Nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh của giảng viên Trường Đại học Bình Dương

1855

Sáng ngày 18-5, Trường Đại học Bình Dương tổ chức nghiệm thu cơ sở đề tài “Thí điểm xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ sông Cái Tàu, thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau”. Đề tài nghiên cứu trên do Trường Đại học Bình Dương chủ trì và PGS.TS. Nguyễn Xuân Mãn làm chủ nhiệm.

Đề tài chuyển giao công nghệ được ký kết và thực hiện giữa Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau với Trường Đại học Bình Dương.

Hội đồng nghiệm thu.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích kỹ tính khả thi của các kết cấu trong công nghệ kè bờ, lát mái, đóng cọc,…. Sau đó sử dụng công nghệ dùng bao sinh thái (được sản xuất tại Công ty ECOTECK DRESDEN GERMANY thuộc Tổ chức Môi trường thế giới) chống sạt lở bờ sông.

Bao sinh thái chất liệu chính là sợi nhựa PP cộng với các chất phụ gia tổng hợp tạo nên vật liệu có độ bền hóa lý rất cao. Bao sinh thái không bị biến tính dưới tác dụng của môi trường nước mặn, kiềm cũng như acid, không những không bị biến tính ở nhiệt độ của xứ nóng mà cả ở vùng lạnh khi nhiệt độ xuống dưới không độ, không bị phá hủy bởi tia tử ngoại (UV). Tính chất này làm cho nó không bị lão hóa như các vật tư bằng sợi.

Ưu điểm của phương pháp này là thi công đơn giản và giá thành thấp. Đề tài nghiên cứu được triển khai ứng dụng thí điểm tại 100m bờ sông Cái Tàu, phía trước một trường tiểu học tại thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Đoạn bờ sông này có nhiều thuyền bè đi ra đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Công trình xây dựng bờ kè chống sạt lở bằng bao sinh thái được khởi công vào ngày 04/01/2016 và hoàn thành vào ngày 14/01/2016.             

Hội đồng nghiệm thu đã thông qua đề tài. Đồng thời đánh giá cao kết quả và ý nghĩa của đề tài trong bối cảnh tình trạng sạt lở ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Kết quả nghiên cứu của đề tài dự kiến sẽ được chuyển giao cho địa phương ứng dụng chống sạt lở trong thời gian tới.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Mãn báo cáo kết quả đề tài “Thí điểm xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ sông Cái Tàu, thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau”

ĐINH TRỌNG – TẤN SANG

PHÒNG TRUYỀN THÔNG  ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG