Những đóa hoa khoe sắc chào mừng “20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG”

Trong những ngày qua, bên cạnh công tác chuẩn bị hướng đến chào mừng 20 năm thành lập trường Đại học Bình Dương (24/9/1997 – 24/9/2017), thì nhà trường còn đang từng bước hoàn thiện chương trình, nội dung để chuẩn bị cho Gala tốt nghiệp sinh viên niên khoá 2013 – 2017. Đây là khoá sinh viên ghi nhận những nổ lực của nhà trường trong 20 năm cùng sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Năm 2017, trường Đại học Bình Dương được Webometrics bình chọn là 100 trường Đại học đáng học nhất Việt Nam. Để đánh giá vị thế của một trường Đại học, bên cạnh những tiêu chí về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, công trình nghiên cứu khoa học… thì chất lượng đào tạo cũng là một trong những yếu tố hàng đầu. Tính đến nay, trường Đại học Bình Dương đã có 15 khoá sinh viên tốt nghiệp. Riêng tại Phân hiệu Cà Mau, năm 2017 là năm thứ 03 tổ chức Gala tốt nghiệp sinh viên. Có thể nói sinh viên niên khoá 2013 – 2017 là một trong những khoá sinh viên có chất lượng đồng đều, đạt nhiều thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

TOẢ SÁNG NHỮNG “SAO THÁNG GIÊNG”

Giải thưởng Sao tháng Giêng do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao tặng là một trong những danh hiệu cao quý mà hầu hết mỗi sinh viên đều cố gắng phấn đấu để đạt được. Đây là giải thưởng vinh danh những sinh viên có thành tích rất xuất sắc trong học tập cũng như trong các hoạt động phong trào. Từ năm 2014 đến nay, liên tiếp 04 năm Phân hiệu đều có sinh viên vinh dự nhận giải thưởng Sao tháng giêng toàn quốc. Riêng niên khoá 2013 – 2017, Phân hiệu đã có 02 sinh viên đạt danh hiệu cao quý này. Đó là sinh viên Phạm Ngọc Cầm lớp 16KT0101 và sinh viên Dương Thanh Linh lớp 16TH0101.

Nhắc đến Phạm Ngọc Cầm, hầu hết sinh viên Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đều dành cho em những lời khen ngợi, nể phục về năng lực học tập cũng như các hoạt động tình nguyện. Em có kết quả học tập rất tốt khi liên tục đạt thành tích giỏi và xuất sắc trong bốn năm theo học tại Phân hiệu. Bằng sự nỗ lực của bản thân, cùng với kết quả học tập cao, liên tiếp trong 03 năm học 2014 – 2015, 2015 – 2016, 2016 – 2017 Ngọc Cầm là 01 trong 10 sinh viên được nhận học bổng VESAMO – Học bổng của hội người Hàn yêu Việt Nam dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, có quá trình tham gia rèn luyện tốt trong phong trào, năng động sáng tạo và đặc biệt là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù tất bật cho luận văn tốt nghiệp cuối khoá nhưng Ngọc Cầm vẫn hăng say trong các hoạt động phong trào. Sự cố gắng không ngừng đó đã giúp em được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc.

Vào năm 2016, sinh viên Dương Thanh Linh lớp 16TH0101 cũng vinh dự nhận được giải thưởng Sao tháng giêng toàn quốc. Dưới cương vị Phó bí thư Liên chi đoàn ngành Tin học, Thanh Linh đã có nhiều hoạt động nổi bật, nâng cao hiệu quả học tập của Đoàn viên, thanh niên trong ngành. Em đem đến nhiều mô hình học tập mới lạ, thú vị, kích thích sự đam mê học hỏi trong sinh viên. Cũng giống như Ngọc Cầm, Thanh Linh cũng đạt được thành tích giỏi, xuất sắc trong nhiều năm liền học tập tại Phân hiệu. Thành tích đó cũng đã giúp em được nhận học bổng VESAMO trong suốt 04 năm học.

Ngọc Cầm và Thanh Linh trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Điểm gặp gỡ của những “Sao tháng giêng” này là đều đạt kết quả tốt nghiệp loại giỏi và được Phân hiệu nhận giữ lại công tác. Hy vọng bằng sự đam mê với nghề, tận tâm trong công việc, ở một cương vị mới các em sẽ tiếp tục truyền lửa đến các thế hệ sinh viên nhà trường về tinh thần học tập và rèn luyện.

NHỮNG GƯƠNG SÁNG TRONG PHONG TRÀO TÌNH NGUYỆN

Tại Phân hiệu, sinh viên niên khoá 2013 – 2017 còn ghi nhận nhưng tấm gương sinh viên xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng. Đó là những sinh viên: Nguyễn Ngọc Thảo lớp 16TH0101, Lê Nguyễn Ngọc Trâm và Phạm Thị Thuý An lớp 16KT0101, Lê Hoàng Thương, Đặng Bách To, Nguyễn Chiêu Bình lớp 16LK0101… Đây là những sinh viên đều có thành tích học tập khá, giỏi và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen về thành tích trong công tác đoàn và phong trào thanh niên cấp Khối, Tỉnh và Trung ương.

Nguyễn Ngọc Thảo, Lê Hoàng Thương, Đặng Bách To, Nguyễn Chiêu Bình là những sinh viên có những thành tích xuất sắc trong hoạt động của Đội công tác xã hội tại Phân hiệu. Được thành lập từ năm 2011 với hơn 50 thành viên, đến nay Đội công tác xã hội đã có trên 300 thành viên tham gia sinh hoạt. Nhìn lại những ngày đầu còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức, kỹ năng sinh hoạt và phương hướng hoạt động… dưới sự dìu dắt của Đoàn Phân hiệu và những sinh viên tiêu biểu trên, Đội công tác xã hội từng bước trưởng thành và đi vào những hoạt động mang tính chiều sâu, có sức lan tỏa đối với sinh viên đang học tập tại Phân hiệu. Đặc biệt từ năm 2015, các em đã tổ chức thực hiện đều đặn hoạt động Thứ bảy tình nguyện và chủ nhật xanh. Cơ cấu tổ chức của Đội được chia thành nhiều nhóm sinh hoạt nhỏ, vào thứ bảy hàng tuần các nhóm luân phiên đến dạy kèm, tổ chức sinh hoạt trò chơi cùng với các trẻ em mồ côi, cơ nhở, dị tật bẩm sinh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau. Thông qua những hoạt động ý nghĩa về vệ sinh môi trường các em đã giúp thay đổi lối sống ngày một tích cực hơn cho sinh viên tại Phân hiệu. Từ những sinh viên ít quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, sau quá trình tham gia các hoạt động xã hội, nhiều thành viên đã trưởng thành hơn, nâng cao được ý thức giữ gìn môi trường và cảnh quang nơi sinh sống, nơi học tập. Sau những lần tham gia vệ sinh môi trường, các thành viên tiến hành thu gom các phế liệu bán lại để tạo nguồn kinh phí tổ chức các chương trình từ thiện vào các dịp lễ, tết: Trung thu, Quốc tế thiếu nhi, vui xuân đón Tết cho trẻ em nghèo, tiếp sức đến trường đối với những trường hợp khó khăn không thể tiếp tục theo học…

Lê Nguyễn Ngọc Trâm và Pham Thị Thuý An lớp 16KT0101 là những thành viên có đóp góp rất lớn cho sự phát triển của phong trào hiến máu tình nguyện trong sinh viên. Từ việc tham gia phối hợp cùng với các đơn vị khác, các em đã phát triển và nhân rộng tinh thần hiến máu trong sinh viên để tiến đến đăng cai tổ chức thành công nhiều chương trình hiến máu tại Phân hiệu. Tính đến năm 2017, Phân hiệu đã tổ chức thành công 04 lần hiến máu nhân đạo và tiếp nhận trên 1000 đơn vị máu.

Thông qua những hoạt động phong trào, các em đã tự tìm được cho mình những việc làm phù hợp mặc dù chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp. Hy vọng các em sẽ tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê và lòng nhiệt thành cùng công tác tình nguyện, tiếp tục rèn đức, luyện tài để xứng đáng là “thế hệ tuổi 20” của trường Đại học Bình Dương.

NHỮNG GƯƠNG SÁNG TRONG PHONG TRÀO VĂN HOÁ, VĂN NGHỆ

Phong trào văn hoá, văn nghệ của Phân hiệu trong những năm qua đã đạt được thành tích đáng khích lệ. Đội văn nghệ Phân hiệu đã liên tiếp gặt hái được những thành tích cao ở các cấp: Khối, tỉnh, khu vực, toàn quốc và quốc tế. Để đạt được những thành tích đó, không thể không kể đến những đóng góp tích cực của các em Phan Xuân Hảo, Huỳnh Nhã Quyên, Lý Ngọc Châu lớp 16AV0101.

Sau thời gian định hình cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động, từ năm 2015 đã ghi nhận được nhiều thành tích nổi bật của CLB Văn nghệ – nơi Phan Xuân Hảo, Huỳnh Nhã Quyên, Lý Ngọc Châu đã có nhiều đóng góp nổi bật. Năm 2015, các em đã cùng 15 thành viên đội văn nghệ tham gia Liên hoan múa dân gian quốc tế diễn ra tại Thái Lan. Bằng sự nỗ lực của mình, các em đã giành được giải vũ đạo xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, các em đã cùng CLB văn nghệ của Phân hiệu đạt được những thành tích cao ở các cấp: đại diện cho Đoàn khối Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau tham gia Liên hoan các nhóm tuyên truyền các khúc cách mạng tỉnh Cà Mau năm 2015 với kết quả chung cuộc giải A toàn đoàn, tham gia đội tuyển Tuyên truyền ca khúc cách mạng của  tỉnh Cà Mau thi diễn cụm sông Hậu diễn ra tại TP. Cần Thơ với kết quả giải Ba toàn đoàn, tham gia Hội thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc khu vực phía Nam diễn ra tại TP. HCM giành được 03 giải Ba và 01 giải Nhì trong tổng số 05 tiết mục thi diễn…

Các thành viên Đội văn nghệ tham gia Festival múa dân gian quốc tế

Những đóng góp của các em đã đem đến một không khí sôi nổi phong trào văn hoá, văn nghệ trong Phân hiệu, hướng đến một môi trường giáo dục đa dạng và phát huy được năng khiếu, sở trường cho sinh viên.

Những tấm gương sáng sinh viên trên là những bông hoa chào mừng 20 năm trường Đại học Bình Dương hình thành và phát triển. Hy vọng rằng các em sẽ tiếp tục phát huy ngọn lửa đam mê, lòng nhiệt thành của tuổi trẻ, tính năng động, sáng tạo để đem triết lý “Học – Hỏi – Hiểu – Hành” nhân rộng và lan toả hơn trong xã hội.

Bài và ảnh: An Huỳnh

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn
Gọi ngay