Kiến thức và kỹ năng – Bước đệm quan trọng để sinh viên lập nghiệp

504

          Trường Đại học Bình Dương lấy triết lý giáo dục Học – Hỏi – Hiểu – Hành làm kim chỉ nam trong giáo dục và đào tạo, định hướng sinh viên trở thành những cử nhân, kỹ sư thực hành, không chỉ vững lý thuyết mà còn có khả năng tham gia vận hành công việc trong thực tế. Để hiện thực hóa định hướng đó, Nhà trường luôn quan tâm cung cấp kiến thức chuyên môn và trau dồi kỹ năng sống cho sinh viên để tạo bước đệm quan trọng cho các bạn rèn thân, lập nghiệp.

Đa dạng phương pháp giảng dạy nâng cao hiệu quả đào tạo

        Với mong muốn cung cấp đến người học lượng kiến thức không chỉ đủ để đáp ứng cho môn học mà còn nâng cao kiến thức thực hành, thực tiễn, trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau (BDU.CM) đã tuyển chọn và mời đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, yêu nghề và nhiệt tình trong công việc, thường xuyên được trau dồi kiến thức và kỹ năng giảng dạy. 100% giảng viên đứng lớp đều có trình độ Thạc sĩ trở lên, được tuyển chọn từ các trường Đại học uy tín trong cả nước. Trước mỗi học phần, giảng viên chủ động giới thiệu về môn học, cách tiếp cận, nhiệm vụ và mục tiêu đạt được sau khi kết thúc môn cũng như những tài liệu học tập liên quan để sinh viên hiểu và tự tra cứu kiến thức, tạo thói quen chủ động khi xử lý vấn đề.

        Để nâng cao tính chủ động trong học tập cho sinh viên, song song với việc đào tạo những ngành nghề phù hợp với điều kiện phát triển thực tế của xã hội, Phân hiệu còn xây dựng và không ngừng đổi mới phương pháp đào tạo, gắn lý thuyết sát với thực tế, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được thực hành nhiều hơn, chủ động nắm bắt kiến thức để am hiểu về nghề nghiệp của bản thân. Phương pháp đào tạo tín chỉ của nhà trường góp phần giúp sinh viên chủ động lựa chọn môn học, đẩy nhanh tiến độ học tập nhưng vẫn đảm bảo đủ lượng kiến thức cần thiết áp dụng cho công việc sau này.

        Bên cạnh việc giảng dạy theo phương pháp truyền thống, nhà trường còn tổ chức các chương trình Kiến tập nhận thức, kiến tạo thương hiệu bản thân thông qua việc đưa sinh viên đến học tập, thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp vô cùng hữu ích. Ưu điểm của trường Đại học Bình Dương là luôn tạo điều kiện để sinh viên đi thực tế kiến tập từ những năm đầu tiên, nhằm giúp các em có cái nhìn tổng quan về ngành mình đang học, đồng thời trau dồi thêm các kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức chuẩn bị hành trang cho sự nghiệp trong tương lai.

        Song song với các hoạt động đưa sinh viên tham quan, thực tập nghề trong và ngoài tỉnh. Thời gian qua, Phân hiệu còn phối hợp với nhiều đơn vị, cơ quan tổ chức nhiều chương trình về khởi nghiệp để giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về công việc thực tế, nhận ra năng lực bản thân và rèn luyện, trau dồi hoàn thiện mình. Sinh viên được thực hành, thực tập thường xuyên sẽ giúp các em nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, hiểu được tính chất nghề nghiệp và định hướng tư duy, phương pháp học tập của bản thân.

Nâng cao kỹ năng mềm, nâng cao tinh thần tự học chủ động cho sinh viên

        Để ghi điểm với nhà tuyển dụng và mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên, ngoài việc cung cấp kiến thức chuyên môn, Nhà trường còn quan tâm và thường xuyên tổ chức các hoạt động nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên. Để đa dạng môi trường cho sinh viên sinh hoạt, nhà trường đã nhân rộng mô hình các câu lạc bộ, đội, nhóm cho sinh viên phát huy năng khiếu và sở trường. Hiện nay, BDU.CM có 10 câu lạc bộ, đội, nhóm như: CLB Tiếng Anh, CLB Truyền thông, CLB Kỹ năng sống, CLB Nhiếp ảnh, đội Văn nghệ, đội Công tác xã hội,…Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động học thuật liên quan đến quản trị, kế toán, Anh ngữ, tin học,..nhằm giúp sinh viên mở rộng vốn sống, trắc nghiệm lại kiến thức bản thân và mạnh dạn hơn trong giao tiếp ứng xử.

        Song song đó, các hoạt động an sinh xã hội và tình nguyện hè cũng được Phân hiệu thường xuyên quan tâm và cho sinh viên tham gia. Đó không chỉ là những hoạt động góp phần nâng cao đời sống người dân, giúp địa phương khởi sắc hơn mà còn góp phần tạo giá trị chiều sâu trong sinh viên về trách nhiệm và thái độ sống, đi nhiều hơn, học hỏi nhiều kỹ năng hơn hơn để thêm trân quý giá trị sống hiện tại.

        Bên cạnh rèn luyện kỹ năng sống từ các câu lạc bộ, đội nhóm, sinh viên còn được tham gia các chương trình giao lưu nâng cao kỹ năng sống từ các diễn giả có chuyên môn từ các công ty uy tín. Đó được xem là động thái giúp các bạn nhận thức được giá trị của kỹ năng sống mang lại, rèn luyện tính năng động và tự chủ xử lý các tình huống bất ngờ trong cuộc sống.

(Sinh viên tham gia hoạt động ngoại khóa nâng cao kỹ năng “Lái xe an toàn”)

        Chị Lê Huyền Trang – Trưởng phòng Kinh doanh – Khách sạn Mường Thanh Luxury Cà Mau chia sẻ: Tôi có ấn tượng tốt với sinh viên trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau. Bởi, ngoài kiến thức chuyên môn, nhiều sinh viên làm việc tại khách sạn có thế mạnh là tự tin, hoạt ngôn và kỹ năng mềm tốt, đáp ứng những yêu cầu trong công việc ở môi trường cạnh tranh cao”.

        Định hướng năm 2019 nhà trường sẽ tiếp tục điều chỉnh chương trình đào tạo, đa dạng các ngành nghề gắn với thực tế xã hội, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đảm bảo số lượng, chất lượng có đủ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng được quy mô đào tạo như định hướng đổi mới. Hơn thế, Phân hiệu còn tăng cường đổi mới phương pháp đào tạo: Dạy chữ đi đôi với dạy người, giúp người học có khả năng tiếp ứng được với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0 và mở rộng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết để sinh viên trở nên năng động, đáp ứng được nguồn lực xã hội.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu