Rèn luyện, nâng cao văn hóa đọc cho sinh viên

802

 

    Ngày nay, thời đại công nghệ số phát triển, mạng lưới thông tin được truyền tải rất nhanh chóng, vì thế một bộ phận giới trẻ, nhất là sinh viên dần quay lưng với sách. Nhận thấy thực trạng đọc sách đang dần mai một, Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang tìm ra những giải pháp nâng cao văn hóa đọc cho sinh viên.

    Trong thời gian qua, Trường Đại học Bình Dương, Phân hiệu Cà Mau đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên tiếp cận với sách thuộc đa dạng lĩnh vực như: Sách chuyên ngành, sách kỹ năng sống, sách pháp luật, tâm lý, sách khởi nghiệp hay sách đạo đức làm người,…Từ đó giúp sinh viên nâng cao tính tự học, tiếp thu, phát triển kiến thức về nhiều mặt trong cuộc sống thông qua văn hóa đọc. Hơn nữa, đây còn là động thái nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết trong thời gian đào tạo tại trường và từ đó nghiên cứu học tập, ứng dụng kiến thức sách vở vào thực tiễn cuộc sống, phục vụ công việc sau này. Cụ thể, từ nhiều năm nay, Phân hiệu khuyến khích mỗi sinh viên trong một học kì phải thực hiện ít nhất 20 giờ đọc sách và học tập tại thư viện Phân hiệu. Để đáp ứng được mục tiêu đề ra, Phân hiệu thường xuyên cập nhật và bổ sung nhiều đầu sách hay từ nhiều nguồn khác nhau. Cho đến nay, thư viện Phân hiệu đã lưu trữ gần 1500 đầu sách các loại, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên, học viên thuộc nhiều ngành, nhiều bậc học khác nhau.

    Bên cạnh đó, định kỳ mỗi tháng, thư viện còn tiến hành trang trí và trưng bày sách theo chủ đề văn hóa, lịch sử liên quan đến sự kiện từng tháng. Hoạt động này giúp sinh viên được tiếp cận với kiến thức văn hóa, lịch sử cũng như nguồn gốc của các ngày lễ lớn trong năm của đất nước. Không những thế, nhiều năm qua, Phân hiệu còn tích cực tổ chức các hoạt động liên quan như: Hội thi giới thiệu sách, tổ chức gian hàng đọc sách cho sinh viên,… Đơn cử như Hội thi giới thiệu sách được nhà trường tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua nhằm tri ân ngày lễ 30/4 và 1/5, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Hội thi đã khơi gợi lại lịch sử hào hùng của dân tộc ta qua các cuộc đấu tranh chính nghĩa, nhắc nhớ thế hệ sau về tấm gương học tập và làm theo lời Bác. Thông qua những trang sách viết về Bác, sinh viên Phân hiệu đã tự rút ra cho mình nhiều bài học ý nghĩa về nhân cách sống của Người. Sinh viên Lâm Kiều Phương, (lớp 17AV0101), giải Nhất Hội thi giới thiệu sách với chủ đề: “Đại thắng Mùa xuân 1975”, bộc bạch: “Lúc còn là học sinh, em không mặn mà lắm với việc đọc sách, nhưng sau khi tham gia học tập tại Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, được tham gia nhiều hoạt động tại trường, trong đó có các Hội thi giới thiệu sách đã giúp em thấy được giá trị của sách mang lại là vô cùng to lớn, qua đó giúp em biết thêm nhiều quyển sách hay và khơi gợi được niềm đam mê đọc sách nơi em”.

(Sinh viên Phân hiệu tham gia Hội thi Giới thiệu sách lần thứ IV/2018).

    Song song với những hoạt động đó, từ đầu năm học 2018 – 2019, Phân hiệu đã triển khai việc đọc sách cho sinh viên bằng việc mỗi sinh viên sẽ chọn đọc ít nhất 01 quyển sách trong số 05 quyển sách được giới thiệu. Nội dung các quyển sách xoay quanh vấn đề về khởi nghiệp, văn hóa, giáo dục tư tưởng, đạo đức và định hướng cách làm người cho sinh viên. Cuối học kì, sinh viên sẽ có một bài kiểm tra về nội dung quyển sách mình đã chọn đọc, đây được xem là phương pháp nhằm giúp sinh viên nâng cao khả năng đọc sách, tự trau dồi kiến thức cho bản thân trong định hướng nghề nghiệp và hoàn thiện nhân cách.

    Sách là một trong 5 người thầy quan trọng mà Trường Đại học Bình Dương luôn gợi mở cho sinh viên. Chắc chắn sẽ không có sinh viên không đọc sách mà có kiến thức sâu rộng và giàu các kỹ năng học tập cũng như kỹ năng sống. Vì thế đọc sách vừa là cách tiếp cận thông tin, lĩnh hội tri thức bền vững vừa là một nét văn hóa lâu đời gắn liền với mỗi người. Dù cho phương tiện nghe nhìn hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế cho việc đọc sách. Đọc để thay đổi tư duy và động lực thay đổi cuộc đời. Thông qua những hoạt động trên, Phân hiệu đã giúp các em sinh viên thay đổi quan điểm, tư duy sống và tích cực trau dồi kiến thức thông qua nguồn tri thức từ sách. Từ đó góp phần duy trì và nâng cao văn hoá đọc cho sinh viên.

Bài và ảnh: Minh Sang