để các bạn thí sinh có được nền tảng thật tốt trước khi quyết định mở tiếp cánh cổng tương lai của chính mình.

Bài và ảnh: BPTT Phân hiệu