Nâng “Chất” sinh viên

1086

        Với mong muốn giúp sinh viên được nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tiếp cận thực tế kiến thức, liên tiếp từ trung tuần tháng 6 đến ngày 22/6, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã tổ chức chuyến tham quan thực tế nghề tại Bình Dương cho sinh viên ngành xây dựng khóa 20, 21.

        Thực trạng thị trường lao động Việt Nam hiện nay đang dần rơi vào tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Lao động được đào tạo chuyên môn dần được nâng lên tuy nhiên tình trạng thất nghiệp vẫn diễn ra và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bởi đa phần lao động chỉ được giảng dạy lý thuyết, kỹ năng thực hành còn hạn chế. Nhận thấy thực trạng trên, ngay từ những năm đầu khi sinh viên nhập học, nhà trường đã tập trung nâng cao thực tập nghề cho sinh viên để có cái nhìn cơ bản về ngành nghề mình đang theo học.

        Để thực hiện mục tiêu đề ra, nhà trường đã thường xuyên tổ chức các chuyến thực tế nghề cho sinh viên các khóa, các ngành. Cụ thể, trung tuần tháng 6, Phân hiệu tại Cà Mau đã tổ chức chuyến thực tế đưa sinh viên ngành Xây dựng năm I và năm II tại Cà Mau lên trụ sở chính tại Bình Dương để học tập. Tại đây, ngoài việc giúp các bạn ôn tập lại những kiến thức căn bản về ngành xây dựng, các giảng viên chuyên trách đã thực hiện các thí nghiệm liên quan đến môn cơ lưu chất và cơ học đất. Trong đó, ở bộ môn cơ học đất sẽ tập trung thực hiện thí nghiệm phân tích hạt bằng phương pháp rây khô, thí nghiệm xác định độ ẩm của đất bằng phương pháp dao vòng, thực hiện các thí nghiệm về tính đầm chặt của đất trong nhiều điều kiện, so sánh địa hình đất đồng bằng và địa hình vùng cao, xác định giới hạn chảy, giới hạn dẻo, thí nghiệm dung trọng, độ ẩm của đất, thí nghiệm cắt đất bằng máy cắt phẳng và nén đất,…. Đối với thí nghiệm cơ lưu chất, giảng viên cho sinh viên thực hành thí nghiệm Reynold, thí nghiệm Bernuili, thí nghiệm tổn thất dọc đường, tổn thất cục bộ, tổn thất lỗ vòi và thí nghiệm bơm. Những thí nghiệm này sẽ là tiền đề để sinh viên hiểu hơn về tính chất đất của nhiều địa hình và độ chịu lực của vật liệu trong thực tế, nắm chắc kiến thức về cơ học đất và cơ lưu chất trong xây dựng.

        Đưa sinh viên thực tế ngoại tỉnh còn là hình thức để sinh viên hiểu hơn về văn hóa, kinh tế các vùng miền từ đó thay đổi tư duy sống và tư duy nghề nghiệp. Từ những buổi thực tế như thế này sẽ phần nào rèn luyện sinh viên nắm chuyên môn kiến thức và có khả năng vận hành được công việc ngoài thực tế.

(Giảng viên hướng dẫn sinh viên các bài thí nghiệm)

        Tổ chức các chương trình tham quan, thực tập nghề ngoại tỉnh không phải là nội dung được nhiều trường tổ chức bởi còn nhiều khó khăn trong quản lý, kinh phí và cơ sở vật chất. Tuy nhiên, với đội ngũ cán bộ nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với nghề, trường Đại học Bình Dương đã khắc phục được những khó khăn ấy và tạo mọi điều kiện để sinh viên có cơ hội va chạm, trưởng thành.

        Bạn Trương Minh Công, sinh viên năm 2 lớp 20XD0101 chia sẻ: “Tuy đây không phải là hoạt động thực tế ngoại tỉnh đầu tiên em tham gia nhưng là lần đầu tiên tham gia thực tế tại Bình Dương. Qua những buổi học tại đây em càng hiểu hơn về ngành nghề của bản thân để tiếp thêm kiến thức bổ ích và khắc phục những hạn chế bản thân. Bên cạnh đó, việc tham quan các công trình và tiếp xúc với người dân địa phương đã giúp chúng em hoàn thiện về văn hóa giao tiếp và ứng xử chuẩn mực hơn”.

        Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu ứng dụng trong và ngoài tỉnh để tổ chức nhiều hơn những chuyến thực tế như thế này cho sinh viên các ngành khác để từ đó góp phần nâng chất lượng sinh viên nhà trường.

Bài và ảnh: Bộ phận Truyền thông Phân hiệu – Đoàn sinh viên thực tế.