“Mùa giãn cách – Sách cùng bạn”

186

        Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (BDU Cà Mau) đã thực hiện hình thức dạy và học trực tuyến từ nhiều tháng qua. Vì thế với mong muốn tạo cơ hội tương tác cho sinh viên, tận dụng quỹ thời gian mùa dịch trở nên có ích hơn, BDU Cà Mau đã khởi động cuộc thi giới thiệu sách Online với chủ đề “Mùa giãn cách – Sách cùng bạn”.

        Cô Đào Mộng Nghi – Thủ thư BDU Cà Mau cho biết: “Thực hiện theo phương pháp giáo dục của trường Đại học Bình Dương thì sách cũng là 1 trong 5 người thầy giúp sinh viên định hướng học tập và rèn luyện. Vì thế việc phát huy lợi ích của sách với sinh viên sẽ góp phần khơi dậy tinh thần đam mê, giúp sinh viên gắn kết hơn với các nguồn tri thức từ sách và qua đó sử dụng hiệu quả nguồn tài liệu của thư viện trường”. Từ thực tế đó, cuộc thi tuyên truyền, giới thiệu sách đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. Định kỳ hàng năm, nhà trường đều đặn tổ chức hoạt động này và luân phiên đa dạng các chủ đề nhằm nâng cao văn hóa đọc cho sinh viên.

 (Hình ảnh sinh viên nhận giải tại vòng chung kết Hội thi Giới thiệu Sách năm 2018)

        Năm nay, để phù hợp với tình hình thực tế khi dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, BDU Cà Mau đã chủ động đổi mới hình thức thi từ trực tiếp sang trực tuyến. Cuộc thi năm nay sẽ diễn ra với 3 vòng thi: Sơ khảo, bình chọn và tổng kết, trao giải. Mỗi lớp có sự tham gia tối thiểu 5 sinh viên; thời lượng clip dao động từ 5 – 7 phút. Các clip dự thi được khuyến khích sự sáng tạo và không giới hạn hình thức xây dựng; những quyển sách được sử dụng là sách được xuất bản, lưu hành trên toàn quốc. Ưu tiên những clip thuyết trình bằng tiếng Anh và có phụ đề. Đặc biệt vì có vòng bình chọn nên BTC sẽ tính điểm tương tác dựa vào lượt like, icon cảm xúc, lượt share và lượng view. Kết thúc vòng bình chọn, có 8 clip được lựa chọn để tiến vào vòng tổng kết, trong đó 4 clip có kết quả bình chọn cao nhất và 4 clip có số điểm cao nhất từ BGK.

        Dự kiến, vòng sơ khảo sẽ kết thúc vào ngày 23/10 và bắt đầu bình chọn đến ngày 30/10; tổng kết trao giải vào ngày 02/11/2021. Cơ cấu giải thưởng năm nay cũng có sự thay đổi, ngoài giấy chứng nhận và hiện kim, BTC sẽ trao thêm giải clip được bình chọn nhiều nhất qua Facebook và những clip dự thi xuất sắc sẽ được lựa chọn và quảng bá trên các kênh truyền thông của Nhà trường.

        “Hy vọng trong thời gian giãn cách, cuộc thi sẽ là sân chơi để góp phần khơi dậy văn hóa đọc trong sinh viên nhà trường; giúp các bạn có thêm những hành trang để trang bị cho bản thân. Và kết quả cuộc thi sẽ là những thành tích để chào mừng kỉ niệm 39 năm ngày Hiến chương Nhà giáo 20/11”, cô Đào Mộng Nghi – Thủ thư BDU Cà Mau chia sẻ thêm.

        Bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo, thời gian qua, Phân hiệu còn chú trọng đến những hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên, giúp sinh viên tự tin hơn trong giao tiếp và trau dồi những vốn sống bổ ích. Thông qua hoạt động này, Phân hiệu mong muốn phát hiện và châm bồi những nhân tố tiềm năng, tạo cơ hội cho sinh viên tự trui rèn bản thân và tích lũy kinh nghiệm.

Bài và ảnh: BPTT Phân hiệu