Lan tỏa tinh thần “Trách nhiệm” từ những hoạt động cộng đồng

        Với mong muốn nâng cao nhận thức và hành động của mọi người trong việc bảo vệ môi trường nói riêng và những hoạt động cộng đồng nói chung, Đội Công tác xã hội (CTXH) trực thuộc Đoàn Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã và đang tạo được hiệu quả lan tỏa rộng rãi và nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều người trên địa bàn tỉnh thông qua hoạt động cộng đồng của ngày “Thứ bảy tình nguyện” và ngày “Chủ nhật xanh”.

        Đội CTXH được thành lập từ năm 2011 với hơn 50 thành viên, đến nay Đội công tác xã hội đã có trên 300 thành viên tham gia sinh hoạt. Tính đến thời điểm hiện tại, Đội CTXH đã tổ chức được 86 ngày Chủ nhật xanh với nhiều hoạt động thiết thực. Hưởng ứng kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), vừa qua, Đội Công tác xã hội đã lên kế hoạch cùng nhau thực hiện ngày “Chủ nhật xanh” ý nghĩa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau.

(Các bạn sinh viên dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sĩ Cà Mau)

        Trong ngày Chủ nhật xanh này, gần 20 bạn trong đội đã thực hiện một số hoạt động trọng tâm như: Chung tay phát quang các bụi rậm, chăm sóc cây xanh, thu gom rác trong khuôn viên nghĩa trang,…Đây là hoạt động góp phần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ Phân hiệu trong việc tham gia các hoạt động về nguồn, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, định kì mỗi sáng chủ nhật, đội thực hiện vệ sinh cảnh quang trong khuôn viên trường, phối hợp cùng các Đoàn phường tiến hành tháo gỡ các quảng cáo trái phép, thu gom rác tại các trục đường trung tâm, tham gia các chương trình đạp xe vì môi trường, chạy vì sức khỏe cộng đồng,…

        Bên cạnh ngày Chủ nhật xanh, ngày Thứ bảy tình nguyện cũng được đội duy trì hàng tuần. Mỗi tuần, các bạn trong đội cùng nhau tổ chức sinh hoạt cho các bạn thiếu nhi tại trường Khuyết tật Nhân ái Cà Mau, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Làng trẻ em SOS,…Từ những bạn sinh viên ít quan tâm đến các hoạt động cộng đồng, sau khi tham gia hoạt động cùng đội đã có nhiều bạn trưởng thành trong suy nghĩ và hành động.

        Ngày Chủ nhật và ngày Thứ bảy tình nguyện là những hoạt động nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm sống với cộng đồng cho sinh viên nhà trường. Bạn Huỳnh Văn Khang – Sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ Anh bộc bạch: “Được tham gia hoạt động cùng các bạn là niềm vui của bản thân em, niềm vui nhân đôi khi em được đóng góp sức mình vào các hoạt động ý nghĩa của đội. Từ những hoạt động vì cộng đồng em mới hiểu hơn về giá trị sống và trân quý cuộc sống hiện tại”.

Bài và ảnh: Minh Sang – Thảo Sương

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn
Gọi ngay