Nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên “Mùa Covid-19”

735

        Hiện nay, tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tạm ổn nhưng những hệ lụy mà dịch bệnh này gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhiều người, nhất là các bạn sinh viên, trước tình hình đó, BCH Đoàn Phân hiệu đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ sinh viên với đa dạng hình thức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh

(CBNV Phân hiệu phát dung dịch rửa tay sát khuẩn cho sinh viên)

        Với mong muốn nâng cao nhận thức cho sinh viên trong việc phòng, chống dịch Covid-19, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã cập nhật thường xuyên các tin tức chính thống về tình hình diễn biến của dịch bệnh cũng như các tin tức liên quan đến các biện pháp vệ sinh, giữ gìn sức khỏe trong mùa dịch đến sinh viên. Câu lạc bộ Truyền thông sinh viên BDU.CM thực hiện phát thanh những thông tin về dịch Covid đến rộng rãi sinh viên Phân hiệu vào định kì 9 giờ sáng và 3 giờ chiều mỗi ngày. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe cho sinh viên, Nhà trường đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau tổ chức phun xịt khử khuẩn tất cả các phòng học và khuôn viên Phân hiệu; kiểm tra thân nhiệt cho sinh viên khi vào cổng; phát khẩu trang và dung dịch rửa tay sát khuẩn cho các lớp vào đầu mỗi tiết học. Qua đó nâng cao ý thức kiểm soát, phòng và chống dịch Covid của sinh viên.

 Giảng dạy trực tuyến, rút ngắn khoảng cách đảm bảo kiến thức chuyên môn

        Do ảnh hưởng của dịch Covid, Nhà trường đã chủ động cho sinh viên nghỉ học và áp dụng hình thức giảng dạy, học tập trực tuyến thông qua ứng dụng Microsoft Teams. Bạn Hồ Ngọc Tuyền, sinh viên năm 3 ngành Kế toán chia sẻ: “Thời gian nghỉ tránh dịch Covid tại nhà, Nhà trường đã tổ chức dạy và học trực tuyến để giúp sinh viên cập nhật kịp thời kiến thức. Vì hình thức học mới lạ với sinh viên chúng em nên lúc đầu còn khá bỡ ngỡ nhưng bằng sự hỗ trợ nhiệt tình từ thầy cô, em và các bạn đã nhanh chóng làm quen và bắt kịp tiến độ. Em thấy hình thức học này có nhiều hữu ích, vừa không mất thời gian đến trường, vẫn có thể giao tiếp như ở lớp và nắm được kiến thức, phát huy được tình tự học và chủ động của sinh viên”.

(Nhà trường chủ động cho HV, SV sử dụng hình thức học tập online trong mùa dịch)

        Giảng viên Đặng Thị Minh Thu cho biết khi học trực tuyến sinh viên cần phải phối hợp nhiều giác quan như nghe, nhìn, ghi chép. Vì thế vừa giúp sinh viên nâng cao khả năng tư duy, vừa đảm bảo sinh viên không bị mai một kiến thức trong thời gian nghỉ dịch tại nhà.

Tăng cường kết nối hỗ trợ các nguồn lực cho sinh viên

        Thời gian qua, BCH Đoàn Phân hiệu đã và đang chủ động kết nối và phối hợp với các đơn vị vận động nhiều nguồn lực hỗ trợ kịp thời cho sinh viên như: Phối hợp với Siêu thị Co.opmart Cà Mau tổ chức gian hàng bình ổn giá cho sinh viên; vận động Chi đoàn Phòng An ninh đối ngoại – Công an tỉnh Cà Mau; Chi đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau cùng với CBNV Phân hiệu và nhiều cá nhân có lòng thiện nguyện tặng mì gói, gạo và các nhu yếu phẩm để tổ chức “Gian hàng 0 đồng” cho sinh viên trong giai đoạn sau giãn cách xã hội.

(Chủ trọ trao đổi việc miễn giảm tiền trọ cho sinh viên)

        Bên cạnh đó, BCH Đoàn Phân hiệu còn vận động các chủ nhà trọ có sinh viên đang thuê trong khu vực hỗ trợ miễn, giảm tiền trọ giúp các em vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nói về việc hỗ trợ tiền trọ cho sinh viên Phân hiệu, ông Nguyễn Văn Cần cũng là CBNV Nhà trường cho biết dịch bệnh Covid đã làm ảnh hưởng đến kinh tế của rất nhiều người, nhất là những bạn sinh viên chưa có nguồn thu nhập lại phải thuê trọ xa nhà, chi trả nhiều khoản phí sinh hoạt. Vì thế, tôi đã chủ động giảm 100% tiền trọ trong tháng cách ly xã hội để phần nào giúp các bạn an tâm học tập. Qua khảo sát của Nhà trường, đa phần các nhà trọ có sinh viên Phân hiệu thuê đều hỗ trợ miễn, giảm từ 20% đến 100%/tháng. Đây chính là hành động thiết thực, kịp thời hỗ trợ các bạn trong mùa dịch Covid-19 hoành hành.

       Bằng những hoạt động đa dạng, thiết thực, BCH Đoàn Phân hiệu đã nỗ lực cùng với các cơ quan, đơn vị chung tay hỗ trợ cho sinh viên, tuyên truyền, kêu gọi nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi sinh viên đối với bản thân, cộng đồng và xã hội với quyết tâm cao cùng đẩy lùi dịch Covid-19 ra khỏi cộng đồng.

Bài, ảnh: BPTT Phân hiệu