Món quà ý nghĩa cho trẻ em xã Hiệp Tùng

57

        Nằm trong chuỗi hoạt động của chiến dịch Mùa hè xanh BDU.CM 2020, các bạn tình nguyện viên của chiến dịch đã tận dụng vật liệu tái chế để làm khu vui chơi cho các em thiếu nhi trên địa bàn xã Hiệp Tùng. Đây chính là món quà mà các bạn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau phối hợp với đoàn viên, thanh niên tại cơ sở thực hiện dành tặng cho các em nhỏ xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn với mong muốn các em có nơi vui chơi, góp thêm những nụ cười.

(Các bạn đoàn viên thắt mối dây hoàn thiện sân chơi)

        Những ngày qua, dù thời tiết nắng mưa bất thường, nhưng 30 bạn sinh viên tình nguyện của Phân hiệu vẫn miệt mài đào đất, hàn sắt, xây trụ để làm sân chơi cho các em thiếu nhi tại xã Hiệp Tùng. Ngày đầu khi mới đến địa phương, nhiều bạn sinh viên lo lắng việc tìm kiếm vật liệu khó khăn, tuy nhiên nhờ sự giúp đỡ của lãnh đạo và người dân địa phương nên việc thực hiện được diễn ra khá thuận lợi. 

        Lần đầu tiên tham gia chiến dịch mùa hè xanh, em Lê Mỹ Á, sinh viên năm 2 ngành Tài chính – Ngân hàng, bộc bạch: “Những ngày đầu về đây, em cũng có phần lo lắng nhưng được các anh chị cán bộ địa phương hỗ trợ, giúp đỡ nên chúng em yên tâm hơn. Trong 30 bạn tình nguyện là có đủ hết sinh viên các khóa. Các anh chị và các bạn rất đoàn kết nên phối hợp làm việc cũng như sinh hoạt rất tốt, qua những buổi sinh hoạt nên hiểu và quý mến nhau hơn”.

        Anh Bùi Phước Luân, Bí thư Đoàn xã Hiệp Tùng, cho biết: “Trong thời gian 10 ngày các bạn về tình nguyện tại đại phương, xã đoàn cũng tạo mọi điều kiện để các bạn hoạt động hiệu quả và dễ dàng nhất. Nơi ăn nghỉ, đã bố trí cho các bạn một khu tại Trường Tiểu học 1. Về việc thực hiện sân chơi cho thiếu nhi, lực lượng chủ yếu là các bạn sinh viên phối hợp với đoàn viên, thanh niên của xã. Hứa hẹn đây là sẽ nơi sinh hoạt thiết thức cho trẻ em vùng sâu vùng xa này”. 

(Đại diện BCH Đoàn Phân hiệu bàn giao sân chơi cho xã)

        Sân chơi cho các em được làm chủ yếu từ vỏ bánh xe, thanh sắt, dây thừng cùng một số vật liệu xây dựng khác. Với tổng kinh phí 20 triệu đồng từ nguồn quỹ Công trình thanh niên, sân chơi này hứa hẹn sẽ mang đến không gian sinh hoạt thân thiện, an toàn cho nhiều trẻ em. Càng ý nghĩa hơn khi những “người thợ” tạo nên sân chơi này phần lớn đều là các bạn sinh viên đang học tập tại tỉnh Cà Mau. Không chỉ đào đất, hàn sắt nhiều bạn trẻ còn biết sáng tạo, thiết kế, trang trí khu vui chơi từ màu sơn làm cho các vật dụng trở nên bắt mắt và sống động hơn.

        Em Nguyễn Minh Xuân, sinh viên năm cuối ngành Kế toán của Trường Đại học Bình Dương Phân hiệu Cà Mau, chia sẻ: “Các bạn sinh viên tham gia Mùa hè xanh năm nay rất đoàn kết và sáng tạo. Bên cạnh đó, các bạn cũng biết cách pha màu nhiều hơn, từ 5 màu cơ bản các bạn có thể pha thêm 8 đến 10 màu. Với em, dù đã tham gia nhiều chiến dịch tình nguyện nhưng Mùa hè xanh năm nào cũng tạo nhiều cảm xúc khác nhau, nhất là được sinh hoạt tập thể với các bạn và có thể giúp cho nhiều địa phương tạo nên những công trình có ích”.  

(Các bạn thiếu nhi hào hứng thử các trò chơi)

        Không ngại xa, ngại khổ chỉ cần “Chiến dịch Mùa hè xanh” được phát động là các bạn sinh viên tình nguyện lại hăng hái đăng kí tham gia. Dù là đi đâu, làm gì? Các bạn đều rất tích cực với hi vọng những phần việc sẽ được hoàn thành sớm để địa phương có một công trình mang đậm dấu ấn của sức trẻ thanh niên. Với tinh thần nhiệt huyết của sức trẻ, sân chơi cho thiếu nhi tại xã Hiệp Tùng cơ bản đã có đầy đủ xích đu, bập bênh, ghế ngồi và những nhân vật hoạt hình sống động được vẽ trên nền gạch.

        Ngoài việc tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em, nhóm sinh viên còn muốn lan tỏa mô hình ý nghĩa này như một phương thức giáo dục về việc tránh lạm dụng điện thoại đối với trẻ, tuyên truyền về chăm sóc và nâng cao sức khỏe, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Đồng thời, vào các dịp lễ, hè đây còn là nơi có thể tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể.

         “Sân chơi cho thiếu nhi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện cho các em ở xã phát triển thể chất, tạo sinh khí để cho các em có chổ vui chơi. Trong thời gian tới, xã Đoàn là đơn vị quản lý sân chơi nên sẽ cố gắng bảo quản, duy trì, duy tu để sân chơi hoạt động được lâu dài và mang hiệu quả cao hơn”. Bí thư Đoàn xã Hiệp Tùng, anh Bùi Phước Luân, cho biết thêm.

(Bập bênh, xích đu,…được các em thích thú khám phá)

        Mô hình sân chơi từ vật liệu tái chế không còn quá xa lạ tại nhiều địa phương. Tuy nhiên mong muốn lớn nhất của các bạn sinh viên cũng như mong muốn chung của các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân xã Hiệp Tùng là sân chơi này có thể duy trì lâu dài và phát huy hiệu quả của nó. Từ đó, giúp cho trẻ em trên địa bàn không chỉ có một mùa hè lành mạnh, an toàn mà cả những ngày thường trẻ em nơi đây cũng được hưởng những niềm vui như hè.

Bài, ảnh: Ngọc Bích – BPTT Phân hiệu