Nâng chất sinh viên từ hoạt động thực tế

538

        Với mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề cho sinh viên, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang nâng cao nhiều nội dung đào tạo, trong đó có hoạt động tham quan thực tế.

        Tham quan thực tế nghề là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo mà Phân hiệu quan tâm, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động cho sinh viên ngay từ những năm đầu vào đại học. Với quan điểm lấy người học làm trung tâm và định hướng đào tạo sinh viên trở thành những cử nhân, kỹ sư thực hành, Phân hiệu đã xác định đào tạo sinh viên theo hướng đa năng trong cách tiếp cận và thực hành, không chỉ giỏi quản lý mà còn tham gia vận hành được công việc. Nhà trường tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, lồng ghép thực hành thực tế vào lý thuyết, giúp sinh viên được ứng dụng ngay kiến thức vừa học để rèn luyện tay nghề.

        Để hiện thực hóa nội dung đề ra, Nhà trường đã và đang tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp cận với môi trường thực tế ngay từ những năm đầu khi tham gia học tập tại trường. Đó là cơ hội để các bạn hiểu được tính chất và nội dung ngành nghề mà mình theo học, cụ thể đầu tháng 12 vừa qua, Phân hiệu đã tổ chức cho sinh viên ngành Công nghệ sinh học khóa 19 tham quan nhà máy Chuối sấy Đại Đô tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Tại đây, các bạn sinh viên được tham quan cơ sở sản xuất với quy trình sản xuất một cửa, nắm bắt những yếu tố cơ bản trong khâu sơ chế nguyên liệu và những chiến lược kinh doanh từ nhập nguyên liệu đến thành phẩm và cung ứng ra thị trường. Ngoài ra, các bạn còn được thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất, sự vận hành chuyên nghiệp của dây chuyền sản xuất tự động hóa và được trải nghiệm những bài học lý thuyết vào môi trường làm việc thực tế tại nhà máy.

        Chủ cơ sở nhà máy Chuối sấy Đại Đô, ông Cao Thanh Bình cho biết: “Tôi đánh giá cao tinh thầm ham học hỏi của các bạn sinh viên Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau khi đến tham quan thực tế tại nhà máy. Với tôi việc được trực tiếp quan sát và tìm hiểu quy trình sản xuất sẽ giúp sinh viên tường tận hơn những kiến thức từ sách vở, bởi chỉ được học lý thuyết các bạn sẽ khó hình dung được công việc thực tế. Hy vọng những buổi tham quan như thế này sẽ góp phần xây dựng nền tảng kiến thức giúp các em tự tin khi tìm việc sau tốt nghiệp”.

(Sinh viên tham quan dây chuyền nhập nguyên liệu)

Trước đó, cuối tháng 11, Phân hiệu cũng đã tổ chức cho sinh viên tham quan mô hình trồng dưa lưới tại xã Tân Thành, thành phố Cà Mau. Đây là mô hình trồng dưa theo tiêu chuẩn VietGAP với công nghệ nhập từ Israel, không sử dụng phân bón hóa học, được trồng tự nhiên và bón phân hữu cơ, tưới tiêu theo quy trình nghiêm ngặt. Từ mô hình này, sinh viên phần nào hiểu được phương pháp gieo trồng trong điều kiện đất phèn và khí hậu nóng ẩm mà các bạn đã được học lý thuyết.

        “Những hoạt động tham quan thực tế luôn là những buổi học rất thiết thực, đặc biệt đối với những sinh viên năm cuối như chúng em. Bên cạnh hiểu được cách áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế, tìm hiểu các dây chuyền trong sản xuất, chúng em còn nắm được những quy tắc trong kinh doanh để từ đó có cái nhìn cụ thể hơn về ngành nghề mình đang theo học và định hướng cho tương lai”, bạn Lê Hoài Nam, sinh viên ngành Công nghệ sinh học khóa 19 chia sẻ.

        Bên cạnh hoạt động đưa sinh viên tham quan thực tế trong tỉnh, thời gian qua Phân hiệu đã tổ chức nhiều chuyến thực tế ngoại tỉnh đến Bình Dương, Đà Lạt, Phú Quốc,…cho sinh viên các khóa, các ngành tìm hiểu với đa dạng các mô hình kinh tế. Để có được các hoạt động tham quan thực tế nghề thuận lợi cho sinh viên, Nhà trường đã và đang kết nối với các trung tâm ứng dụng, các sở ban ngành, các công ty doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Sau những hoạt động này, sinh viên sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kỹ năng, hiểu biết hơn về môi trường làm việc chuyên nghiệp trong tương lai. Đồng thời sẽ khơi gợi đam mê và những cảm hứng ngành nghề sẽ được lan tỏa và tạo điểu kiện cải thiện cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Bài, ảnh: Minh Sang – Hoài Nam